Quảng Trị: Doanh nghiệp ồ ạt thi công trái phép, xâm phạm rừng?

KTNT Mặc dù chưa hoàn tất thủ tục pháp lý nhưng chủ đầu tư đã tự ý đưa máy móc, công nhân vào thi công rầm rộ, điều này đã khiến cho dư luận hết sức bất bình và lên án những hành vi trên, vì cho rằng, đây là hành vi xem thường “kỷ cương, phép nước”?

Khu dự án Khu du lịch sinh thái Rú Lịnh có địa chỉ tại thôn Hiền Lương, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh, dự án do Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Du lịch Sông Hiền làm chủ đầu tư.
 
Căn cứ tại quyết định số 568 do UBND tỉnh Quảng Trị ký ngày 24-3-2016, cho phép Công ty Sông Hiền thuê rừng Rú Lịnh (tại xã Vĩnh Hòa và xã Hiền Thành) để kinh doanh du lịch sinh thái kết hợp bảo tồn thiên nhiên.
 
Được biết, Dự án trên có tổng diện tích gần 100ha, với số vốn đầu tư hơn 320 tỷ đồng, với mục đích là điểm đến hấp dẫn tại Quảng Trị, kết hợp việc xây dựng điểm lưu trú mới trong hành trình khám phá con đường di sản miền Trung.
 
Mặc dù, ngày 27-6-2017, Công ty Sông Hiền được cơ quan chức năng quyết định giao đất, đồng thời đơn vị này cũng tiến hành làm lễ động thổ dự án (DA). Tuy nhiên, đã hơn 3 năm qua, DA này vẫn dậm chân tại chỗ. Hơn 123 hộ dân của 2 xã Vĩnh Hòa và Hiền Thành có đất sản xuất vùng đệm Rú Lịnh bị thu hồi, được chi trả tiền bồi thường hơn 3,1 tỷ đồng nhưng nhận rất chậm.
 
Tại thời điểm trên, do thấy DA ì ạch không triển khai, cỏ dại um tùm rất lãng phí nên bà con tranh thủ trồng ngô, sắn, nay chưa kịp thu hoạch thì công ty vào san ủi. Chủ đầu tư còn nợ tiền thuê rừng hơn 150 triệu đồng (xã Hiền Thành gần 90 triệu, xã Vĩnh Hòa hơn 60 triệu đồng).
 
Từ tháng 2-2020, Công ty Sông Hiền huy động máy móc, nhân lực đến thi công: san ủi đất, mở đường, lập hàng rào; san gạt đất mép Rú Lịnh dọc Quốc lộ 9Đ; trồng 3,58ha cây sâm; 0,59ha cây sim…
 
Việc thi công đã chặt cây xâm hại đến rừng đặc dụng dài hơn 200m, rộng 4-m. Giữa tháng 3-2020, chính quyền các xã cùng các cơ quan, ban ngành kiểm tra thì việc thi công đã rầm rộ trên diện rộng. Công ty Sông Hiền còn chặn dòng nguồn nước ở 2 hồ chứa nước Rú Lịnh ảnh hưởng nguồn nước tưới nông nghiệp của 2 xã.
công-ty-sông-hiền-cho-nhân-lực-máy-móc-thi-công-trái-phép-trong-dự-án.jpg
Công ty Sông Hiền cho nhân lực, máy móc thi công trái phép trong dự án (Nguồn: Hoàng Quân - CATP)
Trước tình hình vụ việc nêu trên, đại diện UBND xã Hiền Thành đã xác nhận với báo chí, “phía công ty không trình được giấy tờ, thủ tục pháp lý về việc thi công, không khai báo nhân lực đến địa phương. Họ cũng không thông báo với chính quyền địa phương về việc thi công DA nên xã gặp khó khăn trong quản lý, giám sát. Họ còn ngăn việc dòng chảy của 2 hồ nước đến sản xuất nông nghiệp. Việc Công ty nợ tiền thuê đất rừng, họ cam kết đến ngày 25-3 sẽ trả...
 
