Nhiều vấn đề nổi cộm tại dự án Athena Complex Pháp Vân

KTNT Athena Complex Pháp Vân do liên danh Công ty CP Công nghiệp hàn Việt Nam và Công ty TNHH Phát triển Đô thị và Xây dựng 379 làm chủ đầu tư đang dính nhiều "lùm xùm" như chậm tiến độ bàn giao nhà, nợ thuế, bán "chui" căn hộ...

Chủ đầu tư chậm bàn giao, khách hàng kêu "trời"

Tìm hiểu của phóng viên được biết, Dự án “Tòa nhà hỗn hợp Athena Complex Pháp Vân” (Dự án Athena Complex Pháp Vân) tại Lô đất HH - II. 5.1 Khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội do Liên danh nhà đầu tư Công ty cổ phần công nghiệp hàn Việt Nam (Công ty hàn Việt Nam) và Công ty TNHH Phát triển Đô thị và Xây dựng 379 (Công ty xây dựng 379) làm chủ đầu tư.

Do chủ đầu tư bàn giao nhà không đúng tiến độ, hàng chục khách hàng mua căn hộ tại đây đã yêu cầu ông Bùi Tiến Hoàng, Chủ tịch HĐTV Công ty xây dựng 379 giải trình về việc chậm tiến độ, cam kết rõ ràng về thời gian bàn giao nhà. Nhưng Công ty xây dựng 379 thiếu hợp tác, có dấu hiệu trốn tránh, không giải thích thoả đáng cho khách hàng. Không còn cách nào khác, khách hàng đã có đơn kêu cứu gửi đến nhiều cơ quan chức năng và báo chí. 

217435008_3025585610899235_587706251087061398_n.jpg
Nhiều khách hàng mua căn hộ tại Dự án Athena Complex Pháp Vân bức xúc vì chủ đầu tư chậm bàn giao nhà.

 

Theo phản ánh, sau 3 tháng đóng tiền đợt 4, tương ứng với 70% giá trị căn hộ, thế nhưng, dự án Athena Complex Pháp Vân vẫn "đắp chiếu", người mua nhà đến Công ty xây dựng 379 để hỏi rõ sự việc thì bị nhóm người lạ mặt ngăn cản, không cho vào làm việc.

"Từ khi ký hợp đồng mua bán căn hộ đến nay, chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các thông tin về Dự án. Tuy nhiên, chủ đầu tư đưa ra nhiều lý do nhằm trốn tránh, không cung cấp hồ sơ pháp lý dự án”, người dân cho biết. 

Trả lời báo chí về vấn đề chậm tiến độ, ông Nguyễn Doanh Chính, đại diện Công ty xây dựng 379, cho biết: Nhìn chung, có 2 nguyên nhân chính, đó là do dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp, bùng phát thành nhiều đợt gây ảnh hưởng cả về tài chính, nhân lực, vật lực mà doanh nghiệp luôn ở thế bị động. Sau nữa là do giá nguyên vật liệu xây dựng tăng cao đột biến, khiến dòng vốn cho dự án buộc phải điều chỉnh để doanh nghiệp duy trì hoạt động. Quan điểm của Công ty xây dựng 379 là việc không đảm bảo tiến độ dự án là sự thiếu sót và lỗi của chúng tôi.

Ông Chính cũng cho biết: "Trên thực tế, tiến độ dự án chỉ chậm đối với một bộ phận nhỏ khách hàng ký kết hợp đồng bàn giao vào quý IV/2020, đa phần các khách hàng còn lại ký kết hợp đồng bàn giao vào quý IV/2021. Với những khách hàng bị ảnh hưởng do tiến độ dự án bị chậm theo hợp đồng ký kết, chúng tôi cam kết sẽ đảm bảo mọi trách nhiệm và nghĩa vụ của chủ đầu tư như trong hợp đồng. Dự án cũng đang được chúng tôi đẩy mạnh thi công để sớm bàn giao cho khách hàng vào quý IV/2021".

 

Chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế 

Trước đó, theo kết quả kiểm tra dự án của quận Hoàng Mai vào thời điểm tháng 6/2020, UBND quận đã tiến hành kiểm tra hiện trạng các công trình đã xây dựng của dự án Athena Complex Pháp Vân tại ô đất HH-H5.1 Khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp.

Tại thời điểm kiểm tra, tổng số tiền sử dụng đất phải nộp ngân sách nhà nước là hơn 56 tỷ đồng, thời hạn nộp chậm nhất phải nộp 50% vào tháng 12/2019 và 50% còn lại vào 30/1/2020.

Ngày 25/6/2020, chủ đầu tư đã nộp 1 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước, số tiền còn nợ ngân sách nhà nước là hơn 55 tỷ đồng tiền nợ gốc tiền sử dụng đất và hơn 2,5 tỷ đồng tiền chậm nộp tiền sử dụng đất.

