Người trồng sầu riêng buồn rầu vì mất tiền tỷ

KTNT Sáng 5/5, Công an huyện Krông Buk (tỉnh Đắk Lắk) tiếp tục điều tra, truy tìm tìm thủ phạm đã dùng thuốc cỏ đầu độc vườn sầu riêng của gia đình chị Đoàn Thị Thanh Thủy ở thôn Tân Hòa, xã Tân Lập, huyện Krông Buk gây thiệt hại kinh tế nặng nề.

still0504_00003.jpg
Những cây này đều bị đục lỗ ở phần thân
still0504_00001.jpg
Những cây bị kẻ gian đầu độc bằng thuốc diệt cỏ

Sau khi đến khám nghiệm hiện trường, công an xác định vườn sầu riêng của gia đình chị Đoàn Thị Thanh Thủy có 20 cây bị kẻ gian đầu độc bằng thuốc diệt cỏ. Trong đó có 12 cây đã cho thu hoạch năm thứ 10, 8 cây còn lại bước vào thu hoạch năm thứ 2. Tất cả đều bị kẻ gian đục lỗ ở thân rồi tiêm trực tiếp thuốc cỏ vào. Đồng thời đổ thuốc vào gốc, gây thiệt hại cho gia đình khoảng 1 tỷ đồng.

Theo ông Trần Xuân Thế, Trưởng Công an xã Tân Lập, huyện Krông Buk, đây là vụ việc hủy hoại cây sầu riêng đầu tiên ở xã. “Khi vào hiện trường kiểm tra thì chúng tôi thấy vụ việc rất nghiêm trọng, kẻ gian đã đầu độc khiến các cây sầu riêng chết. Chúng tôi đã báo sự việc lên Công an huyện để phối hợp điều tra làm rõ”, ông Thế nói.
still0504_00002.jpg
Vườn sầu bị héo rủ

Chị Đoàn Thị Thanh Thủy nghẹn ngào cho biết: Đây là nguồn thu chính của gia đình để sinh sống, đồng thời để nuôi con cái ăn học. Bị kẻ gian phá hoại như thế này, chúng tôi không biết phải dựa vào đâu để sống. Hiện gia đình rất hoang mang. Chúng tôi mong các cơ quan chức năng nhanh chóng điều tra làm rõ để gia đình được đền bù thiệt hại, người dân xung quanh cũng yên tâm sản xuất.

Trước đó, ngày 30/4, gia đình chị Thủy ra thăm rẫy ở cách nhà khoảng 500m thì phát hiện nhiều cây sầu riêng bị chết cành, rụng hoa. Nghi có chuyện chẳng lành, tiếp tục kiểm tra kỹ, chị Thủy chết lặng khi thấy tất cảa những cây này đều bị đục lỗ ở phần thân. Xung quanh những gốc cây này, cỏ bị chết trụi, lá cà phê gần đó cũng bị héo quắt lại giống như bị xịt thuốc cỏ lưu dẫn. Ngay sau đó, chị Thủy đã báo chính quyền địa phương để tìm hướng xử lý.

Trong những năm gần đây, giá cà phê và hồ tiêu liên tục giảm sâu. Rất nhiều hộ dân ở Đắk Lắk nói riêng và Tây Nguyên nói chung chỉ biết trông chờ vào nguồn thu nhập từ cây sầu riêng. Việc kẻ gian hủy hoại những vườn sầu riêng như thế này đã đẩy nhiều gia đình lâm vào cảnh khốn đốn./.
 
 
 

Quốc Hùng - Diệp Chi

Ý kiến của bạn