Dự án mới chỉ được cấp chủ trương đầu tư, chưa lập dự án chi tiết, chưa có bản vẽ thiết kế, chưa có giấy phép xây dựng, chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường (theo quy định thuộc thẩm quyền của Bộ TN&MT), chưa hoàn thành trả tiền thuê rừng… nhưng chủ đầu tư đã tự ý thi công, không thông báo chính quyền, cơ quan chức năng.
 
Huyện ủy, UBND huyện Vĩnh Linh đã chỉ đạo các địa phương, các ngành chức năng đình chỉ việc thi công DA, các hành vi xâm hại đến rừng để làm rõ, xử lý các sai phạm đối với Công ty Hiền Lương và trách nhiệm giám sát của chính quyền, đơn vị liên quan”.
 
Ông Đoàn Văn Phi - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Linh cho biết: "Đơn vị cùng chính quyền địa phương, cơ quan chức năng kiểm tra thực tế, lập biên bản về sự xâm phạm rừng của Công ty Sông Hiền và báo cáo đến Chi Cục Kiểm lâm tỉnh. Phía chủ đầu tư cũng thừa nhận vi phạm, ký vào biên bản. Hồ sơ vụ việc do Công an huyện chủ trì xử lý".
 
Ông Phan Ngọc Tư – Bí thư Huyện ủy Vĩnh Linh cho biết: “DA được giao đất từ lâu nhưng chậm triển khai gây bức xúc trong nhân dân. Theo thời hạn, đến tháng 4-2020 mà chủ đầu tư không thực hiện DA sẽ bị tỉnh xem xét thu hồi. Vì vậy có thể vội thi công để kịp tiến độ. Nhưng việc thi công trên đã vi phạm, xâm hại đến rừng, ảnh hưởng đến nước tưới sản xuất nông nghiệp. Huyện ủy đã yêu cầu UBND chỉ đạo các địa phương, các ngành kiểm tra, xử lý; báo cáo đến tỉnh để có phương án chỉ đạo đối với DA”.
 
Để xảy ra sự việc, ngoài vi phạm của Công ty Sông Hiền thì có trách nhiệm của chủ rừng là UBND 2 xã Vĩnh Hòa và Hiền Thành vì chủ đầu tư thi công rầm rộ trong thời gian dài nhưng công tác phát hiện, kiểm tra, giám sát còn chậm.
nhiều-năm-ì-ạch-triển-khai-dự-án-chưa-hoàn-thiện-pháp-lý-công-ty-sông-hiền-đã-thực-hiện-thi-công-trái-phép-ở-rừng-tự-nhiên-rú-lịnh.jpg
Nhiều năm ì ạch triển khai dự án, chưa hoàn thiện pháp lý, Công ty Sông Hiền đã thực hiện thi công trái phép ở rừng tự nhiên Rú Lịnh (Nguồn: Hoàng Quân - CATP)
Rú Lịnh được phân loại là rừng đặc dụng, có thảm thực vật phong phú, đa dạng, nhiều loài động vật. Bao đời nay, chính quyền, người dân luôn có ý thức, trách nhiệm bảo vệ nguyên vẹn rừng nguyên sinh Rú Lịnh vì nó được xem là lá phổi xanh của hàng nghìn người.
 
Người dân, chính quyền đã từng kiến nghị xem xét thu hồi DA do chủ đầu tư dậm chân tại chỗ. Tháng 2-2018, UBND tỉnh đồng ý với đề xuất của Sở KH&ĐT và Hội đồng liên ngành về việc gia hạn thực hiện cam kết tiếp tục thực hiện DA của Công ty Sông Hiền; giao nhiệm vụ cho các đơn vị theo dõi việc thực hiện cam kết, không để tái diễn việc chậm trễ thực hiện DA nhằm ổn định ANTT tại địa phương, tránh tình trạng đất bỏ hoang trong khi người dân thiếu đất sản xuất. Mặc dù vậy, chủ đầu tư vẫn không hoàn thiện các thủ tục pháp lý để triển khai DA.
 
Ngày 31-5-2019, UBND tỉnh yêu cầu Công ty Sông Hiền báo cáo tình hình triển khai DA và giải trình rõ nguyên nhân chậm tiến độ, nếu không có báo cáo hoặc không có lý do chính đáng, UBND tỉnh sẽ kiểm tra xem xét việc thu hồi đất theo quy định. Sau đó thì chủ đầu tư thi công ồ ạt trái phép, xâm hại rừng.

