Quảng Ninh: Nhà máy Kim loại màu xả chất màu trắng ra môi trường

KTNT Nhà máy Kim loại màu Quảng Ninh hoạt động hàng chục năm nay, xả chất thải ra môi trường có mùi hôi, khiến người dân bức xúc.

Theo phản ánh của người dân xã Dương Huy, TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, tình trạng Nhà máy Kim loại màu Quảng Ninh xả thải ra môi trường tự nhiên kéo dài từ nhiều năm nay. Các gia đình ở gần nhà máy rất khổ sở vì trẻ nhỏ và người già phải đi ở nhờ nhà bà con vì không chịu được mùi hôi của nhà máy.
Công ty Kim loại màu xả thải ra môi trường gây bức xúc trong nhân dân.
Công ty Kim loại màu Quảng Ninh xả thải ra môi trường gây bức xúc trong nhân dân.
Ông Bùi Văn C. (người dân) cho biết: “Trước đây, nhà máy chưa đi vào hoạt động thì không khí ở đây rất trong lành. Nhưng từ khi nhà máy đi vào hoạt động, họ xả thải trực tiếp ra môi trường gây ra mùi hôi khó chịu, đau đầu nhức óc. Trẻ em và người già thường xuyên bị các bệnh về đường hô hấp, số người mắc bệnh ung thư ngày càng tăng”.
 
Anh Nguyễn Văn Th. (chủ rừng) cho biết: “Tôi có rừng gần Nhà máy, mỗi lần thuê công nhân vào khai thác hay trồng rừng rất khó khăn, không ai dám vào gần khu vực xả thải của nhà máy, họ sợ hít phải khí độc. Có một lần tôi vào thăm rừng, khi đến gần hồ chứa chất thải mùi rất khó chịu, gây đau đầu buồn nôn ngay lập túc tôi phải quay ra ngay không dám đến gần nữa”.
 
Nhiều người dân trong xã Dương Huy không những bức xúc vì dấu hiệu ô nhiễm không khí nặng như trên mà họ còn lo ngại nhà máy xả thải ra hồ nước hàng chục năm, chất độc sẽ ngấm xuống mạch nước ngầm, trong khi nhiều người dân đang ăn uống sinh hoạt bằng giếng khơi và giếng khoan.
 
Một số người dân cho biết, trâu, bò vô tình chui xuống hồ chỉ trong vài chục phút là chết ngay, biết gia xúc chết trong hồ nhưng cũng không dám đến lấy xác mang về.
 
Trước tình trạng trên, PV Báo Kinh tế nông thôn đã được người dân đưa đi thực tế. Theo quan sát, Nhà máy Kim loại màu xả chất màu trắng ra một hồ nước trong thung lũng núi. Hồ chứa có diện tích khoảng 5ha, không thấy có kết cấu bê tông hay các vật dụng chống thấm, chất thải gần như lấp kín mặt hồ.
 
Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin vấn đề này đến bạn đọc.
 
 
 

Tam Anh

Ý kiến của bạn