Phát huy quy chế dân chủ ở cơ sở: Hoa Sơn chuyển mình

KTNT Cùng với thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội để nâng cao thu nhập cho người dân, thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền xã Hoa Sơn (Anh Sơn - Nghệ An) luôn chú trọng thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, qua đó tạo sự đồng thuận trong dân và huy động được các nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ XDNTM.

Công trình dân sinh được người dân xã Hoa Sơn đóng góp trong tiến trình xây dựng nông thôn mới.

Về xã Hoa Sơn những ngày này, đến thôn nào cũng nghe người dân bàn chuyện xây nhà văn hóa và làm đường giao thông nông thôn. Chưa bao giờ phong trào XDNTM ở Hoa Sơn lại chuyển biến mạnh mẽ như lúc này.

Nhà văn hóa thôn 3 vừa được hoàn thành cách đây không lâu và là niềm tự hào của người dân nơi đây. Ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Chi bộ thôn 3, chia sẻ: Để có đủ nguồn kinh phí xây dựng công trình, thôn đã vận động người dân đóng góp 240 triệu đồng và hàng trăm ngày công. Để có được kết quả đó, theo ông Hùng, ngoài công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về XDNTM, tại các cuộc họp của thôn, mọi công việc liên quan đến quyền lợi, đóng góp của người dân đều được cán bộ đưa ra để người dân trực tiếp nghe, bàn bạc và tham gia đóng góp ý kiến, thống nhất các phương án thực hiện. Các cơ chế, chính sách hỗ trợ, định mức huy động nhân dân đóng góp, các nguồn lực do nhân dân hiến tặng… đều được thông báo công khai, tạo được sự tin tưởng, phấn khởi trong nhân dân. Vì vậy mà ngoài số tiền xây dựng nhà văn hóa, trong 6 tháng đầu năm 2017, thôn còn vận động người dân đóng góp 50 triệu đồng để làm 1km đường giao thông nông thôn.

Bà Lê Thị Nhã, người dân trong thôn cho biết: “Khi phát động làm đường, chúng tôi được tham gia đóng góp ý kiến, được giám sát công trình. Hộ nghèo được hỗ trợ cho vay mượn trước, miễn giảm hoặc đổi công lao động do vậy mà có chủ trương gì mọi người dân đều nhiệt tình hưởng ứng”.

Theo ông Nguyễn Văn Long, Phó chủ tịch UBND xã Hoa Sơn, việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở được coi là “đòn bẩy” tạo nên thành công trong XDNTM. Theo kế hoạch, cuối năm 2017, xã sẽ đạt 19/19 tiêu chí. Để thực hiện được điều đó, Đảng bộ xã đã chú trọng thực hiện nguyên tắc công khai và phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Tất cả các phần việc liên quan đến XDNTM đều do người dân tham gia bàn bạc, đóng góp ý kiến, thống nhất. Kinh phí đầu tư xây dựng, các khoản thu, chi đều được quản lý chặt chẽ, thông báo công khai qua hệ thống truyền thanh... Đối với tiêu chí giao thông, sau khi xã phổ biến chủ trương, mức hỗ trợ của cấp trên, hướng dẫn về kỹ thuật, các khu dân cư tự tổ chức họp bàn, căn cứ tình hình thực tế thống nhất phương án giải phóng mặt bằng, đưa ra mức đóng góp phù hợp, trực tiếp xây dựng và giám sát chất lượng công trình…

Nhờ phát huy được tinh thần dân chủ nên phong trào làm đường giao thông ở Hoa Sơn được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, tiến độ xây dựng các con đường được đẩy nhanh. Từ năm 2016 đến nay, xã vận động người dân đóng góp 1,6 tỷ đồng để bê tông hóa 8km đường giao thông, đóng góp 800 triệu đồng xây dựng 3 nhà văn hóa thôn, cùng với đó là hàng nghìn ngày công lao động.

Phát huy tinh thần dân chủ trong quá trình thực hiện tiêu chí về hộ nghèo, cấp ủy, chính quyền xã Hoa Sơn đã công khai, minh bạch, dân chủ trong việc bình xét hộ nghèo; phổ biến các tiêu chí về hộ nghèo, cận nghèo đến đông đảo quần chúng nhân dân, sau đó để bà con bình xét công khai, dân chủ, vì vậy không xảy ra trường hợp thắc mắc hay khiếu kiện. Dựa trên kết quả bình xét, các đơn vị chức năng sẽ tiến hành phân loại, xác định từng hộ nghèo để có giải pháp phù hợp. Nhờ công khai, dân chủ, minh bạch trong bình xét hộ nghèo, đồng thời triển khai đồng bộ các biện pháp giảm nghèo, tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 3,73%, mỗi năm giảm từ 2-2,5%. Nhờ các chương trình phát triển sản xuất có hiệu quả, thu nhập bình quân cũng theo đó mà tăng lên, hiện đạt mức 27 triệu đồng/người/năm. Hàng năm, xã có trên 80% số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, 100% các thôn xây dựng nhà văn hóa và xây dựng quy ước, hương ước phù hợp với quy định của pháp luật và thực tế, truyền thống của địa phương.

Ông Long cho biết thêm: “Đích đến cuối cùng của XDNTM không gì khác là nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. Chính vì vậy, thời gian tới, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể ở Hoa Sơn sẽ tiếp tục thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, sớm đưa Hoa Sơn về đích”.

Huyền Trang

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn