Tập đoàn Trường Tiền: Sau dự án “bánh vẽ” là bị phạt, truy thu thuế

KTNT Chi cục Thuế huyện Hoài Đức (Hà Nội) vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế và truy thu thuế gần nửa tỷ đồng đối với Tập đoàn Trường Tiền.

Trước đó, Tập đoàn Trường Tiền liên tục dính vào “bê bối” liên quan đến các dự án bất động sản “nhận vơ” mà Tập đoàn này “nổ” là Chủ đầu tư dự án.

Theo đó, Chi cục Thuế huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Cty CP Tập đoàn Trường Tiền qua kiểm tra thuế giai đoạn năm 2017 - 2018.

Theo đó, Tập đoàn Trường Tiền bị truy thu số thuế tăng qua kiểm tra với số tiền 376.258.854 đồng. Trong đó, thuế thu nhập doanh nghiệp là 160.756.784 đồng, thuế thu nhập cá nhân là 215.502.070 đồng và giảm thuế giá trị gia tăng còn được khấu trừ chuyển kỳ sau số tiền 33.569.379 đồng.

Cùng với đó, Chi cục Thuế huyện Hoài Đức cũng phạt tiền Tập đoàn Trường Tiền do có hành vi kê sai thuế dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp 75.251.771 đồng và phạt 8.000.000 đồng đối với hành vi phạm hành chính thu hồi hóa đơn xóa bỏ không đúng quy định.

Ngoài ra, Tập đoàn Trường Tiền cũng phải nộp tiền chậm nộp 33.721.975 đồng do có hành vi chậm nộp tiền thuế. Trong đó, tiền chậm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp là 21.605.712 đồng và thuế thu nhập cá nhân là 12.277.368 đồng. Như vậy, tổng số tiền truy thu, tiền phạt, tiền chậm nộp của Tập đoàn Trường Tiền là 493.393.705 đồng.

Tập đoàn Trường Tiền trong thời gian qua đã bị bóc mẽ là “vẽ ra” hàng loạt các dự án bất động sản “trong mơ”. Theo tìm hiểu được biết, tại Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Tập đoàn Trường Tiền, ông Nguyễn Khánh Trình – Chủ tịch HĐQT đã “nổ” với các nhà đầu tư và cả các cơ quan báo chí về những dự án “bánh vẽ”.

Theo lời giới thiệu của ông Nguyễn Khánh Trình, sau 10 năm thành lập, Tập đoàn Trường Tiền đã trở thành một tập đoàn đa ngành, đa nghề, đạt được nhiều thành tựu to lớn về kinh tế; phát triển đồng bộ, toàn diện các dự án về an sinh xã hội, ngày càng khẳng định vị thế vững chắc trên thị trường của mình. Tập đoàn này có 15 công ty con, 6 văn phòng đại diện và 4 chi nhánh lớn trên cả nước, bao gồm: chi nhánh TP Hồ Chí Minh, chi nhánh Tây Nguyên, chi nhánh Yên Bái và chi nhánh Kiên Giang.

Không chỉ vậy, lãnh đạo của Tập đoàn Trường Tiền đã giới thiệu về các dự án tiêu biểu của tập đoàn như: Dự án Spa Cây Bồ Đề - Đồng Mô; Dự án chung cư Sky Garden Định Công; Dự án Khu du lịch sinh thái Khuôn Thần Eco Lake Lục Ngạn - Bắc Giang…

Phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã tiến hành xác minh các dự án mà Tập đoàn Trường Tiền quảng cáo đến công chúng nhằm làm rõ các “lùm xùm” xung quanh dự án.

Theo đó cuối năm 2017, Tập đoàn Trường Tiền đã thông tin về việc sẽ khởi động Dự án Khuôn Thần Eco Lake với tổng mức đầu tư 4.500 tỷ đồng. Dự án được đầu tư với tổng diện tích dự án hơn 394ha, phân bố trong phạm vi xung quanh Hồ Khuôn Thần - nằm cách thị trấn Chũ 10km về phía Bắc thuộc xã Kiên Lao, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Trong giai đoạn 1, dự kiến đến 30/4/2018 sẽ hoàn thành việc xây dựng các homestay, nhằm tạo ra một khu du lịch sinh thái tốt phục vụ du khách thăm quan, bơi lội, leo núi, câu cá, cắm trại trên núi, hội hè, giao lưu văn hóa.

