Thải Giàng Phố thành công “Thu gom, xử lý chất thải chăn nuôi”

KTNT Đây là mô hình “Thu gom, xử lý chất thải chăn nuôi” do Hội liên hiệp phụ nữ xã Thải Giàng Phố (Bắc Hà, Lào Cai) thành lập mang lại hiệu quả kinh tế cho các hộ chăn nuôi, góp phần thực hiện tiêu chí môi trường trong XD NTM.

Thải Giàng Phố là xã đặc biệt khó khăn của huyện Bắc Hà với trên 90% là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Toàn xã có khoảng hơn 400 hộ chăn nuôi trâu, bò, ngựa với tổng số gần 1.800 con. Bình quân mỗi ngày một con thải ra khoảng 7-10 kg phân, trong khi các hộ chăn nuôi xử lý rất sơ sài bằng cách đào hố chôn trong vườn, ngoài ruộng nương hoặc không thu gom, quét dọn nên môi trường bản làng ô nhiễm nghiêm trọng nhất là vào mùa mưa.

Mô hình “Thu gom, xử lý chất thải chăn nuôi” được triển khai bởi các tổ vận động thực hiện mô hình ở các khu dân cư, thí điểm tại 3 thôn: Dìn Thàng, Nậm Thố và Sán Sảo Hồ. Hội liên hiệp phụ nữ xã đã phối hợp với các ban ngành đoàn thể, cán bộ khuyến nông đến hướng dẫn các bước kỹ thuật, quy trình xử lý chất thải cho từng hộ chăn nuôi.

 

xlchatthaint.jpg
Mô hình Thu gom rác thải trong chăn nuôi được nhiều người dân hưởng ứng (ảnh: TL)

 

Theo đó, các hộ chăn nuôi chủ động xây hố, thu gom chất thải của trâu, bò rồi xử lý bằng men vi sinh, chất khử hôi làm ra phân bón cho cây trồng và bán cho các hộ trồng cây ăn quả trên địa bàn.

Chị Thào Thị Bông, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ Thôn Sán Sảo Hồ cho biết: “Mô hình Thu gom, xử lý chất thải chăn nuôi” của thôn chúng tôi có 15 chị em thành viên tham gia, việc thu gom, xử lý chất thải của đại gia súc được các thành viên thực hiện rất tích cực. Số lượng phân bón sau khi phục vụ việc trồng trọt cho gia đình còn bán được 15 triệu đồng. Bằng những việc làm cụ thể này đã thuyết phục được rất nhiều hộ dân khác nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, góp phần thực hiện mô hình nhà sạch, vườn đẹp trên địa bàn gắn với mục tiêu xây dựng nông thôn mới”.

 

xlctnt.jpg
Chất thải đã được xử lý và mang đi tiêu thụ (ảnh: TL)

Sau gần một năm hoạt động, 100% các hộ chăn nuôi đã thu gom, xử lý chất thải đúng quy định. Đã có gần 2000 bao phân được bán ra với giá gần 40.000 đồng/bao. Mô hình ngày càng thu hút được đông đảo người dân tham gia, nhận thức về bảo vệ môi trường của bà con được nâng cao rõ rệt. Tình trạng ô nhiễm môi trường trong khu dân cư do chất thải chăn nuôi đã được cải thiện, góp phần tăng thu nhập cho người dân, từng bước hướng tới môi trường xanh, sạch, đẹp.

 

Nguyên Hoa

Ý kiến của bạn