Phú Yên: Cho doanh nghiệp đấu thầu thuê đất công để kinh doanh?

KTNT Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Phú Yên lập dự án xây dựng công trình phụ trợ thể dục thể thao trên đất công, sau khi trúng thầu thuê đất các doanh nghiệp bán cà phê và kinh doanh các dịch vụ khác.

Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Yên, nằm toạ lạc tại số 89 Duy Tân, TP. Tuy Hoà. Ở trung tâm TP. Tuy Hoà với hai mặt tiền đường Nguyễn Huệ và Duy Tân nên vị trí của trung tâm này được xem là “đất vàng”. Mặc dù đây là đất công không thu tiền sử dụng đất nhưng không hiểu vì lý do gì, gần 3 tháng nay, các doanh nghiệp có nhu cầu kinh doanh đã tiến hành xây dựng các công trình quy mô ở khu vực này; đến nay đã đưa vào hoạt động kinh doanh cà phê và khu vui chơi 2 tầng. Bên cạnh việc sử dụng diện tích trên để kinh doanh, doanh nghiệp còn tận dụng vỉa hè để làm bãi đỗ xe cho khách hàng, choáng hết lối đi của người đi bộ. Hiện các hạng mục khác ở khu vực này cũng đang được khẩn trương hoàn thành để đưa vào hoạt động kinh doanh ăn uống và các dịch vụ khác.

20200723_191351.jpg
Mở bán cà phê

Được biết, các hạng mục nói trên được xây dựng trên diện tích khoảng 3.000m2, thuộc dự án xây dựng công trình dịch vụ phụ trợ thể dục thể thao do Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Phú Yên làm chủ đầu tư.

20200723_193517.jpg
Doanh nghiệp này còn tận dụng khu vực bên phía trái cửa chính của trung tâm để làm bãi đỗ xe cho khách

Trao đổi với PV, ông Phan Ngọc Anh, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Phú Yên, cho biết: Với dự án xây dựng công trình phụ trợ thể dục thể thao nói trên, trung tâm đã xây dựng đề án và được UBND tỉnh Phú Yên phê duyệt cho thuê tài sản công. Sau khi trung tâm đấu thầu, cho thê mặt bằng, đã có 5 công ty trúng thầu xây dựng các công trình phụ trợ thể dục thể thao.

Theo ông Phan Ngọc Anh, trước khi triển khai dự án, trung tâm đã thuê công ty độc lập bên ngoài (Công ty CP Tư vấn và xây dựng Thống Nhất) tư vấn và nghiên cứu rất kỹ các luật định quy định và các cơ sở pháp lý về việc này. “Vì tên gọi của dự án là xây dựng công trình phụ trợ thể dục thể thao nên các doanh nghiệp thuê mặt bằng phải kinh doanh các dịch vụ liên quan đến thể dục thể thao”, ông Anh nói.

dscn9137.jpg
dscn9139.jpg
20200724_081653.jpg
Theo một số người dân nơi đây cho rằng, việc xây dựng dự án các hạng mục công trình dịch vụ phụ trợ thể dục thể thao thực ra chỉ là “đối phó” với dư luận.

 

Nhiều người dân thắc mắc, tại sao đất công lại được đơn vị sự nghiệp công lập của nhà nước cho thuê để doanh nghiệp kinh doanh ăn uống, giải khát và các dịch vụ khác? Bởi trước đây, tại TP Tuy Hòa cũng từng có sự việc một cơ quan nhà nước cho thuê mặt bằng khuôn viên trụ sở để mở quán cà phê sách nhưng sau đó bị UBND tỉnh “tuýt còi” và phải dẹp bỏ.

 Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Yên có chức năng tuyển chọn, quản lý và đào tạo năng khiếu thể thao; huấn luyện các đội tuyển thể thao thành tích cao của tỉnh; tổ chức thi đấu, bồi dưỡng chuyên ngành thể dục thể thao; tổ chức các hoạt động dịch vụ trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của trung tâm theo quy định của pháp luật.

Kinh tế Nông thôn tiếp tục thông tin diễn biến vụ việc đến bạn đọc./.

PV

Ý kiến của bạn