Tình trạng xây dựng sai phép diễn ra ngày một phức tạp và “bất chấp”?

Đơn cử như hai dự án khu du lịch nghỉ dưỡng ở TP Quy Nhơn (Bình Định) vừa bị cơ quan chức năng tỉnh này buộc đình chỉ thi công một số hạng mục do xây dựng sai giấy phép, sai quy hoạch.

Thông tin với báo chí về vấn đề này, ông Trần Viết Bảo, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định cho hay, cơ quan này đã đình chỉ thi công các hạng mục vi phạm tại dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Quy Nhơn Sea tại phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn. Dự án này do Công ty TNHH Sài Gòn Max làm chủ đầu tư.

Theo giám đốc Sở Xây dựng Bình Định, trong thời hạn 60 ngày, Công ty TNHH Sài Gòn Max phải làm thủ tục đề nghị cơ quan thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Nếu chủ đầu tư tiếp tục thi công, cơ quan có thẩm quyền cao hơn là UBND tỉnh Bình Định sẽ xử phạt vi phạm hành chính.

Hết thời hạn trên, nếu chủ đầu tư không xuất trình giấy phép xây dựng thì sẽ bị áp dụng biện pháp buộc khắc phục công trình vi phạm theo quy định.

Kết quả kiểm tra mới đây của Thanh tra Sở Xây dựng đã phát hiện Công ty TNHH Sài Gòn Max tổ chức thi công san nền mặt bằng dự án ngoài phạm vi được cấp phép, không đúng thiết kế.

Ông Bảo thông tin thêm, tháng 9-2019, Sở Xây dựng đã xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng đối với Công ty TNHH Sài Gòn Max do tổ chức thi công không có giấy phép xây dựng.

Trong một diễn biến khác, Sở Xây dựng đã yêu cầu Công ty TNHH Đầu tư phát triển kỹ thuật Đông Nam dừng thi công các hạng mục vi phạm tại dự án khu nghỉ dưỡng Ami resort & Spa ở phường Ghềnh Ráng. Lý do chủ đầu tư này đã tổ chức thi công sai với giấy phép xây dựng, sai quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt.

 

dự-án-khu-du-lịch-nghỉ-dưỡng-quy-nhơn-sea-xây-dựng-ngoài-phạm-vi-cấp-phép.jpg
Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Quy Nhơn Sea xây dựng ngoài phạm vi cấp phép (Nguồn: TẤN LỘC - PLO)

Kết quả kiểm tra mới đây của Sở cho thấy Công ty Đông Nam đã xây dựng các bungalow đơn trên đồi thay vì dưới bãi biển theo giấy phép và quy hoạch, xây dựng bể chứa nước sinh hoạt không có trong hồ sơ thiết kế xin phép, không thực hiện cắm mốc giới ngoài thực địa các khu đất…

“Trong thời hạn 60 ngày, chủ đầu tư phải làm thủ tục điều chỉnh giấy phép xây dựng. Hết thời hạn trên, nếu chủ đầu tư không xuất trình giấy phép xây dựng mới thì sẽ bị áp dụng biện pháp buộc khắc phục công trình vi phạm theo quy định” - giám đốc Sở Xây dựng Bình Định nói.

Hai dự án khu nghỉ dưỡng trên nằm ven quốc lộ 1D, còn gọi đường Quy Nhơn- Sông Cầu (Phú Yên) - nơi được quy hoạch đến 19 điểm du lịch với tổng diện tích hơn 300 ha.

Thời gian qua, nhiều người dân địa phương phản ánh các dự án khu nghỉ dưỡng xây dựng sát nhau, các chủ đầu tư tự ý lấn biển, che chắn, bít hết lối đi của người dân xuống biển. Mỗi khi xuống biển, người dân phải chui qua hàng rào thép gai hoặc bị lực lượng bảo vệ của các khu nghỉ dưỡng xua đuổi.