Trong biên bản kiểm tra ghi rõ, việc nợ đọng nghĩa vụ tài chính về đất nêu trên, cơ quan thuế đã nhiều lần mời chủ đầu tư làm việc và đôn đốc nợ đọng, tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn chưa chấp hành.

Đối với trường hợp của Công ty TNHH phát triển đô thị và Xây dựng 379, Cục Thuế Thái Bình đã có Quyết định số 2627/QĐ-Ct ngày 31/7/2020 về việc cưỡng chế hóa đơn không có giá trị sử dụng đối với đơn vị.

Chi cục Thuế Hoàng Mai cũng đã áp dụng biện pháp cưỡng chế tài khoản ngân hàng đối với Công ty hàn Việt Nam (đơn vị được giao đất) và có công văn phối hợp với Cục Thuế tỉnh Hưng Yên về việc cưỡng chế hóa đơn không có giá trị sử dụng, nhưng vẫn không thu được số tiền nợ.

Trao đổi về vấn đề nợ tiền thuế, ông Nguyễn Doanh Chính, đại diện Công ty xây dựng 379, thừa nhận : “Về vấn đề thuế sử dụng đất của dự án, chúng tôi thừa nhận chưa hoàn thành hết nghĩa vụ tài chính với cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đang nỗ lực để phối hợp với Cục Thuế TP. Hà Nội nộp bổ sung khoản thuế này, sớm hoàn thành nghĩa vụ của doanh nghiệp với nhà nước”.

 

Chưa đủ điều kiện mua bán

Ngoài những vấn đề bất cập kể trên, hiện nay tại dự án Athena Complex Pháp Vân đang diễn ra tình trạng bán nhà trái phép, không đúng  quy định hiện hành. Cụ thể, theo văn bản của Sở Xây dựng TP Hà Nội, đến thời điểm 15/7, Sở Xây dựng chưa có văn bản xác nhận nhà ở hình thành trong tương lại tại dự án Toà nhà hỗn hợp Athena complex Pháp Vân đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định tại Điều 55, Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014. Do vậy, dự án này chưa được phép bán và thực hiện các giao dịch liên quan đến mua bán căn hộ dưới mọi hình thức.

"Như vậy, nếu chủ đầu tư Dự án nhà ở khi chưa được Sở Xây dựng có văn bản xác nhận nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện đưa vào kinh doanh mà vẫn thực hiện việc bán nhà ở hình thành trong tương lại (Ký hợp đồng mua bán) là vi phạm quy định. Căn cứ theo phản ánh của cơ quan báo chí, Sở Xây dựng sẽ giao Thanh tra Sở thực hiện việc kiểm tra, xử lý vi phạm (nếu có) tại dự án Athena complex Pháp Vân", Sở Xây dựng nêu rõ.

img-bgt-2021-215398484-970814740127128-4464705427378839337-n-1626610844-width1280height720.jpg
Hợp đồng do ông Bùi Tiến Hoàng ký.

 

Điều này khẳng định, dự án Athena complex Pháp Vân chưa đủ điều kiện ký hợp đồng mua bán. Thế nhưng, theo hồ sơ, PV cho thấy, chủ đầu tư dự án này đã ký hợp đồng trước đó nhiều năm và bán "chui" hàng loạt căn hộ. Cụ thể: Ngày 11/1/2018, ông Bùi Tiến Hoàng, Chủ tịch công ty TNHH Phát triển đô thị và Xây dựng 379 đã ký hợp đồng với khách hàng để bán căn hộ A90..., 67,5 m2. Thời gian cam kết bàn giao dự kiến quy IV/2020. Tiến độ xây dựng được chia làm 3 đợt: Thực hiện xong phần đài, giằng móng vào tháng 3/2019; Thực hiện xong phần khung bê tông cốt thép đến tầng 27 và đợt 3 là vào tháng 12/2020, khi chủ đầu tư hoàn thành đưa vào sử dụng.

Lý giải về việc chưa đủ điều kiện đã ký hợp đồng với khách hàng, ông Chính bày tỏ: “Chúng tôi luôn thừa nhận trách nhiệm và gửi lời xin lỗi tới khách hàng ở các thông báo đã gửi”.

Được biết, tiền thân Dự án toà nhà hỗn hợp Athena Complex Pháp Vân là một phần khu đất được TP Hà Nội giao cho Tổng công ty Đầu tư và phát triển nhà và đô thị (Bộ Xây dựng) để đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Pháp Vân - Tứ Hiệp. Năm 2007 phần đất này được chuyển giao để xây dựng công trình dịch vụ công cộng - văn phòng làm việc của Công ty CP công nghiệp Việt - Hàn Việt Nam. Sau đó không biết bằng cách nào, dự án này đã được chuyển thành dự án nhà ở với quy mô 29 tầng, bao gồm: 2 tầng hầm, 27 tầng nổi chưa tính tum thang kỹ thuật.

Trước đó,  Kinh tế nông thôn cũng đã có bài phản ảnh tình trạng rao bán rầm rộ tại dự án này khi chưa xong móng. 

 

 

 

Thanh Xuân

Ý kiến của bạn