Niềm vui “về đích” NTM ở xã miền núi Tân Quang

KTNT Về xã Tân Quang (Lục Ngạn - Bắc Giang) những ngày tháng Tư lịch sử, trên gương mặt của người dân rạng ngời niềm vui và đầy ắp hy vọng, không khí đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) cấp tỉnh vẫn còn lan tỏa.

t16d.jpg
Đồi vải thiều trù phú của nông dân xã Tân Quang.

 

Xa xa những đồi vải xanh ngút ngàn đang đậu quả sai trĩu, hứa mùa bội thu.

Tân Quang có 2.430 hộ với gần 11.000 nhân khẩu. Xã có điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng, khí hậu thuận lợi cho việc phát triển đa dạng về cây trồng, nhất là các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như vải thiều, cam Canh, cam Vinh, bưởi Diễn... Giao thông đi lại thuận lợi với ba tuyến đường nối vào Quốc lộ 31, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân trong xã giao lưu kinh tế, buôn bán, trao đổi hàng hóa.

Bên cạnh thuận lợi, Tân Quang cũng gặp không ít khó khăn. Xã có 13 dân tộc cùng sinh sống, đồng bào DTTS chiếm 48,5% dân số, trình độ dân trí không đồng đều, tỷ lệ lao động qua đào tạo thấp. Kinh tế nông nghiệp là chủ yếu cho nên chịu ảnh hưởng lớn từ các yếu tố khách quan như thời tiết, giá vật tư đầu vào cao, giá bán các loại nông sản; ruộng đất manh mún, nhỏ lẻ, khó áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất.

Để đạt mục tiêu sớm đưa Tân Quang về đích NTM, Đảng ủy xã đã chỉ đạo tuyên truyền, hướng dẫn, tạo đồng thuận cao trong hệ thống chính trị và nhân dân. Phong trào toàn dân tham gia cứng hóa đường giao thông nông thôn trên địa bàn đã tạo nét đột phá mới. Giai đoạn 2015-2020, xã huy động hơn 64 tỷ đồng thực hiện các tiêu chí của Chương trình xây dựng NTM. Trong đó, huy động từ nhân dân địa phương hàng nghìn ngày công lao động, hơn 3,5 tỷ đồng. Nhiều người tự nguyện hiến đất mở rộng đường giao thông nông thôn, đường nội đồng; các tiêu chí hoàn thành đúng kế hoạch, giúp xã về đích NTM.

Hiện nay, kết cấu hạ tầng kinh tế của xã được đầu tư đồng bộ về điện, đường, trường, trạm, các thiết chế văn hóa…, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của người dân. 96% số tuyến đường trục xã, liên xã, hơn 61km đường trục thôn, liên thôn và hơn 73% số tuyến đường ngõ xóm được cứng hóa. Hơn 66% số tuyến kênh mương do xã quản lý đã được cứng hóa; các tuyến kênh mương khác được nạo vét, khơi thông dòng chảy thường xuyên, bảo đảm 100% diện tích sản xuất nông nghiệp được tưới tiêu chủ động.

Ông Tạ Văn Tu, dân tộc Hoa,  phấn khởi chia sẻ: “Trước đây khổ lắm, ngày mưa là lầy lội, ngày nắng thì bụi mù mịt. Vì vậy, khi nghe lãnh đạo họp dân phổ biến về Chương trình xây dựng NTM và người dân được tham gia từng công việc thì ai cũng ủng hộ. Năm nay, người dân chúng tôi thật sự phấn khởi được đi trên những con đường liên xã, liên thôn, liên xóm được bê-tông hóa sạch sẽ”.

Tất cả trường học trên địa bàn xã đều đạt chuẩn quốc gia. Nhà văn hóa xã được xây dựng khang trang với diện tích là 360m2. Khu thể thao được xây dựng trên khuôn viên đạt chuẩn, bảo đảm phục vụ cho các hoạt động tập trung, sự kiện lớn, sinh hoạt văn hóa, thể thao, vui chơi của nhân dân trong xã. Điểm nhấn ấn tượng là nhờ trồng các loại cây ăn quả có giá trị cao, thu nhập bình quân của bà con trong xã tăng. Năm 2020, đạt 48,3 triệu đồng/người, tăng khoảng 12,4 triệu đồng/người so với năm 2016; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 0,99%.

Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Tân Quang, ông Dương Xuân Trường chia sẻ: Tân Quang hôm nay đã khoác trên mình áo mới, người dân hạnh phúc hơn bởi xã đạt chuẩn NTM. Trong sự phát triển kinh tế - xã hội của quê hương hôm nay, bài học “đoàn kết” của Chủ tịch Hồ Chí Minh được chính quyền địa phương vận dụng vào thực tiễn để huy động sức dân xây dựng thành công xã NTM, đánh dấu bước phát triển của vùng nông thôn miền núi đang từng ngày khởi sắc, ấm no.

 

 

Ngọc Thủy - Nghiêm Huệ

Ý kiến của bạn