Nhiều sai phạm tại xã Kỳ Tây: Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh chỉ đạo kiểm tra và xử lý nghiêm

KTNT Sau khi Kinh tế nông thôn đăng loạt bài phản ánh về những sai phạm tại xã Kỳ Tây, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã chỉ đạo lãnh đạo xã Kỳ Tây nhanh chóng báo cáo, giải trình và sẽ kiểm tra, xử lý nghiêm.

Ngày 26/5, ông Nguyễn Tiến Hùng, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh cho biết, ông đã yêu cầu chính quyền xã Kỳ Tây phải báo cáo, giải trình những vấn đề mà Kinh tế nông thôn đã phản ánh trong vòng 2 ngày tới.
 
1.jpgUBND xã Kỳ Tây, nơi để xảy ra nhiều sai phạm khiến người dân bức xúc.

 

 

Như Kinh tế nông thôn đã phản ánh, những năm qua, trong quá trình xây dựng phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), lãnh đạo xã Kỳ Tây đã để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng về quản lý, xây dựng cơ bản và trong chi tiêu ngân sách… khiến người dân bức xúc.

Theo đó, Khu thể thao văn hóa xã Kỳ Tây được xây dựng vào đầu năm 2019, nhằm nâng cao chất lượng đời sống văn hóa cho người dân thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng (NTM), với tổng mức đầu tư là 511.373.000 đồng từ nguồn vốn thực hiện Đề án “Tăng cường và nâng cao chất lượng hệ thống thiết chế văn hóa thể thao cơ sở năm 2019”. Công trình bao gồm 1 sân bóng đá, 2 sân bóng chuyền và điểm vui chơi cho người già, trẻ em. Chủ đầu tư là UBND xã Kỳ Tây, do Công ty CP TVTKXD Hoàng Phương thi công và Công ty CPTM & DVXD Long Tân là đơn vị tư vấn thiết kế. Nhưng chỉ một thời gian ngắn đưa vào sử dụng, công trình đã xuống cấp một cách nghiêm trọng.
 
2.jpg
Cổng Khu thể thao làm sai thiết kế, đường vào cũng sụt lún, nham nhở, nhếch nhác.

Tiếp nhận phản ánh của người dân, PV Kinh tế nông thôn đã nhều lần về tìm hiểu và phát hiện công trình thi công sai thiết kế, nhiều hạng mục xuống cấp nghiêm trọng. Cụ thể, theo thiết kế, sân khấu sau khi được xây bằng đá, gạch thẻ đổ nền đầm xong sẽ được lát đá các bậc tam cấp; nền, sàn lát bằng gạch 400 x 400 mm, chân tường, viền tường, viền trụ và cột cổng vào được ốp gạch. Sân bóng chuyền lát gạch chỉ… Nhưng tực tế tại công trình Khu thể thao văn hóa xã Kỳ Tây các hạng mục nêu trên đều bị thay đổi, thi công sai, không được lát đá, gạch.

Mặc dù nhiều hạng mục công trình làm sai thiết kế, nhưng trong biên bản nghiệm thu công trình chủ đầu tư lại đánh giá: “Thi công xây dựng theo đúng bản vẽ thiết kế được phê duyệt, đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng, đạt yêu cầu thiết kế. Sau khi xem xét tại hiện trường, hội đồng nghiệm thu chấp nhận nghiệm thu giai đoạn hoàn thành công trình xây dựng cho đơn vị thi công làm các thủ tục thanh toán”. Chỉ tạm tính sơ sơ số tiền được thanh toán cho ốp, lát gạch, đá đã gần 50 triệu đồng.

3.jpg
Sân khấu thi công sai thiết kế đã được phê duyệt và xuống cấp nghiêm trọng.

Đặc biệt, Khu thể thao văn hóa này đã bị xuống cấp nghiêm trọng, theo quan sát của PV, mặt nền sân khấu bị sụt lún, nứt nẻ, mặt sàn chỉ được láng một lớp vữa, hồ bằng cát và xi măng rất mỏng đã gây bong, tróc nham nhở. Mương thoát nước xung quanh sân bóng đá nhiều chổ sụp, vỡ tấm đậy, hàng rào cột bê tông xung quanh sân bóng đá nghiêng ngả, dây thép rào tuột, xộc xệch…

Cũng theo phản ánh của người dân, năm 2019, lãnh đạo UBND xã Kỳ Tây chi ngân sách địa phương sai mục đích với số tiền 96 triệu đồng vào các việc như tiếp khách, cho cán bộ đi tham quan NTM, quà cáp, ăn uống… nên không thể đưa vào quyết toán. Sau đó đã đưa vào nội dung trồng cây cảnh trong khuôn viên trụ sở UBND xã, nhưng thực tế mua và trồng cây chỉ hết 30 riệu đồng. Sau khi người dân phản ánh, Phòng Kinh tế hạ tầng, Phòng Tài chính kế hoạch của huyện đã về kiểm tra, xác minh và im lặng không xử lý. Trước đó, năm 2015, lãnh đạo xã này nhận về 53 triệu đồng tiền hỗ trợ thiệt hại lúa cho dân nhưng đã không hỗ trợ và đến nay không biết số tiền trên đang ở đâu?

Không dừng lại ở những sai phạm trên, chính quyền xã Kỳ Tây còn bị người dân địa phương phản ánh là thiếu trách nhiệm, buông lõng quản lý, bao che cho nhiều sai phạm tại chợ Kỳ Tây.

4.jpg
Chợ Kỳ Tây nơi xảy ra nhiều sai phạm nhưng chính quyền địa phương không kiểm tra, xử lý còn có dấu hiệu bao che.

Chợ Kỳ Tây được xây dựng và khánh thành đi vào hoạt động cuối năm 2016, hoàn thành tiêu chí chợ trong chủ trương xây dựng nông thôn mới, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Theo thiết kế, chợ Kỳ Tây có tổng diện tích 1.273m2, bao gồm các hạng mục: Đình chợ 120m2; khu vực các mặt hàng kinh doanh, hàng tạp hóa 108m2; khu vực bán hàng quần áo diện tích 67,5m2; khu vực bán hàng khô diện tích 54m2; khu vực chợ trời diện tích 220m2; nhà vệ sinh, cây xanh, giao thông 125,5m2; lò đốt rác, khu tập kết rác thải, bể nước 25,6m2; phòng điều hành của BQL chợ 13,5m2; nhà để xe 90m2… với tổng vốn đầu tư hơn 3,7 tỷ đồng. Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp Toản Lan là chủ đầu tư, do ông Nguyễn Quốc Toản làm Giám đốc.

6.jpg
Khu vực nhà để xe đã được BQL cơi nới làm thành nhiều ki-ốt bán cho các tiểu thương bình quân mỗi ki-ốt từ 40 – 50 triệu đồng.

Được biết, chợ Kỳ Tây được các cấp, các ngành thẩm định, phê duyệt và đã được thụ hưởng chính sách hỗ trợ phát triển thương mại nông thôn của tỉnh là 500 triệu đồng. Khi đi vào hoạt động, giá mỗi ki-ốt cho thuê theo dao động từ 50 - 200 triệu đồng, thời hạn sử dụng 49 năm.

Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn đi vào hoạt động, BQL chợ đã tự ý làm sai với thiết kế được phê duyệt ban đầu, cơi nới thêm nhiều ki-ốt để cho thuê trái quy định. Cụ thể, theo tìm hiểu của PV, vào đầu năm 2017, khu vực nhà để xe đã làm thành nhiều ki-ốt bán cho các tiểu thương, bình quân mỗi ki-ốt từ 40 - 50 triệu đồng. Phòng điều hành BQL chợ  hiện nay biến thành cửa hàng tạp hóa, bán thuốc, vật dụng thú y với giá cho thuê 160 triệu đồng.

5.jpg
Phòng điều hành BQL chợ (bên trái) nay biến thành cửa hàng tạp hóa, bán thuốc, thức ăn, vật dụng thú y với giá cho thuê 160 triệu đồng.