Lấp đất đá lấn biển xây dựng công trình không phép, chủ đầu tư bị phạt 40 triệu

UBND TP Nha Trang vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Hòn Tằm Biển Nha Trang do công ty này có hành vi tổ chức thi công công trình không có giấy phép xây dựng tại dự án khu du lịch (KDL) đảo Hòn Tằm (phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang, Khánh Hoà) .

Quyết định cũng nêu rõ: Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Công ty CP Hòn Tằm Biển Nha Trang phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Hết thời hạn này, Công ty CP Hòn Tằm Biển Nha Trang không xuất trình giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình vi phạm theo quy định.

Sau khi được cấp giấy phép xây dựng, Công ty CP Hòn Tằm Biển Nha Trang phải tháo dỡ phần công trình không phù hợp với giấy phép được cấp thì mới được thi công xây dựng.

Trước những thông tin liên quan đến vụ việc nêu trên, Sở Xây dựng Khánh Hoà khẳng định, Công ty CP Hòn Tằm Biển Nha Trang đã tự ý san ủi mặt bằng, xây dựng các hạng mục công trình bằng bê tông cốt thép tại dự án KDL đảo Hòn Tằm không có giấy phép xây dựng và không có trong quy hoạch được điều chỉnh.

 

dd.jpg
Công ty CP Hòn Tằm Biển Nha Trang đã tự ý san ủi mặt bằng, xây dựng các hạng mục công trình bằng bê tông cốt thép tại dự án KDL đảo Hòn Tằm không có giấy phép xây dựng và không có trong quy hoạch được điều chỉnh (Nguồn: vietnamnet)

Cũng theo theo Sở này, việc Công ty CP Hòn Tằm Biển Nha Trang tự ý san ủi mặt bằng, đầu tư xây dựng công trình kiên cố (kể cả trong và ngoài phạm vi dự án) khi chưa có giấy phép xây dựng là vi phạm pháp luật về đất đai, môi trường, xây dựng.

Sở Xây dựng Khánh Hoà đề nghị UBND TP Nha Trang áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm trên dự án KDL đảo Hòn Tằm.

Đây không phải lần đầu chủ đầu tư dự án bị xử phạt. Trước đó, vào cuối năm 2019, UBND TP Nha Trang cũng đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Hòn Tằm biển Nha Trang vì thi công xây dựng công trình KDL đảo Hòn Tằm làm thất lạc mốc giới công trình tại đảo Hòn Tằm với mức phạt là 7.500.000 đồng.

Đáng chú ý, ngoài vi phạm về trật tự xây dựng, để đánh giá tác động môi trường, Ban Quản lý Vịnh Nha Trang đã tổ chức lặn kiểm tra đáy biển. Quá trình kiểm tra, ban quản lý phát hiện vùng mặt nước phía Tây Nam đảo (thuộc phân khu phục hồi sinh thái Khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang) công ty CP Hòn Tằm biển Nha Trang đang triển khai hoạt động san lấp lấn biển cải tạo mặt bằng để xây dựng.

Báo cáo gửi UBND TP Nha Trang, ông Huỳnh Bình Thái – Trưởng Ban Quản lý Vịnh Nha Trang nêu rõ: “Qua lặn kiểm tra dưới đáy biển phát hiện đất, đá trong quá trình san lấp đã tràn xuống biển ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái khu vực này. Đặc biệt là hệ sinh thái rạn san hô bị hủy hoại, khó có khả năng phục hồi nguyên trạng ban đầu. Một lượng bùn đất không nhỏ theo dòng chảy tràn ra các khu vực xung quanh có nguy cơ ô nhiễm cục bộ tại khu vực vùng nước sát bờ phía Tây Nam đảo Hòn Tằm”.

Được biết, Hòn Tằm là một đảo rộng hơn 110ha nằm trong vịnh Nha Trang (1 trong 29 vịnh đẹp nhất thế giới) và chỉ cách thành phố Nha Trang 7km về phía Đông Nam. Vịnh Nha Trang cũng là vịnh biển được bảo vệ và nghiêm cấm tất cả các hành vi lấn chiếm xây dựng.

 

 

 

 

Hữu Thắng (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn