Thái Nguyên: Sản xuất rau an toàn theo công nghệ mới

KTNT HTX Chăn nuôi, sản xuất nông sản sạch Kim Phượng (HTX Kim Phượng) xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn theo công nghệ mới tại 2 xóm Đông Nghè và Bả Đa (xã Kim Phượng).

rau_mang.jpg
Nghiệm thu mô hình sản xuất rau an toàn theo công nghệ mới tại huyện Định Hóa.

 

Thực hiện phương án “sản xuất rau an toàn theo công nghệ mới”, năm 2018, Trạm Khuyến nông huyện Định Hóa phối hợp với UBND xã Kim Phượng, HTX Chăn nuôi, sản xuất nông sản sạch Kim Phượng (HTX Kim Phượng) xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn theo công nghệ mới tại 2 xóm Đông Nghè và Bả Đa (xã Kim Phượng).

Tham gia mô hình, xã viên được cán bộ khuyến nông tập huấn kỹ thuật sản xuất rau an toàn; được hỗ trợ 02 công trình sản xuất rau an toàn theo công nghệ mới với tổng diện tích 4.320m2; tổng kinh phí thực hiện trên 620 triệu đồng (Nhà nước hỗ trợ 400 triệu đồng, còn lại đối ứng của HTX). Ngoài ra, các HTX tự bỏ kinh phí khoan giếng, mua máy bơm nước đảm bảo nguồn nước tưới cho cả mô hình…

Công trình sản xuất rau an toàn theo công nghệ mới bao gồm hệ thống nhà mái che với cột thép mạ kẽm không gỉ; cung vòm bằng thép; mái vòm lợp bằng nilon chuyên dụng PE (polyethylene plastic)…; bên dưới có hệ thống lưới đen cắt nắng, xung quanh được quây bằng lưới chắn côn trùng; bên trong có hệ thống tưới phun tự động cho cả mô hình…

Đến nay,  HTX đã có sản phẩm bán ra thị trường, mỗi ngày khoảng 50kg rau cải.

Kết quả sản xuất bước đầu cho thấy, rau trong mô hình sinh trưởng, phát triển tốt. Sản xuất rau trong nhà có mái che, có hệ thống tưới phun đã giảm chi phí, công lao động; rau ít bị sâu bệnh, giảm việc sử dụng thuốc BVTV; đồng thời khắc phục được các yếu tố bất lợi cho sản xuất, tạo ra được sản phẩm an toàn.

 

 

Dương Trung Kiên

Ý kiến của bạn