Sóc Sơn (Hà Nội): Tràn lan vi phạm, sao không xử lý?

KTNT Hàng chục công trình vi phạm, xây dựng không phép trên đất công, đất nông nghiệp diễn ra trong suốt một thời gian dài tại xã Phú Cường (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) nhưng không được xử lý triệt để. Điều đáng nói, những vi phạm này diễn ra một cách có hệ thống, kéo dài nhiều năm nay.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại xã Phú Cường, đoạn đối diện nhà ga T1 và T2 (Sân bay quốc tế Nội Bài) hiện nay có ít nhất 4 bãi trông giữ xe “khủng” đang hoạt động trái phép, được xây dựng trên đất nông nghiệp. Những bãi trông giữ xe này được xây dựng hết sức quy mô, bài trí khoa học với mái che, khung sắt, phân chia thành từng khu vực để xe con, xe tải, xe du lịch... với diện tích hàng nghìn mét vuông mỗi bãi.

Một trong những bãi trông giữ xe trên là của ông Trần Văn Đường, được xây dựng trên tổng diện tích khoảng 3.000m2, tại thôn Tân Trại. Nguồn gốc sử dụng đất được xác định là đất nông nghiệp, nhận chuyển nhượng từ các hộ gia đình xung quanh. Thời điểm phát sinh bãi xe này từ năm 2008, tại thời điểm đó UBND xã Phú Cường đã không lập hồ sơ vi phạm. Một bãi trông giữ xe khác của ông Nguyễn Thiện Kỳ, ở thôn Thụy Hương, với tổng diện tích khoảng 2.800m2. Cũng tại bãi trông giữ xe của ông Trần Văn Tiến, ở thôn Hương Gia được xây dựng với tổng diện tích khoảng 2.000m2. Nguồn gốc đất của hai bãi này đều được xác định là đất công do UBND xã Phú Cường quản lý. Tuy nhiên, đến nay chính quyền xã Phú Cường không có bất kỳ biện pháp nào xử lý các vi phạm trên theo đúng quy định của pháp luật.

Không những buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng xây dựng các bãi trông giữ xe không phép, lãnh đạo xã Phú Cường còn để xảy ra tình trạng giao đất trái thẩm quyền. Tổng số hộ được giao đất trái thẩm quyền là 120 hộ. Trong khi đó, xã Phú Cường đã buông lỏng quản lý để hàng trăm trường hợp các cá nhân tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng các công trình kiên cố nhưng không xử lý.

Điển hình cho các vi phạm này phải kể đến công trình xây dựng của những người thân trong gia đình ông Nguyễn Văn Huynh - Chủ tịch UBND xã Phú Cường. Cụ thể, ông Nguyễn Văn Chính (anh ruột ông Huynh, nguyên lãnh đạo xã Phú Cường, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Sóc Sơn, hiện nay đang giữ chức Giám đốc xí nghiệp môi trường đô thị Sóc Sơn) đã xây dựng nhà rộng hàng trăm m2 trên đất nông nghiệp suốt nhiều năm nay nhưng không bị xử lý. Ông Nguyễn Văn Nghĩa (anh ruột ông Nguyễn Văn Huynh) cũng xây dựng nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp nhưng cũng không bị xử lý.

Những sai phạm kéo dài tại xã Phú Cường khiến dư luận hết sức bất bình, nhưng không hiểu vì lý do gì, UBND huyện Sóc Sơn vẫn chưa vào cuộc chỉ đạo các lực lượng chức năng sớm xử lý dứt điểm tình trạng trên.

Thanh Thanh/Xây dựng

 

KTNT

Ý kiến của bạn