NTM Thạch Hà, một năm nhiều thắng lợi

KTNT Tám xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) với kết quả thuyết phục là quả ngọt mà huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đạt được trong năm 2018.

Quan trọng hơn, Chương trình XDNTM đã góp phần làm thay đổi tư duy, tạo ra cách nghĩ, cách làm mới trên từng luống cày, mảnh vườn của người nông dân.

 

tr13t.jpg
Khu dân cư kiểu mẫu, hạ tầng giao thông tại thôn Khe Giao 2, xã Ngọc Sơn, huyện Thạch Hà xanh, sạch, đẹp.

Bứt phá từ xã khó

Là xã nghèo miền núi,  thu ngân sách hàng năm chỉ đạt khoảng 100 triệu đồng, năm 2017, một số hộ nghèo trong xã vẫn còn được thụ hưởng chính sách từ Chương trình 135  nhưng Nam Hương đã đạt chuẩn NTM trước 2 năm được xem là kỳ tích.

Bí thư Đảng ủy xã Nam Hương Nguyễn Viết Lĩnh dẫn chúng tôi đi thăm một vòng các thôn. Vừa đi, ông vừa kể về quá trình XDNTM ở Nam Hương cách đây 6 tháng, khi xã mới đạt chuẩn 12 tiêu chí.  Sau khi bàn bạc thống nhất cách làm, xã xác định XDNTM là cơ hội để đưa địa phương đi lên và muốn làm được điều đó thì phải có quyết tâm chính trị cao, đổi mới trong cách chỉ đạo và có bước đột phá mang tính chiến lược.

Cụ thể hóa tinh thần đó, đội ngũ cán bộ cơ sở đã được sắp xếp lại, khơi dậy tiềm năng, lợi thế, huy động tối đa các nguồn lực, tranh thủ sự quan tâm và hỗ trợ của cấp trên. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, nhận thức của người dân được nâng lên với tâm thế và quyết tâm cao. Nhờ vậy, phong trào XDNTM nhận được sự ủng hộ của người dân, tạo nên khí thế thi đua sôi nổi trong toàn xã.

Về làng ngỡ phố, những con đường bùn đất lầy lội năm nào giờ đã được thay thế bằng những tuyến đường bê tông rộng rãi, hai bên đường có hệ thống mương thoát nước, hàng rào xanh mát mắt, kinh tế ngày càng chuyển biến tích cực, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 33 triệu đồng/năm; tỷ lệ hài lòng của người dân về xây dựng NTM đạt trên 90%.

“Làm vườn mẫu, khu dân cư mẫu NTM như say, đẹp rồi muốn đẹp nữa, đạt chuẩn rồi càng phải cố gắng hơn, xã khác làm được, dân Ngọc Sơn cũng làm được, thậm chí còn làm tốt hơn. Nhờ có NTM mà thôn xóm văn minh chẳng khác gì đô thị, đường sá thông thoáng, nhà cửa khang trang”, cụ Trần Thị Hương, thôn Khe Giao 2, chia sẻ.

Đến nay, Ngọc Sơn đã hoàn thành 20/20 tiêu chí, thu nhập bình quân đầu người đạt 34 triệu đồng/người/năm, tổng huy động nguồn lực trong 8 năm đạt 79.715 triệu đồng.

Yếu tố tạo thành công

Ông Trần Việt Hà, Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà, phấn khởi cho biết: Có thể nói, cái được lớn nhất trong XDNTM  là làm thực chất, là tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết của cán bộ xã, thôn và sự tự giác, hăng say của người dân. Sự chuyển động lớn này được bắt đầu từ những cuộc đối thoại của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền huyện với cán bộ, nhân dân địa phương. Sau đối thoại, sự đồng lòng, đồng thuận của nhân dân được khơi dậy mạnh mẽ, giúp các địa phương hoàn thành tốt hơn các nhiệm vụ chính trị.

Năm 2018, Thạch Hà có nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra: Tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 487 tỷ đồng; làm mới 118,43km đường GTNT, 19,5km kênh mương bê tông; cải tạo 6.449 vườn tạp, trồng mới 22.318 cây bóng mát, xây dựng mới 127,692 km bồn trồng cây hàng rào xanh; phá dỡ 32.953m tường rào xây; nhân dân hiến 59.995m2 đất, trồng mới 236,923 km cây hàng rào xanh; 158 vườn mẫu và 27 khu dân cư NTM kiểu mẫu đạt chuẩn…

Những nỗ lực, sáng tạo, linh hoạt trong quá trình hoạt động đã mang lại mùa quả ngọt trong XDNTM khi Thạch Hà  có thêm 8 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, nâng tổng số xã đạt chuẩn lên 22 xã.

Anh Nguyễn Trí Đánh, cán bộ chuyên trách NTM huyện, cho biết: “Một trong những giải pháp để khơi dậy tinh thần trách nhiệm, ý thức của người dân chính là kết quả từ những cuộc đối thoại với lãnh đạo xã và các ban, ngành cấp huyện, đối thoại của cấp ủy chính quyền địa phương với cán bộ, nhân dân các thôn xóm. Không chỉ giải quyết những vướng mắc mà quan trọng là sau khi trao đổi, nói chuyện, người dân hiểu thấu đáo hơn, đồng thời thấy rõ vai trò, trách nhiệm chủ thể của mình trong XDNTM. Từ khi đổi mới cách làm trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, là cán bộ chuyên trách NTM phụ trách địa bàn, tôi đã học cách gần dân, lăn xả trong mọi công việc, tâm huyết và trách nhiệm vì cuộc sống mới của nhân dân”.

Năm 2019,  Thạch Hà phấn đấu có thêm 8 xã đạt chuẩn NTM, có 02 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 01 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, mỗi xã xây dựng thêm ít nhất 2 Khu dân cư NTM kiểu mẫu và 20 vườn mẫu đạt chuẩn.

Xuân mới đang về, nắng xuân phủ khắp càng làm cho vẻ đẹp các miền quê nông thôn mới ở Thạch Hà thêm sáng rõ.

 

 

Trà Giang

Ý kiến của bạn