Quảng Nam: Vi phạm thẩm định giá khi mua hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động

KTNT Qua thanh tra cho thấy có vi phạm trong quá trình xây dựng, thẩm định giá gói thầu tại Sở Y tế và Sở Tài chính tỉnh Quảng Nam dẫn đến việc tổ chức thực hiện gói thầu mua sắm HT Realtime PCR tự động chưa đúng các thủ tục theo quy định pháp luật.

Ngày 24/6, Thanh tra tỉnh Quảng Nam đã có thông cáo báo chí về kết quả Thanh tra đột xuất việc thực hiện gói thầu mua sắm Hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động theo Quyết định số 793/QĐ-UBND ngày 24/3/2020 của UBND tỉnh tại Sở Y tế và Sở Tài chính tỉnh Quảng Nam.
 
Việc Quảng Nam mua máy xét nghiệm Real-time PCR tự động hình thức chỉ định thầu, với giá 7,23 đang được dư luận đặc biệt quan tâm. Ảnh (CDC Quảng Nam)
Việc Quảng Nam mua máy xét nghiệm Realtime PCR tự động hình thức chỉ định thầu, với giá 7,23 tỷ đồng đang được dư luận đặc biệt quan tâm. Ảnh (CDC Quảng Nam)

 

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Công văn số 3339/VPCP-V.I ngày 27/4/2020 của Văn phòng Chính phủ về rà soát, chấn chỉnh, thẩm định lại và thanh tra việc thực hiện các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao, thuốc chữa bệnh để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.
 
Ngày 29/4, UBND tỉnh Quảng Nam có Công văn số 2378/UBND-NC giao Thanh tra tỉnh thành lập Đoàn Thanh tra tiến hành thanh tra đột xuất việc thực hiện gói thầu mua sắm Hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động theo Quyết định số 793/QĐ-UBND ngày 24/3/2020 của UBND tỉnh tại Sở Y tế và Sở Tài chính.
 
Ngày 29/4/2020, Chánh Thanh tra tỉnh ban hành Quyết định số 120/QĐ-TTT về việc thanh tra đột xuất việc thực hiện gói thầu mua sắm Hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động theo Quyết định số 793/QĐ-UBND ngày 24/3/2020 của UBND tỉnh tại Sở Y tế và Sở Tài chính tỉnh Quảng Nam và ngày 23/6/2020 đã ban hành Kết luận thanh tra.
 
Theo kết luận, tại tỉnh Quảng Nam, đầu tháng 3/2020 đã có những trường hợp dương tính (F0) và có nhiều trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp dương tính với vi-rút Covid-19 (F1) và những trường hợp tiếp xúc với các đối tượng này (F2), cần phải tập trung điều trị ca dương tính; đồng thời phát hiện, khẩn trương cách ly các đối tượng nói trên không để dịch lây lan trong cộng đồng.
 
Trong các ngày đầu khi lấy bệnh phẩm phải đưa vào Viện Paster Nha Trang tỉnh Khánh Hòa xét nghiệm tốn nhiều thời gian và chi phí. Do đó, việc khẩn trương mua sắm, trang bị Hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động nhằm phục vụ công tác xét nghiệm phát hiện sớm virut Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam là một chủ trương đúng và cần thiết theo chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ Y tế để phòng chống dịch Covid-19.
 
Việc áp dụng hình thức chỉ định thầu là đúng quy định pháp luật, sau khi có hệ thống xét nghiệm đã thực hiện hàng nghìn xét nghiệm nhằm thực hiện tốt việc cách ly, điều trị, qua đó đã góp phần cùng cả nước ngăn chặn kịp thời không cho dịch bệnh bùng phát. Hiện nay, Hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động chưa được các bên bàn giao, nghiệm thu, thanh lý hợp đồng nên chưa thực hiện việc chuyển tiền cho bên bán máy.
 
Tuy nhiên, qua thanh tra cho thấy có vi phạm trong quá trình xây dựng giá, thẩm định giá gói thầu tại Sở Y tế và Sở Tài chính tỉnh Quảng Nam dẫn đến việc tổ chức thực hiện gói thầu mua sắm Hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động chưa đúng các thủ tục theo quy định pháp luật.
 
Về thiệt hại chưa xảy ra do Hệ thống máy đang trong quá trình vận hành thử nghiệm, chưa nghiệm thu thanh toán.
 
Về hành vi vi phạm, trong 3 bảng báo giá của 3 công ty để Sở Y tế đề xuất và Sở Tài chính thẩm định làm căn cứ xác định dự toán giá gói thầu thì có 02 bảng báo giá không đúng quy định, vi phạm quy định tại khoản 4 Điều 89 và khoản 4 Điều 17 Luật Đấu thầu năm 2013.
 
 
 

Hải Yến

Ý kiến của bạn