Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 13 tháng 6 năm 2024  
Thứ ba, ngày 23 tháng 2 năm 2016 | 2:0

Thanh Hải quyết tâm cán đích NTM trong năm

Là xã đất rộng, người đông, các hạng mục trong xây dựng nông thôn mới cần phải thực hiện rất nhiều nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thanh Hải (Lục Ngạn - Bắc Giang) vẫn luôn ý thức xây dựng quê hương nhằm không ngừng thay đổi bộ mặt nông thôn, phấn đấu cán đích nông thôn mới trong năm 2016.

Giao thông nông thôn ở Thanh Hải hôm nay.

Cách trung tâm huyện không xa, Thanh Hải có tổng diện tích tự nhiên 29.058ha; xã hiện có 38 thôn (trước năm 2015 là 39 thôn), với 3.686 hộ (15.718 khẩu), gồm 7 dân tộc anh em  chung sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 46%. Những năm qua, tình hình kinh tế - xã hội của Thanh Hải đã có những bước tăng trưởng khá, năm sau luôn cao hơn năm trước; thu nhập bình quân năm 2015 đạt 37 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo còn 6,9%.

Trong xây dựng nông thôn mới, xã cũng đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ. Kết thúc năm 2015, đối chiếu với bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Thanh Hải đã đạt 16/19 tiêu chí, 3 tiêu chí còn lại gồm giao thông, môi trường và cơ sở vật chất văn hóa gần đạt yêu cầu. Ông Lục Văn Dương, Chủ tịch UBND xã, cho biết: “Sau khi được UBND huyện chọn là xã điểm để tập trung xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2015, chúng tôi đã chủ động chỉ đạo thực hiện ngay các nội dung nhiệm vụ phải làm theo đúng hướng dẫn của cấp trên như thành lập Ban quản lý xây dựng nông thôn mới xã, tiểu ban xây dựng nông thôn mới ở các thôn; kiện toàn ban tuyên truyền, ban giám sát cộng đồng, ban giải phóng mặt bằng; phân công rõ ràng và gắn trách nhiệm cụ thể tới các đồng chí lãnh đạo xã, các thành viên trong Ban quản lý xây dựng nông thôn mới xã với từng thôn. Khi đi vào thực hiện, chúng tôi thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông qua nhiều hình thức, qua nhiều hội nghị nhằm giúp bà con hiểu đúng, hiểu đủ những công việc phải làm,  nghĩa vụ phải thực hiện và quyền lợi được thụ hưởng. Song song với đó, chúng tôi còn phát động nhiều phong trào xây dựng nông thôn mới, các đoàn thể, các khu dân cư đều nhiệt liệt hưởng ứng và nghiêm túc triển khai; nổi bật là phong trào: “Toàn dân đoàn kết xây dựng văn hóa ở khu dân cư” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã hay phong trào “5 không, 3 sạch” của Hội Phụ nữ; phong trào “Chi đoàn mạnh xây dựng nông thôn mới” của Đoàn Thanh niên,... Bởi vậy mà nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới của Thanh Hải gặp nhiều thuận lợi, được cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình, ủng hộ. Ngoài ra, chúng tôi còn đặc biệt chú trọng tới công tác phối hợp với các tổ chức đoàn thể từ tỉnh tới huyện; tích cực vận động các cơ quan, cá nhân trong và ngoài địa bàn góp công, góp của để chung tay xây dựng quê hương”.

 Ông Dương cho biết thêm: “Đối với 3 tiêu chí chưa đạt, Thanh Hải đã có kế hoạch triển khai từng tiêu chí, quyết tâm đưa xã cán đích trong năm 2016. Ngay từ đầu năm, chúng tôi đã quyết liệt chỉ đạo các thôn, các tiểu ban và phối hợp nhịp nhàng với các ban ngành của huyện, nhanh chóng lấp đầy số kilômét còn thiếu trong giao thông nông thôn, giao thông nội đồng cũng như số kilômét kênh mương cần cứng hóa; chỉ đạo các thôn đôn đốc thi công thêm 9 nhà văn hóa đảm bảo khánh thành đúng tiến độ”.

Đảng bộ, chính quyền xã Thanh Hải đang nêu cao quyết tâm trong xây dựng nông thôn mới; quyết tâm ấy được kết hợp với sự ủng hộ đầy niềm tin của nhân dân và sự quan tâm, chỉ đạo trực tiếp, kịp thời của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, tin tưởng rằng Thanh Hải sẽ cán đích đúng kế hoạch, góp phần đưa nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới của huyện Lục Ngạn đạt thêm nhiều thành tích.

Đình Hợi - Dương Chức

 

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
 • Phú Yên khai mạc Ngày chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

  Phú Yên khai mạc Ngày chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

  "Thường xuyên cảnh báo, cập nhật kiến thức cần biết cho khách hàng, có các chính sách hỗ trợ khách hàng trong trường hợp gặp sự cố hoặc lỗi khi sử dụng các phương thức thanh toán”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Đào Mỹ phát biểu như vậy tại buổi khai mạc Ngày chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024 với chủ đề “Trải nghiệm thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) cùng ngành Ngân hàng Phú Yên” được Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Phú Yên tổ chức tại công viên Hồ điều hòa Hồ Sơn, TP. Tuy Hòa(Phú Yên), vào tối 7/6.

 • Khai mạc Giải thi đấu Teqball thế giới năm 2024 tại Bình Định

  Khai mạc Giải thi đấu Teqball thế giới năm 2024 tại Bình Định

  Ngày 6/6, tại bãi biển Tượng đài Chiến Thắng TP. Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Liên đoàn Thể thao quốc tế FITEQ tổ chức khai mạc giải thi đấu Teqball thế giới năm 2024, với sự tham gia của 115 vận động viên đến từ 52 quốc gia.

 • Nhà báo Nguyễn Văn Hoài được bổ nhiệm làm Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay

  Nhà báo Nguyễn Văn Hoài được bổ nhiệm làm Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay

  Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vừa trao Quyết định bổ nhiệm Nhà báo Nguyễn Văn Hoài - Ủy viên BCH Trung ương Hội Nông dân, Phó Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay giữ chức vụ Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/điện tử Dân Việt.

 • Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Theo vòng quay của thời gian, lại một tháng Tư nữa lại về! Tháng Tư về, nhiều khoảnh khắc thiên nhiên tươi đẹp đọng lại trong mỗi người khi mùa Xuân sắp qua đi, nhường chỗ cho mùa Hè tràn ngập ánh vàng lấp lánh của nắng, sắc trắng mong manh của hoa loa kèn có mặt ở mọi nẻo đường, nhiều góc phố Thủ đô yêu dấu.

 • Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Những người từ 15 đến 30 tuổi được gọi là thanh niên. Đây là lứa tuổi đang trưởng thành, đang vào đời, bắt đầu hành trình lập thân lập nghiệp.

 • Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Trong hơn 40 năm qua, kể từ khi thực hiện Khoán 100 (Chỉ thị số 100-CT/TW, ngày 13/1/1981 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về cải tiến công tác khoán, mở rộng “khoán sản phẩm cuối cùng đến nhóm lao động và người lao động” trong hợp tác xã nông nghiệp), rồi Khoán 10 (Nghị quyết số 10-NQ/TW, ngày 5/4/1988 của Bộ Chính trị về đổi mới quản lý kinh tế nông nghiệp.

Top