Rùng rợn kim tiêm "bủa vây" Khu di tích lịch sử quốc gia!

KTNT Khu di tích Quốc gia Căng và Đồn Nghĩa Lộ (Yên Bái) là điểm đến dâng hương thiêng liêng, nhưng trong thời gian gần đây trở thành nơi rùng rợn với nhiều kim tiêm còn nguyên máu bị bỏ lại sau mỗi đêm.

Di tích Căng và Đồn Nghĩa Lộ thuộc địa phận phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái, đã được công nhận là Khu di tích lịch sử cấp Quốc gia từ năm 1996. Khu di tích là điểm đến thăm quan, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ và quân dân đã anh dũng hy sinh trong chiến thắng giải phóng Nghĩa Lộ.

Căng và Đồn Nghĩa Lộ được coi là niềm tự hào, biểu tượng lịch sử của nhân dân thị xã Nghĩa Lộ. Tuy nhiên, thời gian gần đây, khu di tích đang bị một số đối tượng nghiện ma túy biến thành nơi để "giải" cơn nghiện.

Lợi dụng thời điểm ban đêm, vắng người qua lại, một số kẻ nghiện ma túy thường đến khu dưới chân tượng đài và khu tưởng niệm để sử dụng trái phép ma túy, sau đó bỏ tại kim tiêm và những vật dụng liên quan tại chỗ. Người dân sống tại đây và những người thường xuyên di chuyển qua khu di tích đều  tỏ ra bức xúc nhưng không  dám lên tiếng.

Theo quan sát của phóng viên, sau mỗi đêm trước cổng Khu di tích, Khu tưởng niệm đều xuất hiện những chiếc kim tiêm còn nguyên vết máu và những dụng cụ tiêm qua sử dụng được bỏ lại tại chỗ. 

Cây xanh trong khu tưởng niệm bị cắm kim tiêm ma túy

Khoảng từ 20 giờ là thời gian hoạt động của những kẻ tiêm chích ma túy, chúng thường bỏ lại xe ngay dưới lòng đường và đi bộ lên phía khu tưởng niệm cách mặt đường 5 mét để thực hiện hành vi tiêm chích một cách công khai, gây hoang mang và e ngại cho những người thường phải di chuyển qua  khu vực này vào buổi tối.

Kim tiêm được bỏ lại ngay tượng đài

Ông Nguyễn Xuân Hùng, tổ 1 phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ cho biết: Việc những con nghiện thường xuyên tiêm chích rồi vứt kim tiêm bừa bãi ra khu di tích thì ai cũng biết, nhưng đều không dám lên tiếng, chỉ biết tránh không đến gần để khỏi phiền phức. 

  Phòng bảo vệ và phòng đón tiếp khách của khu di tích luôn trong tình trạng khóa trái

Một khu di tích cấp quốc gia bị những con nghiện ma túy lợi dụng thành nơi sử dụng trái phép ma túy và xả rác, kim tiêm bừa bãi là hành động gây bức xúc, làm xấu đi hình ảnh một nơi thiêng liêng. Hơn nữa, Khu di tích còn là nơi diễn ra các hoạt động ngoại khóa của học sinh trong địa bàn thị xã, hàng trăm kim tiêm cũ có, mới có sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe cũng như tinh thần của những người tham quan, dâng hương.

Thiết nghĩ, chính quyền sở tại cũng như các cơ quan chức năng trên địa bàn phường Pú Trạng cần nhanh chóng có biện pháp xử lý nhằm ngăn chặn những hành vi trên, để người dân sống quanh khu vực không phải hoang mang, trả lại sự tôn nghiêm cho Khu di tích.

Ngọc Linh

KTNT

Ý kiến của bạn