Người dân mua pháo hoa ở đâu?

KTNT Theo Điều 17, Nghị định 137/2020/NĐ-CP việc sử dụng pháo hoa được quy định như sau: Cơ quan, tổ chức, cá nhân khi sử dụng pháo hoa chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

t23.jpg
Theo Nghị định 137/2020, người dân chỉ được mua pháo hoa của doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng. Ảnh minh họa.

 

Nhiều câu hỏi về nơi bán pháo hoa

Câu hỏi mua pháo hoa ở đâu để sử dụng theo đúng các quy định của pháp luật không chỉ của riêng anh Nguyễn Minh Thái (Tân Yên-Bắc Giang) mà còn là của nhiều người dân khác có nhu cầu sử dụng pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu - 2021.

Anh Thái chia sẻ, được Chính phủ cho phép sử dụng pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán, không chỉ cá nhân tôi mà  nhiều người dân cũng vui mừng vì đã có một thời gian rất lâu không được sử dụng pháo trong các dịp lễ, Tết hay hội hè. Thông qua thông tin trên báo chí, chúng tôi được biết loại pháo hoa mà Chính phủ cho phép sử sụng là sản phẩm có chứa thuốc pháo hoa, khi đốt chỉ gây ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian và đặc biệt là không gây ra tiếng nổ. Vậy loại pháo hoa này chúng tôi sẽ tìm và mua ở đâu?

Cũng đặt câu hỏi như anh Thái, anh Lê Hoàng Long ở Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết: “Việc mua pháo hoa khi đốt chỉ gây ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian và đặc biệt là không gây ra tiếng nổ. Vậy đơn vị nào sản xuất và cung cấp sản phẩm này cho người dân”.

Còn anh Lê Văn Trường,  ở xã Đông Tảo (Khoái Châu-Hưng Yên) thì nêu câu hỏi: Người dân chúng tôi rất muốn biết đơn vị nào sản xuất và được phép bán pháo hoa, loại mà Chính phủ cho phép sử dụng, để mua về sử dụng tránh không vi phạm pháp luật.?

 

Theo  Thiếu tướng Tô Ân Xô, Nghị định 137 quy định rõ các hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến pháo.

Điển hình, nghị định cấm nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyến, sử dụng hoặc chiếm đoạt pháo nổ; trừ trường hợp tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu, cung cấp, vận chuyển, sử dụng pháo hoa nổ.

Các hành vi khác như trao đổi, tặng, cho, gửi, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố pháo hoa nổ hoặc thuốc pháo để sản xuất pháo trái phép; vận chuyển, bảo quản tiêu hủy pháo không bảo đảm an toàn hoặc làm ảnh hưởng đến môi trường; chiếm đoạt, mua, bán, trao đổi, tặng, cho, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố, làm giả, sửa chữa, tay xóa các loại giấy phép về pháo… đều bị cấm...

 

Đến nay, chúng tôi cũng chưa được biết đơn vị nào, doanh nghiệp nào hay địa chỉ ở đâu được phép kinh doanh và bán pháo hoa theo đúng các quy định của Nhà nước, việc mua pháo hoa này sử dụng có thuận tiện, dễ dàng hay không?... Chúng tôi rất muốn biết  để sử dụng pháo hoa theo quy định của nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới gần.

Mua pháo hoa ở đâu?

Trả lời trên các phươmg tiện truyền thông về Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo có hiệu lực thi hành từ ngày 11/1/2021, thay thế Nghị định số 36/2009/NĐ-CP, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết: Khi cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng pháo hoa thì chỉ được mua pháo hoa của các tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng.

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 14, Nghị định số 137, chỉ tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được kinh doanh pháo hoa và phải được cơ quan Công an có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường.

Kho, phương tiện vận chuyển, thiết bị, dụng cụ phục vụ kinh doanh pháo hoa phải phù hợp, bảo đảm điều kiện về bảo quản, vận chuyển, phòng cháy và chữa cháy. Người quản lý, người phục vụ có liên quan đến kinh doanh pháo hoa phải được huấn luyện về kỹ thuật an toàn. Chỉ được kinh doanh pháo hoa bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật theo quy định.

Hiện nay tại Việt Nam, Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 (Nhà máy Z121) trực thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng là đơn vị duy nhất được Chính phủ, Bộ Quốc phòng giao sản xuất, cung ứng pháo hoa, pháo hoa nổ.

Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 là doanh nghiệp lớn, chuyên sản xuất thuốc nổ, phụ kiện nổ công nghiệp phục vụ ngành công nghiệp khai thác, xây dựng trong cả nước; sản xuất các sản phẩm tín hiệu và an toàn hàng hải; sản xuất các loại pháo hoa, pháo hỏa thuật phục vụ các dịp lễ hội và xuất khẩu, đồng thời sản xuất các mặt hàng quốc phòng phục vụ Quân đội.

Ông Trần Anh Mạnh, Phó giám đốc Công ty TNHH MTV Hoá chất 21 cho biết,  Nhà máy Z121 đang mở điểm phân phối tại các thành phố lớn trực thuộc Trung ương và một số địa bàn lân cận.

Tuy vậy, để phục vụ cho dịp Tết Tân Sửu đang đến gần, Công ty đang tập trung sản xuất, đưa ra thị trường 6 loại sản phẩm,  bao gồm: Sản phẩm ống phun nước bạc; sản phẩm nến cầm tay, sản phẩm cánh hoa xoay; sản phẩm cây hoa lửa; sản phẩm vòng xoay hoa lửa; sản phẩm thác nước bạc.

Sáu loại pháo trên thường được sử dụng trong các dịp: Lễ, Tết, sinh nhật, giáng sinh, cưới hỏi, hội nghị, khai trương và các hoạt động văn hoá nghệ thuật. Khi phát hoả sẽ tạo ra chùm tia sáng bạc lấp lánh có diện tích kiểu dáng phát sáng theo từng loại sản phẩm và khi phát hoả sẽ không gây ra tiếng nổ.

Cũng theo ông Mạnh, trước mắt, để phục vụ cho dịp Tết Tân Sửu 2021, Công ty đang tập trung với nguồn lực và cường độ sản xuất cao nhất để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Năm nay công ty cũng chỉ sản xuất với những sản phẩm đã nghiên cứu, có mẫu mã như trên.

Như vậy, đơn vị hiện nay có thể cung cấp và có đủ điều kiện sản xuất và cung cấp pháo hoa ra thị trường cho người dân sử dụng theo đúng quy định của pháp luật chỉ duy nhất Công ty TNHH MTV Hoá chất 21, người dân có nhu cầu sử dụng pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu cần tìm đến địa điểm là đại lý của Công ty TNHH MTV Hoá chất 21.

Để có mùa xuân trọn vẹn, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý những đối tượng lợi dụng Nghị định 137/2020 của Chính phủ, vận chuyển, sản xuất, buôn bán pháo nổ không đúng theo các quy định của Nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng.

 

 

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 14, Nghị định số 137, chỉ tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được kinh doanh pháo hoa và phải được cơ quan Công an có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường.

Kho, phương tiện vận chuyển, thiết bị, dụng cụ phục vụ kinh doanh pháo hoa phải phù hợp, bảo đảm điều kiện về bảo quản, vận chuyển, phòng cháy và chữa cháy.

Người quản lý, người phục vụ có liên quan đến kinh doanh pháo hoa phải được huấn luyện về kỹ thuật an toàn.

Chỉ được kinh doanh pháo hoa bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật theo quy định.

 


 

 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn