Thanh Hóa: Bắt nguyên chủ tịch xã và cán bộ địa chính sai phạm trong quản lý đất đai

KTNT Ông Nguyễn Văn Tuấn, cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) và một cán bộ địa chính xã Hoà Lộc bị bắt tạm giam do sai phạm liên quan tới quản lý đất đai.

Thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Cơ quan này đã tống đạt quyết định bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Tuấn, cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Hậu Lộc và  ông Bùi Quang Hải, cán bộ địa chính xã Hoà Lộc, huyện Hậu Lộc.

Trước đó, năm 2020, Thanh tra huyện Hậu Lộc đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của ông Nguyễn Văn Tuấn, nguyên Chủ tịch UBND xã Hòa Lộc và ông Bùi Quang Hải, nguyên cán bộ địa chính xã.

ông-tuấn-ctx.jpg
Ông Nguyễn Văn Tuấn, nguyên Chủ tịch UBND xã Hòa Lộc.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, ông Bùi Quang Hải bị bắt giam do liên quan tới sai phạm: Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ trong quản lý đất đai.

Cụ thể, năm 2017, UBND xã Hòa Lộc làm thủ tục xét đề nghị giao đất không đúng đối tượng theo quy định của Luật Đất đai 2013 là 22 lô, trong đó đất kế hoạch năm 2016 chuyển thực hiện năm 2017 là 3 lô và đất kế hoạch năm 2017 là 19 lô.

Tại thời điểm thanh tra 6 lô đã làm nhà, 4 lô đã chuyển nhượng, 12 lô chưa làm nhà và chưa chuyển nhượng, trong đó 21/22 lô đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,  1 lô đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính nhưng chưa được cấp có thẩm quyền chứng nhận sử dụng đất.

Năm 2018, xã Hòa Lộc thực hiện Dự án mở rộng khuôn viên nhà thờ lưu niệm chiến sĩ cách mạng Nguyễn Chí Hiền có quy mô diện tích sử dụng đất khoảng 6.000 m2, dự án sân văn hóa xã có quy mô diện tích sử dụng đất khoảng 11.000 m2. Trong khi đó cả 2 dự án này đều không có kế hoạch sử dụng đất được cấp có thẩm quyền phê duyệt, không đúng quy định của pháp luật.

Trong khi đó từ  năm 2017 đến 2019, UBND xã đã tự ý thu của hơn 30 hộ với số tiền hơn 6 tỷ đồng, cho đến nay các hộ đã nộp tiền nhưng chưa được giao đất.

Ông Tuấn cũng mới được UBND huyện Hậu Lộc điều động lên Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Hậu Lộc được khoảng 1 tháng nay.

Hiện cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa, đang tiếp tục điều tra làm rõ.

 

 

 

 

Xuân Sơn

Ý kiến của bạn