Phú Thọ: Công ty CP Xi măng Sông Thao "đầu độc" người dân!

KTNT Theo người dân sống tại khu 9, xã Ninh Dân (Thanh Ba - Phú Thọ), xe chở nguyên vật liệu từ mỏ khai thác đá, mỏ sét… về phục vụ cho nhà máy sản xuất của Công ty CP Xi măng Sông Thao đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, đe dọa trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt và sức khỏe của  bà con nơi đây.

Người dân sở tại phản ánh, nhiều năm qua, các hộ dân nơi đây phải sống chung với cảnh bụi bặm, đường sá xuống cấp trầm trọng do lượng xe ô tô của Công ty CP Xi măng Sông Thao chở nguyên vật liệu ngày đêm, gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và đe doạ cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Nhiều người dân sống tại khu 9, xã Ninh Dân, cho biết: Hàng ngày từ tờ mờ sáng, mở mắt ra đã thấy ầm ầm tiếng xe của Nhà máy Xi măng Sông Thao. Không chỉ gây ồn ào mà việc xe chạy với mật độ cao khiến cho đường sá bụi bặm, thêm vào đó ổ gà, ổ voi mỗi ngày một nhiều, làm cho việc giao thông đi lại gặp nhiều khó khăn. 

 

 
Xe của Công ty CP xi măng Sông Thao chạy thường xuyên gây bụi bặm khắp tuyến đường dân sinh


Được biết, hầu hết người dân đều tỏ thái độ bức xúc với việc xe của Nhà máy Xi măng Sông Thao chở vật liệu ngày đêm. Nhiều người còn dùng các biện pháp như đem cả bàn ghế, tảng đá to ra đường để chặn xe đi lại.

Mục sở thị tại hiện trường thấy,  thực  tế chỉ trong vòng 5 phút có tới 3 lượt xe tải chở nguyên vật liệu chạy qua. Phía đầu các xe này đều mang logo với dòng chữ: “Công ty CP Xi măng Sông Thao”. Điều đáng chú ý ở đây là trên con đường xe của Công ty CP Xi măng Sông Thao chạy qua, có Trường PTTH Thanh Ba, gây nguy hiểm cho học sinh đi lại. 

Em Nguyễn Thị Lan, học sinh lớp 11 Trường PTTH Thanh Ba, cho biết: “ Ngày nào bọn em đi học cũng rất vất vả, đường sá thì nhiều ổ gà, xe tải cứ chạy qua là người lại bám toàn bụi bặm, trời mưa thì bẩn thỉu không thể tả nổi, xe tải thì chạy ầm ầm, mỗi lần xe phóng qua là cảm giác như hung thần vừa đến”.

 

 
Xe tải chạy qua đoạn đường có trường học gây nguy hiểm cho học sinh nơi đây


Ông Lê Văn Trung, Phó bí thư Chi bộ khu dân cư số 9, cho biết, trên tuyến đường này, Công ty Xi măng Sông Thao có một xe tưới nước để đường bớt bụi, nhưng thỉnh thoảng xe này mới hoạt động, sau đó “đâu lại vào đấy, đường bụi vẫn hoàn bụi”.


Theo ông Trung, từ khi Công ty CP Xi măng Sông Thao về đây thì đường bị hỏng hết. “Nhiều khi xe chạy rất kinh khủng,  mà ở đây học sinh đi lại rất đông. Tôi thấy môi trường như thế này không thể nào mà chấp nhận được. Không đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người dân và học sinh”, ông Trung bức xúc.

Trước tình trạng xe của Công ty CP Xi măng Sông Thao hoạt động trên tuyến đường dân sinh gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường, cuộc sống sinh hoạt và đe doạ đến cả tính mạng của người dân tại khu dân cư số 9, xã Ninh Dân, đề nghị các cơ quan chức năng sở tại sớm vào cuộc, có biện pháp chấn chỉnh, tránh gây bức xúc cho dư luận.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc./.

Tiến Đạt – Thanh Thắng

KTNT

Ý kiến của bạn