Năm 2018 TP. HCM có gần 3.000 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng

KTNT Mới đây, Sở Xây dựng TP HCM đã tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác quản lý trật tự xây dựng năm 2018. Hội nghị đã đánh giá, nêu ra các công tác đạt được, các khó khăn tồn tại trong việc quản lý trật tự xây dựng.

Cụ thể, theo Thanh tra Sở Xây dựng TP. HCM thống kê trong năm 2018, Thanh tra Sở Xây dựng đã phối hợp Ủy ban nhân dân cấp xã, cấp huyện, Ban Quản lý các Khu đô thị mới, Khu chế xuất – Khu công nghiệp tăng cường thực hiện công tác kiểm tra với 120.868 lượt.
 
Qua kiểm tra, đã phát hiện 2.942 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, giảm 488 trường hợp so với cùng kỳ năm 2017, trong đó, sai phép 1.082 trường hợp, không phép 1.008 trường hợp, 852 trường hợp vi phạm khác.
 
Theo Sở Xây dựng TP, nhìn chung, tình hình vi phạm trật tự xây dựng trong năm 2018 trên địa bàn TP có giảm so với năm 2017, không còn tình trạng xây dựng tràn lan, quy mô lớn; đảm bảo 100% công trình xây dựng đều được kiểm tra, xử lý vi phạm kịp thời. Bên cạnh những mặt đạt được, tình hình quản lý trật tự xây dựng tại một số địa phương vẫn còn phức tạp. Nguyên nhân chủ yếu là do công tác phối hợp giữa Thanh tra Sở Xây dựng và Ủy ban nhân dân các quận, huyện còn hạn chế; quan điểm xử lý của các cơ quan chức năng còn chưa thống nhất; năng lực dự báo, phân tích, đánh giá tình hình trong công tác quản lý trật tự xây dựng vẫn còn hạn chế và bị động.
221.jpg
Một công trình xây dựng đang thi công (ảnh: Văn Quân - Tuổi Trẻ Thủ Đô).
Tại Hội nghị, đại diện một số quận, huyện đã nêu ra những khó khăn, vướng mắc trong công tác cấp phép và quản lý sau cấp phép đối với công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn; công tác phối hợp giữa các đơn vị liên quan trong việc chủ trì tổ chức cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng…
 
Đối với các khó khăn, vướng mắc được nêu ra tại Hội nghị, Sở Xây dựng TP HCM đã sớm có văn bản xin ý kiến Bộ Xây dựng hướng dẫn, giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 17/11/2017 của Chính phủ và Thông tư số 03/2018/TT-BXD ngày 24/4/2018 của Bộ Xây dựng hướng dẫn thi hành Nghị định số 139/2017/NĐ-CP.
 
Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM cho biết, Sở Xây dựng đề nghị các cơ quan quản lý Nhà nước tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hành chính để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong công tác cấp giấy phép xây dựng; đẩy mạnh việc thực hiện các chương trình phát triển nhà ở thương mại, nhà ở xã hội; đồng thời, tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự xây dựng; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng trong năm 2019.
 
Tháo dỡ chin căn nhà “mọc” trên đất lâm nghiệp tại Đà Lạt
 
Ngày 5-12, cơ quan chức năng UBND phường 4, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng tiến hành tháo dỡ các nhà xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp. Trước đó, vào ngày 2-12, tại lô b, khoảnh 2, tiểu khu 157b, thuộc địa bàn phường 4, do Ban Quản lý rừng Lâm Viên quản lý mọc lên khu nhà khá hoàn chỉnh.
 
Những hộ dân dựng nhà trái phép là người ngoại tỉnh đến tạm trú để lập nghiệp, họ cho biết mua đất và dựng nhà tạm để ở, mỗi căn có diện tích từ 30 - 50m2.
 
222.jpg
Các căn nhà xây dựng trái phép bị tháo dỡ ngày 5.12 (ẢNH: LÂM VIÊN - Báo Thanh Niên).

 

Khi lực lượng cưỡng chế đến hiện trường thì các chủ căn nhà xây dựng trái phép xuất hiện ngăn cản. Sau khi được cơ quan chức năng giải thích, vận động, các hộ dân đã tự nguyện tháo dỡ nhà. Theo bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND phường 4, cho biết, 9 căn nhà trái phép đã được tháo dỡ. Thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục cưỡng chế, tháo dỡ các nhà sai phép trên địa bàn.

Đông Anh – Hà Nội: Cưỡng chế, di dời 10 cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường

Trả lời báo chí, chủ tịch UBND xã Việt Hùng cho hay, tính đến đầu tháng 12/2018, UBND xã đã tiến hành vận động và cưỡng chế, di dời 10 cơ sở sản xuất bức tử môi trường và vi phạm đất đai tại khu vực Ga Cổ Loa và Bãi Thó.

Cụ thể, trên địa bàn xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội đang xuất hiện hàng loạt cơ sở sản xuất đủ các ngành nghề như: ép gỗ, tái chế sắt thép, nấu lốp cao su, sản xuất bê tông… tập trung tại các khu vực: Bãi Thó, Lò Vôi, Bãi Than, ga Cổ Loa ngày đêm xả thải bức tử môi trường, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống người dân quanh khu vực.

