Nhà máy chế biến thủy sản ở Triệu Phong (Quảng Trị) hành dân

KTNT KTNT - Sau nhiều ngày chịu đựng mùi hôi thối bốc ra từ nhà máy chế biến thủy sản của Công ty TNHH liên hiệp quốc tế Elites Việt Trung, người dân thôn Phú Hội, xã Triệu An (Triệu Phong - Quảng Trị) đã dùng lưới thép B40 chắn đường vào doanh nghiệp này để phản đối việc xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Trụ sở Công ty TNHH thủy sản liên hiệp quốc tế Elites Việt Trung.

Hàng trăm hộ dân mất ăn, mất ngủ

Nhiều người dân tại địa phương cho biết, mùi hôi thối chủ yếu xuất phát từ hệ thống xử lý nước thải của nhà máy thông qua một cái hố được đào sâu phía sau. Từ nơi này, nước thải được đưa trực tiếp ra môi trường vào những lúc nước sông Cửa Việt dâng cao, nhất là vào ban đêm. Nhiều khi ăn uống sinh hoạt phải bịt khẩu trang, điều này khiến họ rất lo lắng cho sức khỏe của người dân trong thôn. Sau thời gian dài viết đơn gửi phía công ty yêu cầu nhanh chóng chấm dứt tình trạng trên nhưng không thấy phản hồi, bà con phải dùng lưới B40 rào đường chặn xe chở thủy sản vào công ty để phản đối.

“Chẳng hiểu hệ thống xử lý chất thải của nhà máy thế nào mà thời gian gần đây lại xuất hiện mùi hôi thối khiến cuộc sống của chúng tôi bị đảo lộn hoàn toàn. Các anh thấy đó, đứng cách xa cơ sở chế biến hàng trăm mét mà còn không thể chịu được mùi hôi thối ngột ngạt này huống gì ở gần. Người lớn có thể gắng gượng chịu đựng, chứ trẻ em và người già thì làm sao mà chịu nổi bầu không khí nồng nặc mùi hôi và ngột ngạt như thế này”, anh Dương Văn Niệm (49 tuổi, trú tại thôn Phú Hội) bức xúc chia sẻ.

“Mục sở thị”  hiện trường, mặc dù nhà máy đã ngưng hoạt động chế biến nhưng thực tế thấy, việc xả thải ra môi trường vẫn tiếp diễn. Theo quan sát, hố xả thải có chiều dài 1m, rộng 60cm, sâu khoảng 80cm; khi xả thải, nhà máy dùng một tấm tôn đậy vào miệng hố nhưng mùi hôi vẫn rất nồng nặc.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng xóm Tân Phú Hội (xã Triệu An), cho biết, khi công ty này mở ra, chúng tôi rất ủng hộ vì góp phần giải quyết việc làm cho con em địa phương. Thế nhưng, qua một thời gian hoạt động, công ty không quan tâm đến việc bảo vệ môi trường, coi thường người dân. Mùi hôi này đã xuất hiện hơn 3 tháng nay, khi gió mùa Đông Bắc thổi thì cả khu dân cư bị ảnh hưởng. Khi ăn phải bưng mũi, khi ngủ phải đặt gối lên mũi. Người dân yêu cầu các ban, ngành cần sớm vào cuộc để làm rõ sự việc và nếu sau này nhà máy sản xuất trở lại mà vẫn không đảm bảo môi trường thì chúng tôi  sẽ tiếp tục phản đối.

Người dân chỉ bể chứa chất thải của Công ty Việt Trung đổ ra sông Cửa Việt

Ông Nguyễn Văn Phương, Phó chủ tịch UBND xã Triệu An, cho hay: “Vừa qua, tôi nhận được nhiều phản ánh của người dân là có mùi hôi tại khu vực nhà máy chế biến thủy sản. Qua kiểm tra thực tế, chúng tôi thấy mùi hôi đúng là xuất phát từ nhà máy này và giám đốc công ty cũng hứa sẽ khắc phục trong thời gian sớm nhất”.

Trao đổi về vấn đề trên, Thượng tá Đặng Ngọc Sơn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng 208 Cửa Việt (đóng tại thôn Phú Hội, xã Triệu An, ngay cạnh nhà máy) xác nhận mùi hôi mà người dân phản ánh là đúng. Điều này cũng đã ít nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt của các chiến sĩ trong đơn vị.

“Ngày 14/9 vừa qua, chúng tôi cùng các ban ngành liên quan cũng đã có buổi làm việc trực tiếp tại trụ sở văn phòng của công ty. Tại buổi làm việc, chúng tôi đã yêu cầu phía nhà máy nhanh chóng giải quyết vấn đề trên và họ đã cam kết sẽ thực hiện trong thời gian tới”, Thượng tá Sơn cho biết thêm.

Giải quyết chưa dứt điểm

Chúng tôi đem những bức xúc của người dân trao đổi với ông Lê Minh Hòa, Giám đốc Công ty Việt - Trung và được ông lý giải: “Người dân phản ánh về mùi hôi xuất phát từ nhà máy là đúng và đây là sự cố ngoài ý muốn. Mùi hôi này xuất hiện là do trong quá trình hoạt động kéo dài, men vi sinh bị chết, kỹ thuật chuyên môn và môi trường đã cấy lại nhưng không đúng nên xảy ra sự cố trên. Sự việc có nghiêm trọng lắm đâu mà người dân cứ làm quá lên?!”.

Được biết, chiều 14/9, ông Nguyễn Trường Khoa, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Trị cùng các ban ngành liên quan như đại diện Ban quản lý khu kinh tế, Công an tỉnh, UBND huyện Triệu Phong, Đồn biên phòng Cửa Việt đã kiểm tra Công ty Việt Trung và thống nhất tạm dừng hoạt động của công ty, buộc doanh nghiệp này phải xử lý mùi hôi. Theo đó, doanh nghiệp phải hoàn thành hệ thống xử lý môi trường và có báo cáo quá trình chạy thử cho cơ quan chức năng. Trong quá trình chạy thử, doanh nghiệp không được xả nước thải ra môi trường. 

Mặc dù vậy, 4 ngày sau (18/9), công ty này đã gửi thông báo kế hoạch chạy thử hệ thống xử lý nước thải. Thời gian dự kiến  từ ngày 19/9 đến 19/11 và công ty sẽ đảm bảo môi trường trong thời gian chạy thử. Nhưng đến nay, công ty này tiếp tục bị người dân phản đối.

Người dân dùng hàng rào thép B40 chặn đường xe chở thủy sản vào nhà máy công ty gây ô nhiễm

Qua tìm hiểu được biết, Công ty Việt Trung có công suất sơ chế 15 tấn tôm/ngày. Hệ thống xử lý chất thải của công ty được lắp đặt và vận hành thử hồi tháng 6 với công suất xử lý 100-120m3 nước thải/ngày và đã được Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Trị kiểm định mẫu thử lần 1 đạt tiêu chuẩn xả thải ra môi trường.

Đề nghị các ban ngành chức năng huyện Triệu Phong và tỉnh Quảng Trị giám sát chặt hơn nữa hoạt động của nhà máy để đảm bảo cuộc sống của người dân.

Hoàng Thông

 

 

Bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com

 

 

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn