Nông thôn mới ở ngành giáo dục Cẩm Thủy

KTNT Xác định giáo dục là một trong những tiêu chí then chốt trong thực hiện Chương trình XDNTM và đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho tương lai, Cẩm Thủy (Thanh Hóa) đã tập trung đồng bộ nhiều giải pháp để có bước phát triển mạnh trong lĩnh vực này.

anh-2.JPG
Giờ học Tiếng Anh ở Trường THCS Thị trấn Cẩm Thủy.

 

Nhờ đó, khi NTM đã đạt kết quả, các ngôi trường khang trang ngày càng nhiều hơn, huyện đã có 42 trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia. 

NTM góp phần tạo động lực

Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Cẩm Thủy cho biết: Thời gian qua, ngành đã xây dựng kế hoạch thực hiện tiêu chí trường học và giáo dục, kế hoạch phát triển giáo dục đào tạo và triển khai các cuộc vận động, phong trào thi đua của ngành gắn với nhiệm vụ thực hiện các mục tiêu XDNTM ở từng địa phương. Việc tuyên truyền, vận động trong toàn ngành và các tầng lớp nhân dân về công tác XDNTM đã tạo hiệu ứng mạnh mẽ, thu hút đông đảo cán bộ, giáo viên, học sinh tham gia. Bên cạnh đó, công tác chỉ đạo các trường học từng bước đưa nội dung Chương trình XDNTM tích hợp vào chương trình dạy học và sinh hoạt hướng nghiệp ở mỗi cấp học, tạo động lực để các em học tập, rèn luyện tốt hơn.

Về thăm Trường Tiểu học Cẩm Giang, Hiệu trưởng Nguyễn Thị Cúc cho hay: Từ khi có Chương trình XDNTM, nhà trường được quan tâm nhiều hơn, tu sửa lại các phòng học, lát nền sân trường, mua sắm bàn ghế, trang thiết bị phục vụ cho việc dạy học. Hiện, trường đang được đầu tư xây thêm 3 phòng chức năng. Sự đầu tư của xã đã góp phần không nhỏ để nhà trường được công nhận chuẩn lại vào ngày 201/11/2018…

Đến với Trường THCS Cẩm Ngọc, Hiệu trưởng Nguyễn Tiến Chung tâm sự: “Năm học này nhà trường có 292 học sinh, được chia làm 8 lớp. Từ khi địa phương XDNTM năm 2012, nhà trường được xã đầu tư theo nguồn NTM xây dựng dãy nhà 6 phòng trị giá 2,7 tỷ đồng, xây phòng đọc và thư viện 516 triệu đồng, san lấp sân thể dục 400 triệu đồng…, góp phần để trường đạt chuẩn Quốc gia tháng 12/2016.

Chủ tịch UBND xã Cẩm Tân Vũ Anh Đức cho: Xã về đích NTM năm 2015. Trong quá trình XDNTM, một trong những tiêu chí mà chúng tôi thấy khó, đòi hỏi nguồn lực kinh tế nhiều, đó là trường học. Tiêu chí này đã được xã tập trung dồn sức, đến nay cả 3 trường học của xã đều đạt chuẩn mức độ 1, trường mầm non đang được xây mới khang trang.

Nỗ lực đẩy mạnh cả hai tiêu chí giáo dục

Những năm qua, nhờ đẩy mạnh công tác chỉ đạo, rà soát gắn với từng tiêu chí đã giúp ngành giáo dục - đào tạo Cẩm Thủy tìm ra nhiều giải pháp phù hợp để nâng cao số xã đạt tiêu chí số 5 - Trường học và tiêu chí 14 - Giáo dục một cách bền vững.

Để công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia đi vào nề nếp, ngành giáo dục huyện đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các nhà trường làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về sự cần thiết phải quan tâm đến việc xây dựng trường học đạt chuẩn, tạo điều kiện cho con em địa phương có môi trường học tập tốt nhất.

Tính đến hết năm học 2017 - 2018, toàn huyện có 42 trường được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia, cơ sở vật chất trường lớp từng bước được đầu tư, có trên 89% phòng học kiên cố, toàn ngành có hơn 1.360 cán bộ, giáo viên, trong đó có 80% đạt trên chuẩn. 

Việc thực hiện tiêu chí số 14 của ngành còn được thể hiện qua sự quyết liệt trong công tác chỉ đạo phổ cập giáo dục. Huyện tiếp tục duy trì phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi với chất lượng các tiêu chí đạt được ổn định và từng bước nâng cao. Giữ vững phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3 với chất lượng các tiêu chí được nâng lên so với năm học trước. Các trường thực hiện đầy đủ, đúng quy định về nội dung chương trình theo kế hoạch, thực hiện dạy học theo chuẩn kiến thức, kỹ năng phù hợp với từng đối tượng học sinh. Việc quản lý, duy trì học sinh được thực hiện khá tốt, góp phần tích cực vào việc duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí phổ cập trung học cơ sở trên toàn huyện.

Phát huy kết quả đạt được, cùng với sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, trên tinh thần kỷ cương, nền nếp, dân chủ, đổi mới, sáng tạo, chất lượng và hiệu quả, năm học 2018 - 2019, ngành giáo dục - đào tạo Cẩm Thủy phấn đấu bậc mầm non trẻ 5 tuổi ra lớp đạt 100%; xét hoàn thành chương trình tiểu học đạt 98,9%; 99% học sinh hoàn thành tốt và hoàn thành các môn học; xét công nhận tốt nghiệp THCS đạt 98%, học lực khá - giỏi đạt từ 50% trở lên. 

 

 

 

Nguyễn Đức Sơn

Ý kiến của bạn