Trước những vi phạm rõ ràng, gây bức xúc dư luận nhân dân, UBND huyện Đông Anh đã nhiều lần ban hành văn bản, yêu cầu xã Việt Hùng nghiêm túc tổ chức cưỡng chế di dời các công trình vi phạm. Cụ thể, tại công văn số 839/UBND – TNMT ngày 28/6/2018, huyện Đông Anh yêu cầu Chủ tịch UBND xã Việt Hùng tổ chức lập hồ sơ xử lý và áp dụng các biện pháp thuộc thẩm quyền để xử lý, giải tỏa các nhà xưởng sản xuất, công trình vi phạm do vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng và bảo vệ môi trường. Thời gian xử lý phải hoàn thành trước ngày 25/7/2018.

Ông Nguyễn Hữu Sáng, Chủ tịch UBND xã Việt Hùng thông tin. “Từ tháng 10/2018, tôi đã ban hành các quyết định cưỡng chế đối với các nhà xưởng xây dựng trên đất nông nghiệp thuộc sự quản lý của UBND xã nằm trên địa bàn khu vực Ga Cổ Loa và Bãi Thó. Trong hai ngày là 6 – 7/11/2018, chúng tôi đã tiến hành cưỡng chế hàng loạt các cơ sở sản xuất vi phạm theo quyết định và kế hoạch cưỡng chế đã được ban hành. Tính đến nay, 8 đơn vị với hơn 10.000 m2 nhà xưởng đã bị tháo dỡ, đập bỏ. Hiện các đơn vị này đang tháo dỡ, thu gom nốt phần vật liệu còn lại của quá trình cưỡng chế. Như vậy, đối với hơn 10.000 m2 đất nông nghiệp do xã quản lý, chúng tôi đã tiến hành cưỡng chế xong”.

223.jpg
Hình ảnh sau khi cơ quan chức năng tiến hành cưỡng chế các nhà xưởng ở khu vực ga Cổ Loa và Bãi Thó (Ảnh: PHẠM VĂN - BÁO TNMT).

 

Bên cạnh đó, ông Sáng còn cung cấp thêm thông tin liên quan tới hai cơ sở gây ô nhiễm nặng nề là Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Thịnh Kim (thuê đất của chi nhánh Công ty cổ phần đầu tư sản xuất công nghiệp - Nhà máy bê tông kết cấu thép xây dựng Đông Anh) và hộ kinh doanh gia công thép của ông Lưu Quang Hùng (thuê đất của Công ty cổ phần sản xuất và kinh doanh vật tư thiết bị VVMI). “Đối với hai trường hợp này, UBND xã đã lập chốt công tác canh giữ 24/24h trong suốt hơn 2 tháng. Chúng tôi chỉ cho xe chở sản phẩm ra nhưng không cho xe chở nguyên liệu vào. Chính vì thế họ không có nguyên liệu sản xuất nên đã chủ động tháo dỡ nhà máy và di dời đi nơi khác. Hiện nay, hai cơ sở gây ô nhiễm đặc biệt nghiêm trọng này đã dời đi nên môi trường khu vực được cải thiện nhiều” – ông Sáng chia sẻ.

Được biết, tại đây, những đống vật liệu ngổn ngang chất thành từng đống. Hầu hết nhà xưởng tại khu vực này đã bị kéo sập và công nhân có mặt tại đây đang hối hả thu dọn những sản phẩm còn sót lại để chuyển đi nơi khác. Khung sắt và các tấm tôn cũng đang được xếp gọn lại và máy móc đã được chủ đầu tư chuyển đi. Bên cạnh đó, một số nhà xưởng khác cũng đang trong quá trình tháo mái tôn và dỡ các cột. Mặc dù quá trình diễn ra khá chậm nhưng hoạt động sản xuất gần như không có. Cả khu vực rộng hơn 10.000 m2 trông như một bãi chiến trường.

Điều đáng nói ở chỗ, sát ngay cạnh những nhà xưởng đang phải tháo dỡ, di dời thì hàng chục ngàn mét vuông nhà xưởng khác vẫn vô tư hoạt động như thể không có gì xảy ra. Những cột khói lớn vẫn đua nhau xả lên trời, những máy ép gỗ vẫn hoạt động rầm rập và cả khu vực vẫn hăng nồng mùi keo gỗ.

Một nghịch lý được đặt ra, hiện vẫn còn 6 đơn vị làm xưởng ép gỗ thuê đất của ba công ty thì được ông Nguyễn Hữu Sáng, Chủ tịch UBND xã Việt Hùng cho biết: “Hiện vẫn còn 6 đơn vị làm xưởng ép gỗ thuê đất của ba công ty là: chi nhánh Công ty cổ phần đầu tư sản xuất công nghiệp - Nhà máy bê tông kết cấu thép xây dựng Đông Anh; Công ty cổ phần dịch vụ và sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng Đông Anh; Công ty cổ phần sản xuất và kinh doanh vật tư thiết bị VVMI. Những đơn vị này UBND xã không có thẩm quyền xử lý nên chúng tôi không thể tiến hành cưỡng chế được. Thẩm quyền thuộc về UBND huyện Đông Anh”.

Ông Sáng cũng cho biết thêm, hiện nay huyện Đông Anh cũng đã có văn bản yêu cầu các đơn vị này phải tự khắc phục các vi phạm xong trước ngày 14/12/2018. Đến thời hạn này, huyện Đông Anh sẽ quyết định việc có cưỡng chế, di dời các nhà xưởng hay không?

 

P/V Tổng hợp

Ý kiến của bạn