Phường Trung Văn: Hàng loạt nhà xưởng “mọc” trái phép trên đất nông nghiệp

KTNT KTNT - Nhà xưởng, kho, gara ô tô... dựng trái phép trên hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp, đất dự án nhiều năm nay tại số 58 và 60 đường Tố Hữu (phường Trung Văn,  quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) mà không hề bị các cơ quan chức năng địa phương xử lý. Những tồn tại, vi phạm trên đã qua “hai đời” chủ tịch phường khiến dư luận bức xúc, đặt dấu hỏi về công tác quản lý trật tự xây dựng của chính quyền sở tại.

Hàng loạt kho xưởng  xây dựng trên đất nông nghiệp.

Theo phản ảnh của người dân, lô đất số 58 Tố Hữu thuộc địa bàn phường Trung Văn, hay còn gọi là Lê Văn Lương kéo dài, nằm sát mặt đường, nhiều ô đã bị các cá nhân xây dựng thành lán quây tôn, có cửa ra vào cùng hàng loạt kho, xưởng, gara ô tô quy mô khá lớn.

Tìm hiểu được biết, các xưởng, nhà kho xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp này tồn tại từ lâu.Năm 2016, Tổ liên ngành của quận Nam Từ Liêm đã phối hợp với phường Trung Văn ra quân xử lý, cưỡng chế những công trình vi phạm về xây dựng tại lô đất này. Tuy nhiên, từ đầu năm 2017 đến nay, theo phản ánh thì hoạt động dựng xưởng, kho trái phép bằng khung thép, mái tôn tái diễn với mức độ ồ ạt hơn.

Quyết định đình chỉ thi công xây dựng của UBND phường Trung Văn đối với công trình vi phạm của ông Nguyễn Tuấn Anh.

Ghi nhận tại khu đất 58 Tố Hữu thấy có nhiều gara ô tô như HTT, rửa xe công nghệ cao, Hùng Thuận Auto…, hàng ngày tiếp nhận hàng chục lượt khách ra vào sửa chữa, bảo dưỡng xe.

Sâu bên trong là hàng loạt nhà xưởng xây dựng kiên cố, được chia thành nhiều ô để làm nhà kho. Các kho này hoạt động cả ngày lẫn đêm, gây mất trật tự công cộng, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Nếu quan sát bên ngoài  sẽ rất khó để thấy được sự quy mô, bề thế, rộng rãi của hàng loạt các kho xưởng trên bởi chủ đầu tư đã quây tôn “kín bưng”, có bảo vệ kiểm tra, kiểm soát tại một số điểm. Chỉ khi đứng ở vị trí cao nhìn xuống mới thấy được sự vi phạm trên là rất lớn khi mà hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp đã được san lấp bằng phẳng để dựng lên các kho xưởng lớn.

Biên bản kiểm tra hiện trạng công trình vi phạm của ông Nguyễn Quang Đức.

Để thông tin thêm đa chiều về việc sử dụng đất nông nghiệp không đúng mục đích tại địa chỉ trên, chiều 10/5, phóng viên có buổi làm việc với ông Đặng Quốc Hùng, Phó chủ tịch UBND phường Trung Văn. Ông Hùng cho biết: “Lô đất 58 và 60 Tố Hữu trước đây là đất nông nghiệp của người dân, được các chủ đầu tư thuê lại từ những năm 2015. Nắm bắt sơ bộ có hai chủ vi phạm là ông Nguyễn Tuấn Anh và ông Nguyễn Văn Đức. Tháng 11/2016, UBND phường có quyết định cưỡng chế xử lý vấn đề này, tuy nhiên xử lý chưa dứt điểm, vì vậy sai phạm vẫn tồn tại”.

Biên bản vi phạm đối với công trình của ông Nguyễn Tuấn Anh.

Đề cập đến hướng xử lý của UBND phường và trách nhiệm của lãnh đạo khi để sai phạm trên kéo dài mà chính quyền không xử lý dứt điểm, ông Hùng giải thích, là do mới về phường nhận nhiệm vụ và đang phải giải quyết hậu quả của người tiền nhiệm. Đồng thời ông Hùng cũng khẳng định, phường đã cho cán bộ địa chính, xây dựng kiểm tra hoàn tất hồ sơ để xử lý. Hiện quận cũng đang chỉ đạo phường xử lý vấn đề trên, dự kiến cuối tháng 6 đầu tháng 7 sẽ cưỡng chế, xử lý dứt điểm.

Trách nhiệm thuộc về ai khi để việc xây dựng trái phép tràn lan, quy mô lớn trên đất nông nghiệp phường Trung Văn? Rất mong nhận được câu trả lời từ UBND quận Nam Từ Liêm.

Thanh Xuân

Bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com

 

KTNT

Ý kiến của bạn