Sai phạm tại dự án vườn sinh thái Cẩm Đình - Hiệp Thuận: Khi nào xử lý?

KTNT Được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 từ năm 2007, nhưng đến nay Khu vườn sinh thái Cẩm Đình - Hiệp Thuận (Phúc Thọ - Hà Nội) vẫn là công trình ngổn ngang. Đặc biệt, một số hạng mục đã đưa vào sử dụng lại không phù hợp với quy hoạch được duyệt, vi phạm hành lang bảo vệ đê.

Dự án vườn sinh thái Cẩm Đình - Hiệp Thuận có nhiều sai phạm.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Khu vườn sinh thái Cẩm Đình - Hiệp Thuận do Công ty TNHH Thương mại Kim Thanh làm chủ đầu tư, với quy mô hơn 247,4ha. Đến ngày 20/6/2008, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) tiếp tục có điều chỉnh quy hoạch dự án. Theo đó, diện tích khu vườn sinh thái tăng từ 138,5ha lên 139,9435ha, với mục đích kết hợp nhà ở với việc phát triển kinh tế trang trại, du lịch sinh thái.

Quyết định 1411/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hà Tây (cũ)  nêu rõ: Các công trình xây dựng có tầng trệt để trống không xây tường bao để đảm bảo thoát lũ. Tuy nhiên, chủ đầu tư  phớt lờ “lệnh cấm”, xây dựng nhiều công trình vi phạm Luật Đê điều.

Theo kiểm tra và báo cáo của Sở Quy hoạch Kiến trúc gửi UBND TP.Hà Nội (ngày 7/7/2015), hiện trạng dự án đã thi công một số hạng mục công trình kiến trúc và hạ tầng kỹ thuật như san nền, đường giao thông, hệ thống điện chiếu sáng, thoát nước, tường rào bao quanh một số lô đất, 5 công trình nhà ở xây dựng cao từ 1 - 3 tầng và một số nhà cấp 4, trong đó đã có hạng mục, công trình đưa vào sử dụng không phù hợp với quy hoạch được duyệt. Một số hạng mục như tường rào một số ô đất nằm trong phạm vi hành lang bảo vệ đê.

Qua đó, Sở Quy hoạch Kiến trúc đề nghị UBND thành phố xem xét giao Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức chỉ đạo, kiểm tra, có ý kiến và xử lý đối với các sai phạm về đầu tư xây dựng các công trình tại dự án Khu vườn sinh thái cẩm Đình - Hiệp Thuận liên quan đến pháp luật về đê điều.

Ngày 13/8/2015, Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Quốc Hùng có ý kiến chỉ đạo: Giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT kiểm tra, xử lý đối với các sai phạm tại dự án đầu tư xây dựng khu vườn sinh thái Cẩm Đình - Hiệp Thuận  về các lĩnh vực bảo vệ đê điều, khả năng thoát lũ, quản lý trật tự xây dựng.

Thành phố cũng yêu cầu Sở Xây dựng tổ chức chỉ đạo kiểm tra, xử lý (đối với các hạng mục, công trình chưa được kiểm tra) và có ý kiến về việc đầu tư xây dựng các công trình tại dự án Khu vườn sinh thái cẩm Đình – Hiệp Thuận theo quy trình, quy định về quản lý đầu tư xây dựng hiện hành trên địa bàn; báo cáo cấp thẩm quyền xem xét xử lý vi phạm trong việc quản lý đầu tư xây dựng (nếu có) đối với nội dung vượt thẩm quyền xử lý.

Đối với các hạng mục, công trình tại dự án nêu trên, Thanh tra Sở Xây dựng đã kiểm tra, xử phạt trước đây, đề nghị Thanh tra Sở Xây dựng báo cáo kết quả xử lý đối với các sai phạm. Báo cáo UBND thành phố kết quả và đề xuất ý kiến theo chức năng phụ trách.

UBND thành phố cũng yêu cầu Công ty TNHH Thương mại Kim Thanh phối hợp thực hiện theo yêu cầu của các sở Nông nghiệp và PTNT, Xây dựng để kiểm tra hiện trạng xây dựng các hạng mục công trình và xem xét xử lý theo quy định.

Đến ngày 1/10/2015, Sở Xây dựng có văn bản gửi UBND TP.Hà Nội về việc kiểm tra, xử lý vi phạm tại dự án đầu tư xây dụng Khu vườn sinh thái Cẩm Đình - Hiệp Thuận. Tuy nhiên, theo ý kiến của Sở Xây dựng, tại buổi kiểm tra dự án do sở chủ trì theo chỉ đạo trên, Sở Nông nghiệp và PTNT đã vắng mặt. Đến nay, Sở Nông nghiệp và PTNT chưa có đề xuất báo cáo UBND thành phố về việc trên.

Mới đây, UBND TP.Hà Nội tiếp tục có Công văn số 6798 yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT có văn bản đề xuất báo cáo theo chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND thành phố để Văn phòng UBND thành phố tổng hợp.

Sai phạm tại dự án Khu vườn sinh thái Cẩm Đình- Hiệp Thuận bao giờ được xử lý? Tại sao Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội “phớt lờ” chỉ đạo, trách nhiệm của các cơ quan chức năng để xảy ra sai phạm sẽ bị xử lý như thế nào, báo Kinh tế nông sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hồng Duy

 

Mọi thông tin bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com.

 

KTNT

Ý kiến của bạn