Dù tại chợ Kỳ Tây xảy ra nhiều sai phạm nhưng chính quyền địa phương không kiểm tra, xử lý để cho BQL chợ này chợ tự tung, tự tác muốn làm gì thì làm. Không những vậy lãnh đạo xã Kỳ Tây còn có dấu hiệu bao che, tiếp tay khi BQL chợ đã cơi nới nhiều ki ốt, làm sai với thiết kế, sai với quy hoạch tổng thể mặt bằng sử dụng đất được các cấp thẩm định và UBND tỉnh phê duyệt ban đầu nhưng vào tháng 5/2020, UBND xã Kỳ Tây vẫn ký tờ trình đề nghị UBND huyện phê duyệt phương án bố trí, sắp xếp ngành nghề kinh doanh tại chợ. Khi PV đề nghị được cung cấp hồ sơ của chợ thì lãnh đạo xã này hứa những không thực hiện.

7.jpg
Hệ thống PCCC hết sức sơ sài, không bảo đảm quy định nhưng thường xuyên khóa kỹ nếu không may lỡ xảy ra cháy nổ sẽ rất nghuy hiểm.

Ngoài ra, theo quan sát của PV, hiện nay tại chợ Kỳ Tây không đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy, hệ thống phòng cháy, chữa cháy thường xuyên bị khóa. Hệ thống xử lý nước thải cũng không bảo đảm dẫn đến gây ô nhiễm môi trường, mất vệ sinh. Không có không gian cây xanh như thiết kế, khu chợ trời không đạt diện tích theo quy chuẩn, tổng thể chợ nhiều hạng mục không đúng với thiết kế như cổng chợ, đường đi lối mở, cách sắp xếp các gian hàng. Không còn nhà để xe và phòng BQL, điện thoại của BQL chợ không thể liên lạc được khi cần, mà nếu có nghe máy thì người nghe máy lại là bà Nguyễn Thị Nhi, Chủ tịch MTTQ xã chứ không phải BQL chợ khiến tiểu thương trong chợ và người dân sống xung quanh hết sức bức xúc.

Làm việc với PV viên, ông Nguyễn Hồng Thắng, Chủ tịch UBND xã Kỳ Tây thừa nhận những vấn đề trên là có, người dân phản ánh là đúng. Nhưng khi được hỏi trách nhiệm của chính quyền địa phương thì ông Thắng lại đùn đẩy trách nhiệm cho những vị Chủ tịch tiền nhiệm.

9.jpg
Ông Nguyễn Hồng Thắng, Chủ tịch UBND xã Kỳ Tây thừa nhận những vấn đề người dân phản ánh là có nhưng lại đẩy trách nhiệm cho các vị Chủ tịch tiền nhiệm.

Liên quan đến những vấn đề trên, vào ngày 20/5, trao đổi với PV Kinh tế nông thôn, ông Nguyễn Tiến Hùng, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh, cho biết: “Cảm ơn các chú, phản ánh cũng là rất tốt, tôi đã đọc và nắm được nội dung các bài báo đã nêu. Tiếp thu những nội dung của bài báo nhưng hiện tại chúng tôi đang tập trung huy động tất cả lực lượng chuẩn bị cho ngày bẩu cử, sau bầu cử tôi sẽ chỉ đạo giải quyết. Thời điểm này rất nhạy cảm, không phải vì cán bộ mà vì cử tri, nếu họ (PV-lãnh đạo xã Kỳ Tây) có ứng cử, bầu cử và trúng cử cao hơn nữa sai cũng xử lý. Sau này kiểm tra, thanh tra ra sai sẽ xử lý nghiêm. Rất mong được phối hợp, báo chí cũng để phục vụ tuyên truyền và phản  ánh ngăn chặn những vấn đề này khác để cho xã hội tốt hơn. Tôi thì sẽ không bao che cho ai, sẽ chấn chỉnh, giao cho các phòng ban và đơn vị liên quan phối hợp để làm rõ và trả lời”.

 

 

 

Khánh Trình - Đình Lụa

Ý kiến của bạn