Tàu dầu không phép ngang nhiên hoạt động trên cảng cá Lạch Quèn

KTNT Thời gian gần đây, tại cảng cá Lạch Quèn, xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu - Nghệ An), xuất hiện chiếc tàu dầu không phép chuyên cung cấp dầu cho những tàu, thuyền trên cảng.

Thực trạng này dẫn đến nguy cơ mất an toàn cháy nổ, tiếp tay cho các đối tượng buôn bán dầu lậu. 
 
Từ phản ánh của người dân, phóng viên đã dành nhiều ngày có mặt tại cảng cá Lạch Quèn để ghi nhận thực tế tình trạng sang chiết và bơm dầu bất thường tại đây.
 
Cụ thể, chiều 10/10, cách cầu cảng Lạch Quèn tầm 200m về phía Nam (sát mép bờ của nhà xưởng sản xuất đá lạnh của một người tên Hoàng), túc trực một chiếc tàu chở dầu cỡ lớn.
 
Theo quan sát của phóng viên, trên tàu chở dầu số hiệu QT-0415 có cột bơm, téc lớn với dung tích lên tới hàng nghìn mét khối. Téc được thiết kế chìm hẳn dưới khoang tàu; cột bơm được dựng giữa thân tàu, giống như các cây xăng dầu nhỏ lẻ ở các vùng nông thôn trước đây.
1.jpg
Xe bồn chở dầu tiếp cận tàu dầu không phép ở cảng Lạch Quèn. Ảnh Duy Ngợi

 

Khoảng 14 giờ 30, phóng viên ghi nhận từ phía cổng cảng cá xuất hiện một xe bồn chở dầu BKS 37C-117.42 (trọng tải khoảng 8-10 tấn) của Công ty Xăng dầu Tiến Nhật từ từ tiến vào trong cảng.

Không nằm ngoài dự đoán, xe bồn này di chuyển hướng tới nơi tàu chứa dầu QT-0415 đang neo đậu. Sau khi tiến đến sát tàu chứa dầu neo đậu trong cảng cá, xe bồn chở dầu của một doanh nghiệp tư nhân tắt máy. Lúc này, trên xe có 3 người đàn ông mở cửa bước xuống đi về phía tàu chứa dầu. Tại đây, 2 người đàn ông trên tàu chứa dầu bước xuống và chỉ trong chốc lát, 3 người đàn ông trên xe tải chở dầu quay lại xe.
 
Nhanh thoăn thoắt, những người đàn ông này kéo ống dẫn một đầu cho vào khoang chứa trên tàu chở dầu, đầu kia lắp vào van xả của xe bồn. Tiếp đó, một trong ba người đàn ông leo lên nóc thùng xe bồn chứa dầu và mở nắp. Cứ vậy, chỉ trong chốc lát, công việc lắp đặt ống dẫn dầu đã hoàn thành.
 
Khoảng 2 tiếng sau, việc bơm, hút dầu từ xe bồn sang tàu chứa dầu đã xong. Hai người đàn ông nhanh chóng tháo ống dẫn dầu từ van xả và cất đặt vào hai bên thành xe bồn chở dầu.
 
Điều đáng nói, việc bơm dầu bất thường tại tàu dầu này này bán cho các tàu cá tại đây diễn ra công khai từ lâu nhưng không gặp bất cứ trở ngại và phát hiện nào của cơ quan chức năng.
 
Theo tài liệu mà phóng viên có được, tại cảng cá Lạch Quèn, từ năm 2003 đã cho xây dựng cửa hàng xăng dầu trực thuộc Công ty Xăng dầu Nghệ An. Ngay chân cầu cảng có một cột bơm dầu đáp ứng đủ nhu cầu cho các tàu, thuyền đánh cá của ngư dân trong vùng. Riêng tàu dầu hoạt động trên cảng Lạch Quèn đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được cơ quan chức năng nào cấp phép.
2.jpg
Cận cảnh tàu chở dầu không phép túc trực tại cảng Lạch Quèn. Ảnh Duy Ngợi

 

Được biết, cảng cá Lạch Quèn là một trong những cảng cá lớn nhất của tỉnh Nghệ An. Đây là nơi neo đậu, tránh trú của hàng ngàn tàu, thuyền đánh cá và dịch vụ nghề cá của các xã Tiến Thủy, Quỳnh Thuận do đó nhu cầu tiêu thụ dầu là rất lớn. Việc xuất hiện tàu chở dầu không phép tại cảng cá Lạch Quèn không những xảy ra nguy cơ mất an toàn cháy nổ, tiêu chuẩn đo lường và ô nhiễm môi trường mà còn tiếp tay cho việc buôn bán dầu lậu.
 
Liên quan đến sự việc, ông Hoàng Văn Tám, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Nghệ An, cho biết: Sau khi nắm được sự việc, phía Sở đã giao cho Thanh tra Sở ra phối hợp với trạm biên phòng cảng Lạch Quèn kiểm tra, xử lý.
 
Khi hỏi về trách nhiệm quản lý của Sở về vấn đề này, ông Hoàng Văn Tám nói: Cái này trách nhiệm thuộc về Đồn biên phòng, nếu anh muốn nắm bắt đầy đủ thông tin thì nên gặp phía Trạm biên phòng Lạch Quèn?
 
Báo Kinh tế nông thôn tiếp tục thông tin tới bạn đọc về sự việc trên.
 
 

Duy Ngợi

Ý kiến của bạn