Nuôi cá “quý tộc”: Biến đam mê thành nghề mới

KTNT Ở phường Phước Hiệp (TP.Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), ít ai không biết đến mô hình nuôi cá Koi của anh Lương Gia Đạo và anh Phùng Phúc Long. Cá Koi được ví là loài cá “quý tộc” đang được ưa chuộng hiện nay.

Khởi nghiệp từ niềm đam mê

Chín hồ cá Koi hơn 2.000 con được anh Đạo và anh Long nuôi tại các trại giống trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Địa điểm thứ nhất tại TX. Phú Mỹ và địa điểm thứ hai tại 115 (TP.Bà Rịa) có diện tích gần 1.000m2.

Hai anh thành lập Công ty ATP LANDSCAPE,  chuyên thiết kế các công trình nuôi cá Koi như khuôn viên, sân nhà, biệt thự, khu nghỉ dưỡng... do anh Đạo đảm nhận. Còn anh Long  quản lý nguồn thức ăn cá và chăm sóc sức khỏe cho cá Koi. Chính vì thế, người dân trên địa bàn đã gọi anh Long là “bác sĩ” chăm sóc cá.

Từ nhỏ, anh Đạo cũng như anh Long đã sớm bộc lộ niềm đam mê với những chú cá nhỏ. Để thỏa niềm mơ ước và có thể kinh doanh, hai anh hợp tác đầu tư xây dựng hệ thống bể cá hiện đại và mua những dòng cá Koi chất lượng, nguồn thức ăn từ Nhật Bản vận chuyển bằng đường hàng không về nuôi và cung cấp cho khách hàng.

 

18.jpg
Một mô hình cá Koi do anh Đạo và anh Long thiết kế.

 

Dẫn chúng tôi dạo quanh một vòng các hồ cá Koi, anh Đạo như được dịp tâm sự về cái duyên với giống cá này: “Trước đây, tôi chỉ nuôi cá cảnh cho vui, thỏa sức đam mê. Đến năm 2015, tôi bắt đầu tìm hiểu thị trường và đi các tỉnh, thành học hỏi về mô hình nuôi cá Koi. Sau đó, thấy việc nuôi cá Koi có giá trị kinh tế cao và thu hút được nhiều người yêu thích nên tôi quyết định đầu tư để đưa loại cá này ra thị trường.

Bước đầu có những tiến triển tốt thuận lợi cho công việc kinh doanh. Khách có nhu cầu làm mô hình bể nuôi cá Koi, tôi sẽ khảo sát không gian chung và lên ý tưởng, thiết kế bản vẽ 3D trên máy tính để khách hàng chọn lựa, hoặc tôi sẽ thiết kế yêu cầu theo sở thích cá nhân của khách. Mỗi công trình như vậy thường mất 2 - 3 tháng để hoàn thiện. Sau khi hồ cá đã được thử nghiệm và đưa vào sử dụng thì khách hàng sẽ đặt mua luôn cá Koi tại cơ sở của chúng tôi”.

Anh Long cũng cho hay, hiện tại trang trại của anh có đa dạng các dòng cá được lai tạo như: Kohaku (trắng pha đỏ); Showa Sanke (trắng pha đỏ cộng đen); Utsurimono (trắng pha đen); Ki Utsuri (vàng pha đen); Kinginrin (bạch kim hoặc vàng kim)… Để quảng bá thương hiệu cá Koi của mình, anh Đạo và anh Long giới thiệu qua các kênh mạng xã hội như Facebook, zalo với tên “ATP LANDSCAPE”. Đây là nơi giao lưu mua bán và chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá, thiết kế, thực hiện các công trình về mô hình nuôi cá Koi của hai anh đến mọi người.

Chia sẻ về định hướng sắp tới, anh Đạo và Anh Long cho biết, sẽ mở thêm 2 trại cá Koi lớn kết hợp với sân vườn cảnh quan với diện tích khoảng 10.000m2 tại Long Thành (Đồng Nai) và Bình Dương. Định hướng đây là nguồn cung cấp cá Koi quy mô lớn, chất lượng, giá ổn định dành cho những khách hàng cùng đam mê và yêu cá Koi. Luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ cho những ai muốn khởi nghiệp với nghề nuôi cá Koi.

Chinh phục khách hàng

Với hơn 2.000 con cá Koi được nuôi tại 9 hồ, giá mỗi con giao động từ 2 triệu đến hàng trăm triệu đồng, tùy thời điểm, kích cỡ, màu sắc và chất lượng, mỗi năm đem lại cho các anh thu nhập cao và tạo việc làm ổn định cho gần 50 lao động địa phương (8-10 triệu đồng/người/tháng).

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi cá Koi, anh Long cho hay: “Để nuôi được cá Koi thành công, rất cần sự kiên trì và chịu khó học hỏi. Trong đó quan trọng nhất là môi trường nước, chế độ chăm sóc. Muốn những con cá có “body” chuẩn đẹp, tuổi thọ cao thì hồ phải rộng, nước luôn trong, pH luôn giữ ở mức 6-8, rong, tảo không được quá nhiều. Đặc biệt, phải phòng, chống bệnh nấm mang trên đàn cá. Phải chọn giống cá Koi có nguồn gốc rõ ràng, khỏe mạnh, thân hình cân đối”.

Chị Trần Minh Thư (xã Hòa Long, TP. Bà Rịa), người yêu thích cá Koi lâu năm, cho biết: “Tôi được anh Đạo thiết kế hồ cá Koi rất ấn tượng và đúng ý của mình. Anh Long tận tình đến “thăm khám” đàn cá thường xuyên cũng như cung cấp nguồn thức ăn chất lượng cho cá. Tôi rất hài lòng về thái độ cũng như kỹ năng làm việc của hai anh”.

“Tiếng lành đồn xa”, anh Đạo và Anh Long ngày càng mở rộng thị trường tiêu thụ và chinh phục nhiều khách hàng khó tính. Những vị khách của anh không chỉ là người chơi cá trên địa bàn tỉnh mà còn từ các tỉnh bạn như Lâm Đồng, Đồng Nai… Ngoài ra, anh Đạo còn làm mô hình cá Koi cho các nghệ sĩ nỗi tiếng.

Bên cạnh việc xuất cá cho khách hàng, anh Long cũng như anh Đạo luôn nhiệt tình tham gia tư vấn cách chọn thức ăn và chăm sóc, điều trị bệnh, thiết kế xây dựng, sửa chữa và nâng cấp cho hàng trăm hồ nuôi cá Koi trong và ngoài tỉnh.

 

Hạnh Duyên

Ý kiến của bạn