Q.Bình Tân thách thức dư luận, “phớt lờ” chỉ đạo của Ban Tiếp công dân

KTNT Mặc dù nhiều tháng đã trôi qua cùng với nỗi bức xúc của người dân và sự lên tiếng của cơ quan báo chí nhưng vấn đề cấp lại cuốn sổ đỏ cho người dân tại phường An Lạc, quận Bình Tân, TP.HCM vẫn “giậm chân” tại chỗ.

Trong vụ việc này, dư luận đang đặt câu hỏi có hay không biểu hiện “trù dập” mang tính “cá nhân” của một số cán bộ quận Bình Tân.
 
 

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CS13787 do Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cấp ngày 15/8/2019 của gia ông Lê Như Nguyên đang bị Văn phòng Đăng kí đất đai Chi nhánh quận Bình Tân giữ lại.

 

Có hay không chiêu trò làm khó người dân?

Trước thềm Năm mới, thay vì cảnh nô nức, vui vẻ như mọi năm, ông/bà Lê Như Nguyên, Nguyễn Kiều Diễm Chi, trú tại Phường 4, Quận 10, TPHCM - chủ sở hữu khu đất tại số thửa 402, tờ bản đồ số 44, phường An Lạc, quận Bình Tân theo Giấy chứng nhận số CS13787 do Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cấp ngày 15/8/2019 vừa trải qua cái Tết buồn nhất cuộc đời khi cuốn “sổ đỏ” bị Văn phòng Đăng kí đất đai Chi nhánh quận Bình Tân giữ gần năm nay vẫn chưa trao trả lại cho gia đình ông, bà.

Theo ông Nguyên, gia đình ông không ngần ngại hiến hàng trăm m2 đất để làm đường giao thông, công viên cây xanh, nộp số tiền hơn 9,3 tỷ đồng vào ngân sách để chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thế nhưng, thứ mà ông nhận lại chỉ là sự thờ ơ, vô cảm của các cấp chính quyền quận Bình Tân, bất chấp ý kiến của Ban Tiếp công dân Thành phố và Cơ quan Công an quận.

Không chỉ gây khó cho người dân trong quá trình cấp lại sổ đỏ, UBND quận Bình Tân còn cố “hình sự hóa các quan hệ dân sự” khi đẩy một việc xin cấp lại “sổ đỏ” sang cơ quan công an điều tra, làm rõ để làm cớ cho việc không trả “sổ đỏ”.

Tích cực hiện thực hóa chỉ đạo của UBND quận Bình Tân, ông Nguyễn Thanh Bình - Giám đốc Văn phòng Đăng kí đất đai Chi nhánh quận Bình Tân luôn viện lý do vụ việc đang chờ kết quả điều tra của cơ quan công an để biện minh cho việc “om” sổ đỏ của người dân; tuy nhiên, ngày 22/10/2019, Công an quận Bình Tân đã có văn bản số 3143/CABT-CSKT gửi Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Bình Tân trả lời thông tin tranh chấp dân sự liên quan đến thửa đất 402, tờ bản đồ số 44, phường An Lạc, quận Bình Tân.

 Văn bản số 3143/CABT-CSKT ngày 22/10/2019 của Công an quận Bình Tân gửi Văn phòng Đăng ký đất đai TP Hồ Chí Minh - Chi nhánh Bình Tân.

Nội dung văn bản nêu rõ ý kiến của cơ quan công an như sau: “Căn cứ chức năng, nhiệm vụ của lực lượng công an  trong công tác phòng, chống tội phạm liên quan đến lĩnh vực kinh tế, tham nhũng. Ngày 23/9/2019, Công an quận Bình Tân có xác minh tại UBND phường An Lạc, quận Bình Tân liên quan đến thửa đất 402, tờ bản đồ số 44, phường An Lạc, quận Bình Tân nhằm mục đích điều tra cơ bản, thực hiện yêu cầu nghiệp vụ.

Công an quận Bình Tân chưa có văn bản đề nghị Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Bình Tân ngăn chặn giao dịch đối với thửa đất 402, tờ bản đồ số 44, phường An Lạc, quận Bình Tân.

Do đó đề nghị Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Bình Tân thực hiện theo quy định của pháp luật”.

Dù đã có văn bản trả lời của cơ quan công an, nhưng thay vì trả lại sổ đỏ cho gia đình ông Nguyên và bà Chi thì các cấp chính quyền quận Bình Tân lại đang hình sự hóa quan hệ kinh tế, dân sự đối với việc xin cấp sổ đỏ của người dân. Dưới “chiêu bài” này, Văn phòng Đăng kí đất đai Chi nhánh quận Bình Tân khiến vụ việc ngày càng bị kéo dài và trở nên rối rắm, phức tạp.

Sâu chuỗi toàn bộ vụ việc này theo thời gian, dư luận có quyền nghi vấn, liệu đây có phải là việc làm cố tình trì hoãn, để nhũng nhiễu nhằm kéo dài thời gian giải quyết vụ việc, cố tình tạo lý do “hợp lý” để không trả lại sổ đỏ cho người dân.

Trao đổi với PV, ông Lê Như Nguyên cho biết: Chúng tôi phản đối cách hành xử theo kiểu “ép khung” hình sự để lấy lý do trì hoãn việc cấp lại sổ đỏ cho gia đình tôi. Đề nghị UBND TP.HCM, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM chỉ đạo giải quyết dứt điểm, xử lý nghiêm vụ việc của gia đình chúng tôi theo đúng luật, xử lý nghiêm hành vi nhũng nhiễu, gây khó cho người dân.

Vẫn tồn tại việc “trên nóng, dưới lạnh” khi cấp sổ đỏ cho người dân

 Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN

tapchimattran.vn

Ý kiến của bạn