Phường Phúc Xá: Sân bóng, bãi trông xe hoạt động không phép?

KTNT Tình trạng xuất hiện nhiều dịch vụ kinh doanh thu phí sân bóng, bãi trông giữ xe không phép tồn tại nhiều năm qua trên đường Hồng Hà, phường Phúc Xá (quận Ba Đình, Hà Nội) bị người dân phản đối. Tuy nhiên, tất cả đều chưa bị cơ quan chức năng xử lí?!

Tiếp nhận thông tin từ bạn đọc liên quan đến hàng nghìn mét vuông đất tại địa chỉ số 15 - 17 đường Hồng Hà biến thành nơi làm dịch vụ kinh doanh bãi trông giữ xe, sân bóng; nhà hàng, quán bia… “ngang nhiên” mọc lên sát với khu dân cư, phóng viên Báo Kinh tế nông thôn có cuộc khảo sát thực địa và ghi nhận những gì phản ánh là hoàn toàn có cơ sở.
phúc-xá2.jpg
Cổng chính của sân bóng đá cỏ nhân tạo...
Được  biết, sân bóng, bãi trông giữ xe này được chủ đầu tư xây dựng khá khang trang, với hệ thống rào tôn, điện cao áp để hoạt động cả ban đêm. Bên cạnh đó, hệ thống công trình phụ trợ cũng được xây dựng kiên cố. Tại thời điểm phóng viên ghi nhận, mỗi ngày có tới vài trăm chiếc xe ô tô, xe tải tập kết ở đây.
phúc-xá4.jpg
Có nhiều ôtô 4 chỗ, xe tải được quản lý bãi xe sắp xếp theo hàng lối ngay ngắn.
Để rộng đường dư luận, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Hưng, Phó chủ tịch UBND phường Phúc Xá. Ông Hưng cho biết: Liên quan đến vấn đề này, thành phố mới công bố quyết định thanh - kiểm tra. Các bãi xe này là nơi gửi xe của Trung tâm Thể dục  - Thể thao 10/10 và sân bóng đá đều là của quận. Tất cả đều được phép kinh doanh 6 tháng một, và tất nhiên là đều thu phí trông giữ xe.
 
Cũng liên quan đến vấn đề này, mới đây, ông Hưng lại trả lời thông tin một cơ quan báo chí khác rằng: “Hầu hết các sân cỏ nhân tạo đều không có phép. Với sân bóng trên địa bàn phường, chủ đầu tư mới chỉ xuất trình được đăng ký kinh doanh, khai thác… Đây không phải là bãi xe, đây chỉ là phần sân láng xi măng để xe của người tới đá bóng, xe của công ty du lịch”.
 
Thông qua những phát ngôn của ông Hưng thì có thể thấy được sự bất nhất trong việc cung cấp thông tin cho báo chí. Điều này khiến dư luận hoang mang khi tiếp nhận thông tin từ báo chí, bởi cùng một vụ việc nhưng lại có phát ngôn bất nhất từ phía chính quyền địa phương. Và dư luận đặt câu hỏi đầy hoài nghi: Liệu vị phó chủ tịch này có đang tìm cách “đối phó báo chí”, đùn đẩy trách nhiệm, “cố tình” gây hoang mang dư luận?!
phúc-xá1.jpg
Giấy thỏa thuận đủ điều kiện trông giữ phương tiện giao thông 6 tháng.
Để một lần nữa kiểm chứng lại thông tin bạn đọc phản ánh, phóng viên Báo Kinh tế nông thôn tiếp tục tìm hiểu thực địa, ghi nhận tại đây có nhiều ôtô 4 chỗ, xe tải được quản lý bãi xe sắp xếp theo hàng lối ngay ngắn. Tại cổng ra vào bãi xe có phòng bảo vệ, là nơi trực và ngủ nghỉ của quản lý, nhân viên trông xe.
 
Trước đó, theo thông tin báo chí, hiện cơ sở trông giữ xe có địa chỉ tại 17D đường Hồng Hà, phường Phúc Xá, đã có giấy thỏa thuận đủ điều kiện trông giữ phương tiện giao thông 6 tháng. Tuy nhiên, được hỏi về thời gian được cấp phép tạm từ ngày tháng năm nào thì ông Hưng nói: “Việc giấy phép được cấp từ tháng năm nào thì em phải đến cơ quan chủ quản của họ mà làm việc”.
 
Dư luận đặt câu hỏi, trách nhiệm cơ quan chức năng ở đâu khi để xảy ra tình trạng nhiều bãi trông giữ xe, sân bóng không phép tồn tại trên địa bàn phường? Liệu UBND phường Phúc Xá có  bao che cho sai phạm hay do năng lực quản lý yếu kém không biết sai phạm đang tồn tại trong khi các địa điểm trên chỉ cách UBND phường chưa tới 500m?
 
Thời gian qua, trên địa bàn Thủ đô, tồn tại hàng loạt bãi đỗ xe trái phép mọc lên gây mất trật tự đô thị, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, đe dọa tính mạng người dân. Chính vì vậy, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu UBND các quận, huyện, thị kiểm tra, giải tỏa các điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, vi phạm an toàn giao thông và vi phạm quy định thu phí, đặc biệt là các điểm trông giữ xe đã bị xử phạt vi phạm hành chính.
 
Chủ tịch UBND và trưởng công an các xã, phường, thị trấn giám sát chặt chẽ các điểm trông giữ xe. Nếu để xảy ra vi phạm trên địa bàn, Chủ tịch UBND và Trưởng công an xã, phường, thị trấn phải kiểm điểm, chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND quận, huyện, thị. Trường hợp để các điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, thu phí không đúng quy định mà không có biện pháp xử lý dứt điểm, Chủ tịch UBND quận, huyện chịu trách nhiệm trước pháp luật và Chủ tịch UBND thành phố.
 
 


Ý kiến của bạn