Nhà thầu Dự án cải tạo nâng cấp tuyến đê Mỏ Bạch không có hóa đơn vẫn được thanh toán!?

KTNT Dự án“Cải tạo nâng cấp tuyến đê Mỏ Bạch kết hợp làm đường giao thông vào Trường Đại học Nông - Lâm và khu trung tâm ký túc xá sinh viên Đại học Thái Nguyên” được xây dựng từ nguồn ngân sách Trung ương, do Chi cục Thủy lợi (Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thái Nguyên) làm chủ đầu tư đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Điều bất thường của “dự án” là chủ đầu tư thanh toán trên 5 tỷ đồng mà không có hóa đơn chứng từ.

>> Tiếp vụ nhà thầu Dự án cải tạo nâng cấp tuyến đê Mỏ Bạch không có hóa đơn vẫn được thanh toán: Sai tới đâu xử lý đến đó!

Dự án Cải tạo nâng cấp tuyến đê Mỏ Bạch kết hợp làm đường giao thông vào Trường Đại học Nông - Lâm Thái Nguyên và khu trung tâm ký túc xá sinh viên Đại học Thái Nguyên (gọi tắt là dự án tuyến đê Mỏ Bạch) mở rộng, nâng cấp 968m mặt đê, lát mái bê tông bảo vệ đê dài 150m, xây lắp 1 cây cầu bê tông; tổng vốn đầu tư 75 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương cấp, do Chi cục Thủy lợi (Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thái Nguyên) làm chủ đầu tư; trong đó, 32 tỷ đồng dành cho xây lắp, 34 tỷ đồng dành cho giải phóng mặt bằng và 9 tỷ đồng là kinh phí dự phòng. Dự án được chia làm 4 gói thầu, trong đó, Công ty cổ phần Bắc Việt trúng thầu thi công gói thầu số 1. Trong thời gian thi công, tiến độ xây lắp đơn vị này được đánh giá rất chậm và mất khả năng thực hiện nên chủ đầu tư kiến nghị UBND tỉnh Thái Nguyên chấm dứt hợp đồng thi công.

Dự án cải tạo nâng cấp tuyến đê Mỏ Bạch đã hoàn thành đưa vào sử dụng.

Theo phản ánh, Công ty cổ phần Bắc Việt thi công rất chậm, ảnh hưởng đến dự án. Nhưng điều ngạc nhiên là tốc độ giải ngân lại rất nhanh kiến dư luận hết sức ngạc nhiên bởi ngày 31/12/2013 Công ty cổ phần Bắc Việt gửi Văn bản số 01/CV-CT đến Chi cục Thủy lợi tỉnh Thái Nguyên đề nghị thanh toán khối lượng xây lắp hoàn thành với giá trị là 5.422.641.601 đồng. Nhưng chỉ ít ngày sau đó, tức ngày 15/01/2014 Công ty này đã được chủ đầu tư cũng như các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên chuyển cho 4.922.416.000 đồng. Và cũng chỉ vài ngày sau (23/01/2014), công ty lại được chuyển thêm 136.175.941 đồng. Tổng hai lần công ty này được thanh toán là 5.058.591.491 đồng và không hề có hóa đơn giá trị gia tăng.

Qua tiếp cận hồ sơ thanh toán của dự án, chúng tôi rất ngạc nhiên khi toàn bộ hồ sơ lưu trữ trong đã nhiều năm, nhưng không hề có hóa đơn thanh toán theo quy định, song 2 lần Công ty cổ phần Bắc Việt vẫn được giải ngân thanh toán với số tiền lên đến trên 5 tỷ đồng (!?).

Chỉ cần làm văn bản xin thanh toán mà không hề có hóa đơn, Công ty CP Bắc Việt vẫn được chủ đầu tư và các cơ quan chức năng giải ngân

Tại buổi làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Trường Thành, Phó chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Thái Nguyên, Trưởng ban dự án; ông Nguyễn Thế Tuyên, cán bộ kỹ thuật thực hiện dự án; bà Phạm Thị Thu Hiền, Kế toán trưởng Chi cục Thủy lợi đã thừa nhận, hiện tại hồ sơ thanh toán của Công ty cổ phần Bắc Việt chưa có hóa đơn giá trị gia tăng. Cũng theo các vị này, Công ty cổ phần Bắc Việt thực hiện được 40% gói thầu số 1 thì chủ đầu tư chấm dứt hợp đồng thi công vì không đủ năng lực, cơ quan chức năng thay đổi nhà thầu khác để thi công tiếp.

Khi phóng viên hỏi vì sao chỉ mới thi công một khối lượng công việc nhất định trong gói thầu mà Công ty cổ phần Bắc Việt đã được Chi cục chuyển một lượng tiền xấp xỉ với số tiền mà đơn vị này đề nghị được thanh toán nhưng vẫn chưa chuyển hóa đơn cho chủ đầu tư là Chi cục Thủy lợi, việc này có trái với quy định, trái với việc chi tiền ngân sách nhà nước không thì các cán bộ này không trả lời mà chỉ xác nhận đến thời điểm hiện tại (tức ngày 02/10/2017-PV), Chi cục Thủy lợi vẫn chưa có hóa đơn của Công ty cổ phần Bắc Việt.

Theo tìm hiểu của phóng viên, giai đoạn thực hiện Dự án tuyến đê Mỏ Bạch, ông Bùi Tiến Chính, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi (đơn vị chủ đầu tư) là người chịu trách nhiệm toàn diện về dự án, nay đã chuyển sang vị trí Giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp tỉnh Thái Nguyên; bà Vũ Thị Xuyên - Kế toán trưởng Chi cục Thủy lợi,  người đã ký thanh toán nay chuyển sang Phòng Tổ chức - Cán bộ (Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên).

Dự án xây dựng cơ bản là lĩnh vực nhạy cảm, dễ xảy ra các vụ việc tiêu cực, tham nhũng. Thiết nghĩ cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên cần khẩn trương vào cuộc điều tra làm rõ tính minh bạch của Dự án cải tạo nâng cấp tuyến đê Mỏ Bạch.

Trung Hiếu - Xuân Vũ

 
 

KTNT

Ý kiến của bạn