Nhiều công trình trên “phố kiểu mẫu” Lê Trọng Tấn vi phạm trật tự xây dựng

KTNT Mặc dù được quy hoạch xây dựng thành tuyến phố kiểu mẫu nhưng nhiều công trình trên đường Lê Trọng Tấn (Hà Nội) có dấu hiệu xây sai phép, vi phạm bảo vệ môi trường.

Một công trình vi phạm TTXD đang được xây dựng trên phố Lê Trọng Tấn.

Ngày 7/5 vừa qua, tuyến đường Lê Trọng Tấn, đoạn từ phố Tôn Thất Tùng kéo dài đến phía Đông sông Lừ (quận Thanh Xuân), chính thức được thông xe, đưa vào sử dụng. Tuyến đường có tổng chiều dài 1,5km, mặt đường rộng 15m, vỉa hè rộng từ 12 - 15m; là công trình đầu tiên trong “Chương trình mục tiêu nhằm giảm thiểu ùn tắc và đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016 - 2020”. Đây còn là tuyến đường đầu tiên có vỉa hè đáp ứng được 3 tiêu chí: phần đường dành cho người khuyết tật; có lối đi cho xe đạp trên hè phố; không làm hố ga dưới mặt hè. Trên mép vỉa hè dọc hai bên tuyến đường, có nhiều bồn hoa thấp, xây gạch nối tiếp nhau, thoáng qua trông như để điểm xuyết thêm vẻ mỹ quan cho tuyến phố.

Mặc dù được UBND TP.Hà Nội chú trọng đầu tư một cách bài bản như vậy, nhưng gần đây, dọc đường Lê Trọng Tấn (đoạn qua phường Khương Mai, quận Thanh Xuân) bắt đầu xuất hiện nhiều công trình xây dựng có dấu hiệu xây sai kết cấu, vật liệu để tràn xuống lòng đường gây ô nhiễm, mất mỹ quan đô thị.

Điển hình như công trình số 218 phố Lê Trọng Tấn, Giấy phép xây dựng bổ sung số 460-2015/GPXD(BS) chỉ cấp 6 tầng + tum. Thế nhưng, hiện nay, công trình này đang được thi công lên đến tầng 7 và chưa có dấu hiệu dừng. Trong khi đang thi công các tầng trên, chủ công trình này vẫn tiến hành bày bán hàng hóa dưới tầng 1. “Nhiều khi khách hàng ra vào mua hàng, vật liệu xây dựng rơi từ trên xuống rất nguy hiểm”, một người dân cho hay.

Không chỉ thi công có dấu hiệu sai phép, chủ đầu tư công trình 218 phố Lê Trọng Tấn còn tỏ ra bất hợp tác trong chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường. Tại Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 56/QĐ-CTUBND ngày 16/5/2016, UBND phường Khương Mai nêu rõ: ông Phạm Quang Vinh (chủ đầu tư công trình) đã có hành vi vi phạm khi thi công xây dựng không có phương tiện che chắn, để rơi vãi vật liệu xây dựng xuống các khu vực xung quanh, để vật liệu không đúng nơi quy định. Mặc dù bị yêu cầu chấp hành nghiêm chỉnh quyết định xử phạt, chủ đầu tư công trình trên “phố kiểu mẫu” vẫn chây ỳ khi tiếp tục để vật liệu tràn ra vỉa hè. Che chắn phía trên không kín nên tình trạng vật liệu rơi rớt xuống đường vẫn tiếp diễn.

Tại công trình số 208G phố Lê Trọng Tấn cũng xảy ra tình trạng tương tự. Ông Đặng Minh Tuấn, Phó chủ tịch UBND phường Khương Mai, cho biết, công trình này trước đây có 2 tầng, chủ nhà gần đây tiếp tục cơi lên thành 5 tầng. “Về số tầng thì không sai. Tuy nhiên, trước khi tiến hành xây dựng, chủ đầu tư về nguyên tắc đã sai phạm khi chưa tiến hành làm thủ tục thẩm định móng”, ông Tuấn cho biết. Mặc dù chủ đầu tư công trình này để vật liệu tràn ra vỉa hè Lê Trọng Tấn, cán bộ phường Khương Mai lại không hề có động thái nhắc nhở, xử lý.

Công trình số 2 ngõ Trần Điền xây vượt phép 1 tầng.

Không chỉ các công trình mặt tiền phố Lê Trọng Tấn mà nhiều ngôi nhà khác nằm phía trong hẻm cũng vi phạm trật tự xây dựng. Cụ thể, công trình số 2 ngõ Trần Điền, mặc dù chỉ được cấp phép 5 tầng và tum, chủ đầu tư đã ngang nhiên xây lên thành 6 tầng, vật liệu để tràn ra vỉa hè. Mặc dù công trình trên được hô biến “tum” thành một tầng hoàn chỉnh nhưng Phó chủ tịch UBND phường Khương Mai vẫn cho rằng điều đó không sai.

Tại phường Khương Mai, ngoài 3 công trình trên, địa bàn còn nhiều công trình khác nếu không sai về kết cấu thì cũng vi phạm về bảo vệ môi trường.

Tại buổi giao ban giữa Thành ủy Hà Nội với các quận huyện trực thuộc diễn ra ngày 6/4/2016, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải yêu cầu xử lý trật tự xây dựng phải làm quyết liệt. Đáng lưu ý, Bí thư Thành ủy cho rằng, hiện tượng thanh tra xây dựng cố tình “bật đèn xanh” cho xây dựng sai là có. Ông nhấn mạnh, Sở Xây dựng phải chịu trách nhiệm chỉ đạo về chuyên môn và xử lý thật nghiêm những trường hợp thanh tra xây dựng cố tình “bật đèn xanh” cho các hộ dân làm sai rồi sau đó lập biên bản.

Dư luận đang hoài nghi, UBND phường Khương Mai liệu đã hoàn thành trách nhiệm hay cố tình che dấu sai phạm ?

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Lê Duy

 

 

Mọi thông tin bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com.

 

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn