Ngành GD-ĐT huyện Định Hóa: Góp sức xây dựng nông thôn mới

KTNT Là huyện miền núi thuộc diện khó khăn nhất của tỉnh Thái Nguyên nhưng Định Hóa đã đạt nhiều thành tích đáng ghi nhận trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (XDNTM).

tr2.JPG
Lớp học tại Trường Tiểu học Phượng Tiến.

 

Có được thành quả đó là nhờ sự nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân trên địa bàn, trong đó có sự góp sức của đội ngũ cán bộ, giáo viên, công chức, viên chức ngành giáo dục huyện.

Chú trọng xây dựng trường chuẩn quốc gia

Hết năm 2019, Định Hóa sẽ có 9/23 xã đạt chuẩn NTM; các xã còn lại đa phần đều đạt từ 10 tiêu chí trở lên, trong đó có một số xã đang cận kề 19/19 tiêu chí.

Các tiêu chí thuộc lĩnh vực giáo dục như tiêu chí số 5 (trường học) và tiêu chí số 14 (giáo dục và đào tạo) có tới 86% số xã đã đạt; nhiệm vụ xây dựng trường chuẩn quốc gia trên địa bàn cũng đã vượt kế hoạch Đại hội Đảng bộ huyện đề ra (hết năm 2020, phấn đấu 70% số trường đạt chuẩn quốc gia, nay số trường đạt chuẩn đã lên tới 84,73%).

Ông Thái Văn Cương, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Định Hóa cho biết: Huyện có 72 trường từ mầm non cho tới trung học cơ sở, được chia đều cho 24 xã, thị trấn, mỗi địa phương có 03 trường. Đến nay, 61/72 trường đã đạt chuẩn quốc gia, chiếm 84,73%; 20/23 xã đạt tiêu chí số 5 (trường học) và tiêu chí số 14 (giáo dục và đào tạo). Định Hóa cũng đã thực  hiện tốt công tác chuẩn phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi, đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, đạt chuẩn THCS mức độ 2, đạt chuẩn xóa mũ chữ mức độ 2; chất lượng giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn ngày một tăng.

“Bên cạnh việc không ngừng phấn đấu về chuyên môn, nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, các nhà trường còn luôn phối hợp với các địa phương tích cực tham gia XDNTM trên địa bàn, được lãnh đạo và nhân dân các xã đánh giá cao”, ông Cương nói.

Chung tay XDNTM

Bà Ma Thị Thúy Nga, Hiệu trưởng Trường Mầm non Trung Hội, chia sẻ: Những năm qua, thực hiện sự chỉ đạo của ngành và của lãnh đạo xã Trung Hội, nhà trường luôn thực hiện tốt công tác phổ cập giáo dục, đảm bảo tỷ lệ huy động trẻ đến trường đúng độ tuổi đạt 100%; công tác quy hoạch mạng lưới trường lớp đảm bảo an toàn, thân thiện với trẻ; đội ngũ giáo viên, nhân viên đáp ứng đúng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp đã quy định.

 

tr2a.JPG
Cô trò Trường Mầm non Trung Hội tập văn nghệ chào mừng ngày 20-11.

 

Trong vấn đề thực hiện nhiệm vụ XDNTM, nhà trường có hệ thống nước sạch, đảm bảo cho trẻ sử dụng một cách an toàn; rác thải được thu gom và xử lý đúng quy trình; nhà trường có tranh treo, khẩu hiệu tuyên truyền, giáo dục trẻ giữ gìn và bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp. Công đoàn, đoàn thanh niên của trường tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện như vệ sinh đường làng, ngõ xóm, trồng hoa và chăm sóc hoa tại các xóm, bản, nghĩa trang liệt sỹ; phối hợp với công đoàn, đoàn viên chi đoàn các thôn, các nhà trường trên địa bàn đảm nhận việc phát quang bụi rậm, vận động xây dựng mô hình điện thắp sáng đường quê,...

Ông Lương Văn Vận, Hiệu trường Trường Tiểu học Phượng Tiến, tâm sự: Phượng Tiến là một trong hai xã về đích NTM đầu tiên của huyện Định Hóa (giai đoạn 2011 – 2015). Để xây dựng thành tích chung cho xã, nhà trường luôn cố gắng hoàn thành phần việc của mình như công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia, không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học, nâng chuẩn trình độ cho giáo viên. Bên cạnh đó, cán bộ, giáo viên nhà trường luôn ủng hộ các cuộc phát động của ngành cũng như của xã trong việc đóng góp kinh phí để xây dựng các công trình công cộng, tâm linh,.... Công đoàn, Đoàn thanh niên của trường tích cực tham gia các phong trào vệ sinh xóm ngõ, trồng cây, hoa ven đường; hàng năm đều ủng hộ gạo, quần áo cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, nhà trường còn vận động cán bộ, giáo viên và phụ huynh học sinh ủng hộ kinh phí để xây dựng tường bao khu điểm trường với chiều dài khoảng 300m.

Với những việc làm thiết thực, ngành Giáo dục và Đào tạo Định Hóa đã đóng góp vào thành công trong XDNTM của huyện, nhất là trong việc đưa ý thức và tư tưởng xây dựng quê hương vào trong tiềm thức cho thế hệ trẻ.                                                                                             

 

 

Đình Hợi

Ý kiến của bạn