Phú Yên: Xử lý 5 người tung tin sai sự thật về dịch COVID-19

KTNT Công an tỉnh Phú Yên xử lý 5 trường hợp đăng tin sai sự thật về dịch COVID-19 trên mạng xã hội.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều cá nhân lợi dụng đăng thông tin sai sự thật, lãnh đạo Công an tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, công an các địa phương tăng cường rà soát, phát hiện và xử lý nghiêm các đối tượng tung tin thất thiệt về dịch, gây hoang mang dư luận.
 
Trong đó có các trường hợp gồm: bà Phan Thị Lệ Thu (ngụ TP. Tuy Hòa), ông Trần Đình Thiên (ngụ huyện Sông Hinh), bà Nguyễn Thị Thúy Vân và Nguyễn Ngọc Định (cùng ngụ huyện Đông Hòa), bà Nguyễn Thị Vị (ngụ huyện Phú Hòa) đã phát tán, đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội là tỉnh Phú Yên đã có người nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona hiện đang cách ly. Những thông tin sai sự thật này đã có hàng chục lượt chia sẻ, bình luận, gây hoang mang trong dư luận và cộng đồng mạng.
115untitled.jpg
Những người tung tin thất thiệt về dịch COVID-19 được mời đến cơ quan Công an làm việc
Ngay sau khi phát hiện sự việc, tiến hành xác minh, cơ quan chức năng xác định thông tin trên là hoàn toàn sai sự thật.
 
Làm việc với cơ quan công an, tất cả các trường hợp đều thừa nhận thông tin trên là bịa đặt để câu like, câu view và đã gỡ bỏ nội dung trên trang cá nhân, đồng thời viết bản cam kết hứa sẽ không tái phạm.
114untitled.jpg

Những trường hợp trên dùng trang mạng xã hội tung tin sai sự thật về dịch bệnh 

Hiện Công an tỉnh Phú Yên đang củng cố hồ sơ để xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật. Đồng thời tiếp tục điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp khác tung tin bịa đặt, sai sự thật trên không gian mạng về dịch COVID-19.

Theo Sở Y tế Phú Yên, hiện nay trên địa bàn tỉnh Phú Yên vẫn chưa có trường hợp nào bị nhiễm bệnh COVID-19, cũng như tỉnh chưa tiếp nhận công dân Việt Nam từ vùng dịch về cách ly tại tỉnh này.
 
Theo Điều 101, Nghị định 15/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử vừa được Chính phủ ban hành ngày 3/2/2020, hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống bị quy định mức phạt tiền 10 - 20 triệu đồng. Ngoài ra, tùy theo tính chất hành vi vi phạm, người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Quốc Hùng - Thành Nhân

Ý kiến của bạn