Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo xử lý thuốc lá lậu tồn kho

KTNT Phó Thủ tướng Thường trực, Trưởng BCĐ 389 quốc gia Trương Hòa Bình vừa cho ý kiến về xử lý vướng mắc trong việc tiêu hủy, bán đấu giá thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu.

49pms5r2wa-6861_f_jo9oybfc0_anh_1_w550.JPG

 Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa cho ý kiến xử lý thuốc lá lậu tồn kho. Ảnh: internet

Theo đó, Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính, Bộ Công an, Bộ quốc Phòng, Bộ Công Thương và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương thực hiện đầy đủ, có hiệu quả các nội dung Quyết định số 20/2018/QĐ-TTg ngày 26/4/2018 của Thủ tướng Chính phủ.

 Đồng thời, đối với số thuốc lá đang còn tồn tại các kho chứa cần thực hiện đánh giá chất lượng, nếu đảm bảo chất lượng thì thực hiện bán đấu giá để xuất khẩu, nếu không đảm bảo chất lượng thì thực hiện tiêu hủy.

Trước đó, UBND tỉnh Long An có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ lên một số khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện Quyết định số 20/QĐ-TTg quy định việc việc tiêu hủy thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu là thuốc lá giả, thuốc lá không đảm bảo chất lượng và thí điểm bán đấu giá thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu đảm bảo chất lượng để xuất ra nước ngoài.

Trên cả nước chỉ có 3 Trung tâm có thẩm quyền chứng nhận kiểm định chất lượng đối với mặt hàng thuốc lá. Trong khi đó, hàng năm Long An là một trong những tỉnh có số lượng thuốc lá bắt giữ nhiều nhất cả nước (năm 2016: 2.478.188 bao; năm 2017: 2.639.330 bao và 6 tháng đầu năm 2018: 1.058.511 bao).

Trong khi kho tạm giữ hàng hóa của các lực lượng chức năng đã quá tải, hết chỗ chứa, việc này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng thuốc lá nhập lậu bị bắt giữ.

Ngoài thuốc lá nhãn hiệu Jet và Hero còn có rất nhiều chủng loại, nhãn hiệu thuốc lá khác nhập lậu qua biên giới của tỉnh Long An bị bắt giữ. Ngoài ra, kết quả đánh giá chỉ mang tính chất tham khảo và chỉ áp dụng đối với mẫu sản phẩm được đánh giá chỉ mang tính chất tham khảo và chỉ áp dụng đối với mẫu sản phẩm được đánh giá, không áp dụng cho toàn bộ sản phẩm…

Do đó, việc mời cơ quan có thẩm quyền để đánh giá chất lượng thuốc lá nhập lậu có quyết định tịch thu của các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh rất khó khăn, chi phí thuê cơ quan chuyên môn có thẩm quyền đánh giá chất lượng rất cao, làm cho xử lý theo Quyết định 20 bị kéo dài, vi phạm thời gian quy định và gây thiệt hại cho ngân sách.

 

Kiên Giang: Tạm giữ 2 đối tượng vận chuyển 9000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Trưa ngày 05/12, tại ấp 11A, xã Đông Hưng, lực lượng cảnh sát hình sự và cảnh sát giao thông công an huyện An Minh (Kiên Giang) đã bắt quả tang Lê Văn Quí (44 tuổi, ngụ TP Rạch Giá) điều khiển xe ô tô tải chở theo Nguyễn Văn Thông (39 tuổi, ngụ huyện Giồng Riềng). Bên trong thùng xe có chứ 09.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu hiệu Hero và Jet.

Tại cơ quan công an Quí và Thông khai đã nhiều lần vận chuyển thuê thuốc lá lậu từ An Giang về địa bàn tỉnh Kiên Giang và Cà Mau tiêu thụ với giá mỗi chuyến trót lọt được hưởng số tiền 1.300.000 đồng/chuyến.

Hiện, vụ việc đang được công an huyện An Minh tiếp tục điều tra làm rõ.

 

Hà Nội: Bắt đối tượng vận chuyển hơn 6.000 viên ma túy

Vào khoảng 23g30 ngày 4/12, tổ công tác đặc biệt Y19/141, CATP Hà Nội đang làm nhiệm vụ tại khu vực Hoàng Cầu, quận Đống Đa thì xuất hiện một nam thanh niên điều khiển xe máy Liberty màu trắng có biểu hiện bất thường nên liền báo về chốt chặn qua bộ đàm.

lực-lượng-ca-đang-kiểm-đếm-số-ma-túy-của-nguyễn-văn-bắc-cùng-số-tiền-đối-tượng-mang-theo.jpg
Hơn 6.000 viên ma túy tổng hợp bị tổ công tác đặc biệt Y19/141, CATP Hà Nội bắt giữ. Ảnh: internet

Sau khi nhận được thông tin, các chiến sỹ CSGT đã ra hiệu lệnh dừng xe,đưa xe vào chốt để kiểm tra hành chính. Tuy nhiên, nam thanh niên lấy lý do chìa khóa xe hỏng, không mở được cốp rồi đi ra ngoài gọi điện thoại.

Trước sự kiên quyết của tổ công tác cuối cùng nam thanh niên đã phải mở cốp. Qua kiểm tra, trong cốp xe có 01 túi nilon to đựng nhiều gói nhỏ bọc băng dính màu xanh, trắng, chứa số lượng viên nén nghi là ma túy tổng hợp.

Lập tức, đối tượng bị khống chế. Tuy nhiên, nam thanh niên biện minh rằng đây là thuốc chưa dạ dày. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đối tượng đã thừa nhận các viên nén nói trên là ma túy tổng hợp. Tiến hành kiểm đếm, có tất cả 6.270 viên ma túy được đựng trong nhiều túi nilon khác nhau. Ngoài ra còn có 60 triệu đồng tiền mặt, đối tượng mang theo người.

Hiện, vụ việc đang được CQCA quận Đống Đa tiếp tục điều tra mở rộng.

 

 

 

PV (tổng hợp)

Ý kiến của bạn