Quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Lấn chiếm đất công, xây nhà trái phép gần 20 năm vẫn ngang nhiên tồn tại

KTNT Theo đơn phản ánh của ông Nguyễn Văn Tuyển, trú tại 119 Tân Xuân, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội, ông Nguyễn Văn Thu, thôn Cáo Đỉnh, xã Xuân Đỉnh (nay là phường Xuân Đỉnh), quận Bắc Từ Liêm đã lợi dụng việc thuê hồ để lấn chiếm đất công, tự ý san lấp xây nhà bán trái phép với số lượng lớn trong thời gian dài.


Dãy nhà ông Thu tự ý san lấp mặt hồ xây dựng trái phép.

Cụ thể, năm 1993 ông Thu được hợp tác xã (HTX) Tân Trào ký hợp đồng cho thuê mặt nước hồ có diện tích 1.751m2 với nội dung cam kết: "Thuê mặt nước hồ chỉ để sử dụng vào việc chăn nuôi, thả cá, không trồng bất kỳ loại cây nào, không tự đắp cạp, không để cạn, giữ đủ mực nước để phục vụ sản xuất nông nghiệp cho các khu ruộng xung quanh; khi nào HTX Tân Trào và UBND xã Xuân Đỉnh sử dụng thì phải bàn giao trả lại, được báo trước 01 tháng kể cả thời gian chưa hết hạn hợp đồng".

Tuy nhiên, sau khi thuê được hồ, ông Thu đã tự ý san lấp, xây nhà để ở và bán đất cho người khác để thu lợi cá nhân trong các thời điểm sau: Năm 1997, ông Thu tự ý san lấp hồ, xây nhà cấp 4 diện tích khoảng 45m2. Tiếp tục năm 2000, ông Thu lại san lấp hồ với diện tích là 45m2.

Trong các ngày từ 09-13/01/2003, ông Thu đã thuê người san lấp một dải ven bờ hồ phía Đông giáp dãy nhà tập thể quân đội, tự động cơi nới đắp cạp quanh nhà bảo vệ cũ, tự ý xây dựng chuồng trại trái phép…

Lần này HTX Tân Trào đã lập biên bản đình chỉ với ông Thu và buộc ông Thu phải tự dỡ bỏ toàn bộ các phần xây dựng sai phép, vét lại phần kè taluy, dồn cây cối chuyển đi nơi khác, hoàn trả lại mặt nước hồ như ban đầu. Trong biên bản ông Thu thừa nhận vi phạm, ký biên bản nhưng sau đó không thực hiện việc tháo dỡ, khắc phục.

Chưa dừng lại ở đó, trong tháng 7/2003, ông Thu lại san lấp hồ và xây ngôi nhà 3 gian, diện tích khoảng 45m2 chưa kể đường đi. Ngôi nhà này sau đó được bán cho người khác. Tiếp tục đến tháng 4/2004, ông Thu ngang nhiên xây hẳn ngôi nhà 6 gian cấp 4 với diện tích khoảng 85m2.

Trước những vi phạm đó ngày 05/10/2005, HTX Tân Trào đã ký biên bản thanh lý hợp đồng với ông Nguyễn Văn Thu với lý do hết hạn hợp đồng và trước đó bên thuê (ông Thu) đã vi phạm hợp đồng do tự ý thuê người đắp cạp, cơi nới, xây dựng trái phép…

Tuy nhiên, sau khi thanh lý hợp đồng, ông Thu vẫn không chấp hành bàn giao mặt bằng lại cho HTX và UBND xã Xuân Đỉnh quản lý mà vẫn tiếp tục sử dụng. Mặc cho UBND xã đã nhiều lần tổ chức xử lý trực tiếp nhưng ông Thu vẫn tái phạm.

Ông Nguyễn Văn Thu là người dân trong làng nhưng hành vi vi phạm của ông Thu đã diễn ra trong nhiều năm nay ai cũng biết. Tính đến thời điểm hiện nay, ông Thu đã san lấp và lấn chiếm khoảng 1.000m2 mặt hồ và xây dựng trái phép hàng chục ngôi nhà, trong đó có 1 ngôi nhà 2 tầng, ông Thu sinh sống trong 1 ngôi nhà và số còn lại đã bán, chuyển nhượng cho người khác và họ vẫn ngang nhiên sinh sống bình thường trên đất trái phép nhiều năm nay.

Việc sai phạm của ông Thu tồn tại nhiều năm nay đã gây bức xúc cho người dân địa phương, gây ra tâm lý tiêu cực. Có một số người dân nghi ngờ “ông Thu có quen những người có chức quyền hoặc ông Thu đã chi rất nhiều tiền để hối lộ… do vậy không ai dám xử lý ông ấy?”. Thậm chí ông Thu còn có biểu hiện thách thức mọi người, gây bất bình cho người dân và cán bộ chính quyền địa phương.


Biên bản thanh lý hợp đồng giữa HTX Tân Trào và ông Nguyễn Văn Thu ký ngày 05/10/2005.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Ngọc Huân, Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh cho biết: “Việc HTX Tân Trào đã chấm dứt hợp đồng thuê mặt nước hồ với ông Thu và hành vi san lấp hồ, cơi nới xây dựng trái phép là chính xác. Vụ việc trên đã tồn tại nhiều năm và qua 4 đời Chủ tịch nên việc khắc phục hậu quả rất khó khăn. Trước đó, UBND phường cũng đã nhiều lần lập hồ sơ xử lý đúng thẩm quyền nhưng vẫn chưa dứt điểm. Hiện nay UBND phường Xuân đỉnh đang phối hợp cùng phòng Tài nguyên và Quản lý đô thị của quận Bắc Từ Liêm giải quyết triệt để và khắc phục hậu quả trong thời gian tới”.


Chủ tịch phường Xuân Đỉnh khẳng định phường đang phối hợp với quận Bắc Từ Liêm giải quyết triệt để và khắc phục hậu quả vụ việc trong thời gian tới.

Với những hành vi lấn chiếm đất công, xây dựng nhà trái phép để bán thu lời đã tồn tại nhiều năm nay của ông Thu, đề nghị chính quyền địa phương, UBND phường Xuân Đỉnh, UBND quận Bắc Từ Liêm khẩn trương thực hiện các biện pháp xử lý dứt điểm, đúng pháp luật để đem lại công bằng và niềm tin cho người dân nơi đây.

Duy Bình/Xây dựng

 

 

Mọi thông tin bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com.

 

 

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn