Nỗ lực cấp nước sạch cho vùng nông thôn Quảng Ngãi

KTNT Chương trình nước sạch ở Quảng Ngãi những năm gần đây đạt được nhiều thành tựu đáng kể, tỷ lệ dân số nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh đạt trên 93%.

t24t.jpg
Hệ thống cấp nước sinh hoạt xã Bình Trung (Bình Sơn) đi vào hoạt động.

 

Để đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt của người dân vùng nông thôn Quảng Ngãi, Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) tỉnh đã đầu tư, nâng cấp, sửa chữa và đưa vào vận hành hiệu quả các công trình cấp nước sinh hoạt. Nhờ đó, người dân các vùng thiếu nước sinh hoạt (SH), nước SH bị nhiễm mặn, phèn… trên địa bàn tỉnh đã có nước sạch về tận nhà.

Từ năm 2016-2020, Trung tâm  đã tiếp nhận các công trình hư hỏng, không hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả của các xã để nâng cấp, sửa chữa. Đến nay, 16 công trình được nâng cấp sửa chữa xong đưa vào hoạt động và cung cấp nước sạch cho người dân nông thôn.

Được sự quan tâm của UBND tỉnh, các sở, ban ngành liên quan đã bố trí nguồn vốn trung hạn từ Chương trình xây dựng NTM để Trung tâm nâng cấp, sửa chữa, đấu nối mở rộng các công trình cấp nước tập trung, kịp thời cung cấp nước sạch cho người dân.

Năm 2020, hạn hán kéo dài, dẫn đến tầng nước ngầm tụt giảm nghiêm trọng, nên người dân không có đủ nước sinh hoạt để dùng. Nhờ được UBND tỉnh phân bổ từ nguồn vốn dự phòng của tỉnh, thực hiện các giải pháp chống hạn nên đã kịp thời cung cấp nước SH cho bà con. Mặt khác, Trung tâm đã dùng nguồn kinh phí dịch vụ cấp nước để sửa chữa, đấu nối và khắc phục kịp thời các sự cố thiếu nước do hạn hán gây ra, hư hỏng đường ống do làm đường giao thông trong Chương trình xây dựng NTM của các trạm cấp nước do Trung tâm quản lí, vận hành để đảm bảo duy trì cấp nước cho Nhân dân.

Hiện, Trung tâm NS&VSMTNT Quảng Ngãi đang quản lý, vận hành 16 công trình, đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho 12.000 hộ dân nông thôn. Không chỉ đầu tư nâng cấp sửa chữa và xây dựng mới công trình, chú trọng đến công tác tuyên truyền cho người dân về vấn đề sử dụng nước sạch, bảo quản nguồn nước, Trung tâm còn chú trọng đến công tác nâng cao hiệu quả quản lý các công trình nước sạch.

 

Hải Yến

Ý kiến của bạn