Phú Yên: Giết người, cướp tài sản để trả nợ cho người yêu

KTNT TAND tỉnh Phú Yên vừa mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án giết người và cướp tài sản gây rúng động dư luận suốt thời gian dài.

Bị cáo trong vụ án này là Phan Ái Dương (SN 1988, ngụ xã Nhơn Mỹ, TX An Nhơn, Bình Định).
 
Theo cáo trạng, vào năm 2018, Dương có mượn người yêu là chị R’Ô Hmuăt ở Gia Lai 20 triệu đồng để tiêu xài cá nhân. Đến tháng 4/2019, Dương đến huyện Sơn Hòa (Phú Yên) làm thuê và qua thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh (Phú Yên) thăm R’Ô Hmuăt đang làm thuê ở đây. Lúc này, R’Ô Hmuăt nói với Dương cần 20 triệu đồng để trả nợ cho chủ quán nơi R’Ô Hmuăt làm thuê rồi nghỉ việc. Tuy nhiên, Dương không có tiền để trả nợ cho người yêu nên đã nảy sinh ý định cướp tài sản.
 
Cũng trong thời gian này, trong vài lần sửa xe máy tại xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa, Dương có quen Nguyễn Anh Vũ (SN 1999, ngụ thôn Tân Bình, xã Sơn Phước, huyện Sơn Hòa) đang theo học nghề sửa chữa xe máy tại xã Suối Bạc. Dương thấy Vũ sử dụng xe mô tô hiệu Winner và đeo một sợi dây chuyền vàng có giá trị nên nảy sinh ý định cướp tài sản của Vũ.
img_1100.jpg
Bị cáo Dương tại phiên xét xử

Để thực hiện hành vi này, chiều 10/5/2019, Dương gọi điện cho Vũ nói chạy xe ôm chở Dương đi mua cái búa để sửa xe ô tô rồi chở về. Đến khoảng 15 giờ 30 phút cùng ngày, Dương tiếp tục gọi điện thoại nói Vũ chở Dương đến một cửa hàng ở huyện Sông Hinh mua một cây sắt phi 18 rồi chở Dương đến khu vực đập thủy điện Sông Ba Hạ, thuộc thôn Quang Dù, xã Đức Bình Tây, huyện Sông Hinh. Tại đây, Dương nói Vũ chạy rẽ vào đường đất hướng lên đồi trồng keo lá tràm. Đi được một đoạn, do đường khó đi nên Vũ dừng xe rồi cùng Dương đi bộ lên đồi. Dương đi sau cầm cây sắt đánh nhiều cái vào đầu Vũ rồi lấy sợi dây chuyền vàng và xe mô tô của Vũ chạy trốn.

Ngay sau đó, Vũ được người dân phát hiện đưa đến Trung tâm Y tế huyện Sơn Hòa cấp cứu, rồi chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định, nhưng do vết thương quá nặng nên đến ngày 16/5/2019 thì Vũ tử vong.
 
Còn Dương, sau khi gây án đã điều khiển xe mô tô của Vũ đến đến thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa bán sợi dây chuyền gần 7,2 triệu đồng. Đến thôn Đức Lập, xã Ia Rtô, TX AyunPa, Dương vứt mũ bảo hiểm, đẩy xe mô tô xuống Sông Ba tẩu tán, sau đó đón xe khách ra Hà Nội, Lạng Sơn. Đến ngày 17/5/2019, Dương bị thì các trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Yên, Cục Cảnh sát hình sự và Cục Kỹ thuật nghiệp vụ (Bộ Công an) phối hợp bắt giữ, di lý về Phú Yên.
 
Xét thấy mức độ phạm tội, tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội nên HĐXX đã tuyên phạt Phan Ái Dương tù chung thân về tội “Giết người” và 6 năm tù về tội “Cướp tài sản”, tổng hợp hình phạt chung là tù chung thân./.
 
 
 

Quốc Hùng

Ý kiến của bạn