Phường Nghĩa Tân: Làm trái Chỉ thị của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội?

KTNT

KTNT - Thực hiện Chỉ thị 01/CT-UBND về năm trật tự văn minh đô thị do Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo kí ngày 02/01/2014, nhiều khu vực trên địa bàn thành phố đã triển khai khá tốt. Tuy nhiên, vẫn còn tuyến phố "phớt lờ" chỉ đạo như tại phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy).

Thời gian vừa qua, đường dây nóng Báo Kinh tế nông thôn liên tục nhận được phản ánh của người dân tại khu vực đường Tô Hiệu (phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy) về việc các nhà hàng, quán ăn chiếm vỉa hè làm chỗ kinh doanh trái phép. Cụ thể là làm chỗ để xe cho khách, hoặc trực tiếp làm nơi buôn bán ngay trên tại vỉa hè, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của bà con xung quanh cũng như mất trật tự đô thị.

Ghi nhận của phóng viên, phố Tô Hiệu có khá nhiều quán ăn, phần lớn diện tích vỉa hè bị chiếm dụng một cách ngang nhiên để buôn bán. Chủ các cửa hàng đặt bàn ghế ra giữa vỉa hè để kinh doanh, phần còn trống được trưng dụng để làm chỗ để xe. Thậm chí khi đông khách, ngay cả lòng đường cũng bị "biến" thành chỗ để xe, làm cho người đi bộ không có lối đi, gây ách tắc giao thông, mất trật tự đô thị, gây bức xúc trong dân cư quanh khu vực.

Chiếm hết vỉa hè, chiếm luôn mặt đường làm chỗ để xe.

Ông Trần Văn Mạnh, người dân sống gần khu vực này, cho biết : "Việc lấn chiếm vỉa hè ở đường Tô Hiệu diễn ra từ lâu rồi. Cứ vào buổi trưa, lượng khách đến ăn tại các nhà hàng rất đông. Cửa hàng cho bàn ghế ra vỉa hè để kinh doanh và tận dụng mọi chỗ trống cho khách để xe, có khi đông khách quá còn xếp xe tràn xuống lòng đường, gây mất trật tự, giao thông đi lại khó khăn, khiến chúng tôi rất bức xúc. Sự việc ngày nào cũng diễn ra mà không hiểu sao chính quyền lại không có động thái can thiệp?!".

Người đi bộ khó tìm chỗ đi trên vỉa hè.

Còn ông Nguyễn Xuân Vũ cho hay: "Ngày nào tôi cũng đi qua đoạn đường này. Tình trạng lấn chiếm vỉa hè xảy ra như vậy mà không hiểu sao chính quyền không hay biết (?). Đi bộ cũng không còn vỉa hè mà đi, đi xe máy thì sợ vì xe xếp tràn cả xuống lòng đường, rồi tình trạng chèo kéo khách khiến cho việc tham gia giao thông mất an toàn".

Chỉ thị về "Năm trật tự và văn minh đô thị 2014" đã rõ, thế nhưng, đi ngược với Chỉ thị của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, những vi phạm về trật tự và đô thị tại phường Nghĩa Tân vẫn ngang nhiên tồn tại, gây nhức nhối cho người dân sinh sống nơi đây. 

Để đảm bảo lòng tin của nhân dân vào chính quyền địa phương, đề nghị phường Nghĩa Tân nhanh chóng vào cuộc xử lý dứt điểm các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường theo đúng quy định của pháp luật.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc./

Tiến Đạt - Thanh Thắng

KTNT

Ý kiến của bạn