Nghịch lý thay, UBND huyện Lục Ngạn từng khẳng định, không hề có Tập đoàn Trường Tiền làm chủ đầu tư dự án. Hiện nay, dự án Khuôn Thần chỉ có Tập đoàn FLC được chấp thuận cho phép nghiên cứu để lập quy hoạch của khu vực.

Trước đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Giang có Văn bản số 21/SKHĐT-KTĐN ngày 4/1/2018 gửi Bộ Xây dựng nêu rõ: Sau khi phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát các dự án đã cho phép nhà đầu tư khảo sát, lập quy hoạch xây dựng, thực hiện dự án tại khu vực hồ Khuôn Thần, UBND tỉnh Bắc Giang khẳng định chưa chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc cho phép nhà đầu tư nào thực hiện dự án đầu tư tại hồ Khuôn Thần. Như vậy có thể khẳng định, không hề tồn tại dự án Khuôn Thần Eco Lake của Tập đoàn Trường Tiền tại Bắc Giang.

Cùng số phận với dự án Khuôn Thần, dự án Sky Garden Towers Định Công cũng bị Tập đoàn Trường Tiền “nhận vơ”.

Dự án Sky Garden nằm trong ngõ 115 phố Định Công (phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội) với tổng diện tích khoảng 7.000m2. Dự án có quy mô gồm 28 tầng, 1 tầng kỹ thuật, 1 tầng mái, 2 tầng hầm, 360 căn hộ được khởi công ngày 14/1/2012, dự kiến hoàn thành quý 3/2014.

Thế nhưng, từ năm 2013 cho đến nay, dự án đã dừng thi công khi xây tới phần thô 8 tầng nổi và 2 tầng hầm. Theo khảo sát, dự án hiện là một bãi đất hoang tàn, cỏ mọc hoang cùng những khối sắt hoen gỉ.

Và đặc biệt, hiện nay các văn bản pháp lý liên quan đến dự án Sky Garden Định Công không hề đề cập gì đến Tập đoàn Trường Tiền mà thuộc Cty TNHH Định Công làm Chủ đầu tư.

Cũng theo những lời quảng cáo “có cánh” của Tập đoàn Trường Tiền, dự án Khu nghỉ mát và Spa Cây Bồ Đề được phát triển trên 2 hòn đảo trong một khuôn viên rộng 20 ha, thuộc vùng hồ Đồng Mô. Đây là nơi có phong cảnh đẹp, còn nguyên vẻ hoang sơ, tự nhiên, khung cảnh bình yên. Sau khi hoàn thành, Khu nghỉ mát này có 50 biệt thự nhà vườn dành cho khách thưởng thức dịch vụ Spa, bao gồm đầy đủ tiện nghi như: Bể bơi, bể tắm thẩm mỹ ngoài trời và 28 toà biệt thự từ 1 - 2 tầng dành cho khách thuê dài hạn.

Thế nhưng mới đây, hàng loạt cơ quan thông tấn báo chí đã phản ánh về tình trạng chủ đầu tư dự án - Cty CP Thương mại Đồng Mô tiến hành san lấp ồ ạt hồ Đồng Mô khi chưa được phép. Một lần nữa, Tập đoàn Trường Tiền lại “ôm” dự án của chủ đầu tư khác, việc này có ý đồ gì thì các nhà đầu tư của Tập đoàn cần phải tìm hiểu rõ.

Có điều hiện nay, tại dự án Đồng Mô, UBND TP Hà Nội đã giao Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường chủ trì, phối hợp Giám đốc Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây tiến hành thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, làm rõ thông tin báo nêu, xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm (nếu có) theo đúng quy định pháp luật. Đồng thời yêu cầu tập thể, cá nhân có hành vi lấn chiếm lòng hồ, san lấp trái phép đất đồi phục hồi hiện trạng ban đầu; chuyển cơ quan điều tra xử lý nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự; báo cáo Thành ủy, UBND TP kết quả kiểm tra, xử lý trước ngày 15/7/2019. Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân; xem xét, xử lý trách nhiệm người đứng đầu tại các đơn vị quản lý trực tiếp khu vực hồ Đồng Mô để xảy ra các vi phạm. Yêu cầu Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường chức năng quản lý nhà nước theo quy định, tiến hành kiểm tra, phúc tra kết quả xử lý của UBND thị xã Sơn Tây theo đúng quy định.

Trước những hoạt động tổ chức các sự kiện để “nổ” về các dự án BĐS, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, làm rõ, tránh những hoạt động “huy động vốn trái pháp luật” có thể xảy ra.

 

Ánh Dương Xây dựng

Ý kiến của bạn