Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 3 tháng 10 năm 2023  
Thứ ba, ngày 23 tháng 2 năm 2016 | 2:0

Thanh Hải quyết tâm cán đích NTM trong năm

Là xã đất rộng, người đông, các hạng mục trong xây dựng nông thôn mới cần phải thực hiện rất nhiều nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thanh Hải (Lục Ngạn - Bắc Giang) vẫn luôn ý thức xây dựng quê hương nhằm không ngừng thay đổi bộ mặt nông thôn, phấn đấu cán đích nông thôn mới trong năm 2016.

Giao thông nông thôn ở Thanh Hải hôm nay.

Cách trung tâm huyện không xa, Thanh Hải có tổng diện tích tự nhiên 29.058ha; xã hiện có 38 thôn (trước năm 2015 là 39 thôn), với 3.686 hộ (15.718 khẩu), gồm 7 dân tộc anh em  chung sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 46%. Những năm qua, tình hình kinh tế - xã hội của Thanh Hải đã có những bước tăng trưởng khá, năm sau luôn cao hơn năm trước; thu nhập bình quân năm 2015 đạt 37 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo còn 6,9%.

Trong xây dựng nông thôn mới, xã cũng đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ. Kết thúc năm 2015, đối chiếu với bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Thanh Hải đã đạt 16/19 tiêu chí, 3 tiêu chí còn lại gồm giao thông, môi trường và cơ sở vật chất văn hóa gần đạt yêu cầu. Ông Lục Văn Dương, Chủ tịch UBND xã, cho biết: “Sau khi được UBND huyện chọn là xã điểm để tập trung xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2015, chúng tôi đã chủ động chỉ đạo thực hiện ngay các nội dung nhiệm vụ phải làm theo đúng hướng dẫn của cấp trên như thành lập Ban quản lý xây dựng nông thôn mới xã, tiểu ban xây dựng nông thôn mới ở các thôn; kiện toàn ban tuyên truyền, ban giám sát cộng đồng, ban giải phóng mặt bằng; phân công rõ ràng và gắn trách nhiệm cụ thể tới các đồng chí lãnh đạo xã, các thành viên trong Ban quản lý xây dựng nông thôn mới xã với từng thôn. Khi đi vào thực hiện, chúng tôi thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông qua nhiều hình thức, qua nhiều hội nghị nhằm giúp bà con hiểu đúng, hiểu đủ những công việc phải làm,  nghĩa vụ phải thực hiện và quyền lợi được thụ hưởng. Song song với đó, chúng tôi còn phát động nhiều phong trào xây dựng nông thôn mới, các đoàn thể, các khu dân cư đều nhiệt liệt hưởng ứng và nghiêm túc triển khai; nổi bật là phong trào: “Toàn dân đoàn kết xây dựng văn hóa ở khu dân cư” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã hay phong trào “5 không, 3 sạch” của Hội Phụ nữ; phong trào “Chi đoàn mạnh xây dựng nông thôn mới” của Đoàn Thanh niên,... Bởi vậy mà nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới của Thanh Hải gặp nhiều thuận lợi, được cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình, ủng hộ. Ngoài ra, chúng tôi còn đặc biệt chú trọng tới công tác phối hợp với các tổ chức đoàn thể từ tỉnh tới huyện; tích cực vận động các cơ quan, cá nhân trong và ngoài địa bàn góp công, góp của để chung tay xây dựng quê hương”.

 Ông Dương cho biết thêm: “Đối với 3 tiêu chí chưa đạt, Thanh Hải đã có kế hoạch triển khai từng tiêu chí, quyết tâm đưa xã cán đích trong năm 2016. Ngay từ đầu năm, chúng tôi đã quyết liệt chỉ đạo các thôn, các tiểu ban và phối hợp nhịp nhàng với các ban ngành của huyện, nhanh chóng lấp đầy số kilômét còn thiếu trong giao thông nông thôn, giao thông nội đồng cũng như số kilômét kênh mương cần cứng hóa; chỉ đạo các thôn đôn đốc thi công thêm 9 nhà văn hóa đảm bảo khánh thành đúng tiến độ”.

Đảng bộ, chính quyền xã Thanh Hải đang nêu cao quyết tâm trong xây dựng nông thôn mới; quyết tâm ấy được kết hợp với sự ủng hộ đầy niềm tin của nhân dân và sự quan tâm, chỉ đạo trực tiếp, kịp thời của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, tin tưởng rằng Thanh Hải sẽ cán đích đúng kế hoạch, góp phần đưa nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới của huyện Lục Ngạn đạt thêm nhiều thành tích.

Đình Hợi - Dương Chức

 

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
 • 30 năm phát triển kinh tế Khu công nghiệp – Khu kinh tế Hải Phòng

  30 năm phát triển kinh tế Khu công nghiệp – Khu kinh tế Hải Phòng

  30 năm qua các khu công nghiệp, khu kinh tế của Hải Phòng đã tạo việc làm ổn định cho khoảng gần 200.000 lao động trực tiếp, thu nhập khoảng 10,2 triệu đồng/tháng, gấp 1,46 lần so mức thu nhập bình quân cả nước.

 • Ngày hội sản phẩm miền núi tỉnh Quảng Nam

  Ngày hội sản phẩm miền núi tỉnh Quảng Nam

  Ngày hội sản phẩm miền núi tỉnh Quảng Nam tổ chức tại huyện Tiên Phước nhằm tạo điều kiện cho các địa phương trên địa bàn tỉnh trưng bày, giới thiệu, quảng bá những sản phẩm OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo, sản phẩm nông nghiệp nông thôn đặc trưng…

 • Hải Phòng kết nối doanh nghiệp phụ trợ và doanh nghiệp FDI

  Hải Phòng kết nối doanh nghiệp phụ trợ và doanh nghiệp FDI

  Sáng 29/9, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức Diễn đàn kết nối doanh nghiệp phụ trợ và doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) tại TP. Hải Phòng năm 2023.

 • Đường đến thịnh vượng: Chuyển đổi số và Liên kết

  Đường đến thịnh vượng: Chuyển đổi số và Liên kết

  Trong hơn 10 năm trở lại đây, thế giới bắt đầu bước vào cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (cuộc cách mạng 4.0 – cuộc cách mạng chuyển đổi số).

 • Nâng cao chất lượng và khai thác sự khác biệt

  Nâng cao chất lượng và khai thác sự khác biệt

  Từ đầu năm 2023 đến nay, cả 3 trụ cột tăng trưởng (giải ngân vốn đầu tư công, kích thích tiêu dùng và thúc đẩy xuất khẩu) đều đạt kết quả tốt hơn năm trước dù tình hình kinh tế thế giới vẫn còn khó khăn và rất khó đoán định.

 • Nhiệm vụ xuyên suốt

  Nhiệm vụ xuyên suốt

  Hiểu rõ vai trò đặc biệt của giáo dục và đào tạo trong xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, 78 năm trước, ngay sau khi Tuyên ngôn độc lập – tuyên bố khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, độc lập, tự do, hạnh phúc, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (ngày 2/9/1945), dù bận rộn với bao công việc của một Nhà nước công nông non trẻ nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh - Bác Hồ kính yêu vẫn dành thời gian viết thư gửi học sinh cả nước nhân ngày khai giảng đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, tháng 9 năm 1945.

Top