Phú Yên: Xây trường, trạm hàng tỷ đồng rồi... bỏ hoang

KTNT Đường sá đi lại khó khăn, không có điện nhưng không hiểu sao chính quyền huyện Sơn Hòa (Phú Yên) lại bỏ tiền tỷ xây trường học và trạm y tế tại khu vực rừng già Hòn Đát thuộc thôn Nguyên Xuân rồi… bỏ hoang vài năm nay.

Có mặt tại khu vực rừng Hòn Đát, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng vì nơi đây có một ngôi trường tiểu học và trạm y tế đã hoàn thiện. Tuy nhiên, 3 phòng học đã hư hỏng nặng do phơi mưa, phơi nắng trong nhiều năm liền; trên tường chi chít hình vẽ bậy, khung cửa bị đập vỡ, lộ những đầu thanh sắt hoen gỉ; một số chỗ nền bị bong tróc, có nhiều vết nứt kéo dài. Trạm y tế cũng đang trên đà xuống cấp, cỏ mọc um tùm. Chưa kể, phân bò vương vãi khắp nơi khiến người dân không khỏi xót xa.

Trường, trạm tại khu vực rừng Hòn Đát bị bỏ hoang trong nhiều năm, lãng phí hàng tỷ đồng.

Ông Ma T., một người dân địa phương than thở: "Trường tiểu học và trạm y tế xây dựng lên nhưng bỏ không nhiều năm nay, lãng phí vô cùng. Do bỏ hoang lâu ngày, người dân tận dụng làm nơi cột bò, còn lâm tặc thì làm điểm chất gỗ".

Phân bò vương vãi khắp phòng học.

Ông Ma T. cho biết thêm: “Trước năm 2000, một số hộ dân sinh sống ở khu vực này làm nương rẫy rất tốt. Sau đó, UBND huyện Sơn Hòa quy hoạch giãn dân, đã có trên 40 hộ dân đến đây ở, trong đó có 30 hộ người Kinh, 13 hộ là đồng bào dân tộc thiểu số. UBND huyện đầu tư hàng tỷ đồng xây dựng trường học và trạm y tế với mục đích phục vụ cho nhóm dân cư này. Tuy nhiên, các hộ sinh sống được một thời gian thì vào khoảng tháng 8/2011, huyện lại thông báo chuyển họ về xã Suối Bạc theo dự án xen ghép thôn Suối Bạc, xã Suối Bạc. Điều chúng tôi bức xúc là không hiểu chính quyền tính toán như thế nào mà phát triển, giãn dân ở khu rừng già này vì đường sá đi lại khó khăn, không điện nước. Sau đó, đầu tư xây dựng trường học, trạm y tế rồi bỏ hoang”.

Do thấy bỏ hoang lâu ngày, người dân đi rẫy thấy phí nên tận dụng làm nơi ở.

Theo bà N.T.L, một hộ dân ở gần đó, ban đầu, ngôi trường và trạm y tế được xây dựng để phục vụ hơn 40 hộ dân di giãn tới đây theo quyết định của chính quyền địa phương. Nhưng sau khi xây xong, sử dụng được một thời gian ngắn thì UBND huyện Sơn Hòa lại bắt dân quay về thôn Suối Bạc, xã Suối Bạc. “Bỏ ra hàng tỷ đồng để xây dựng các công trình, nhưng lại thiếu sự thống nhất trong quy hoạch, đầu tư không đồng bộ, chẳng phải là quá lãng phí hay sao?”, bà L. bức xúc.

Trên tường thì chi chít hình vẽ bậy.

Trường, trạm đang trên đà xuống cấp và nhiều chỗ đã hư hỏng

Sự việc trên là hồi chuông cảnh báo về những hệ lụy của việc làm thiếu trách nhiệm, không tính toán kỹ lưỡng của chính quyền huyện Sơn Hòa. Chỉ vì sự thiếu nhất quán từ khâu lên kế hoạch đến khi thực hiện giữa các đơn vị đã dẫn tới lãng phí không chỉ một mà hai lần ngân sách và kéo theo bao hệ lụy mà người dân phải gánh chịu.

Dư luận bức xúc đặt câu hỏi, tại sao trong khi nhiều điểm trường còn thiếu thốn, nhiều nơi không có tiền nâng cấp, sửa chữa trường, trạm thì tại khu vực rừng già Hòn Đát, chính quyền huyện Sơn Hòa lại bỏ ra hàng tỷ đồng để xây trường, dựng trạm rồi bỏ hoang (?!).

                                                                                                 PV điều tra

 

Mọi thông tin bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com.

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn