Thanh Hóa: Đề nghị làm rõ việc "biến" đất sổ đỏ của dân thành đất công!

KTNT Đơn gửi báo Kinh tế nông thôn, ông Lê Hữu Côi (thôn 4, xã Quảng Lộc, Quảng Xương) cho biết, UBND xã Quảng Lộc đã lợi dụng sơ suất của người dân, biến đất có sổ đỏ thành đất công rồi bán cho người khác.

"Hô biến" đất sổ đỏ thành đất công

Theo hồ sơ địa chính xã Quảng Lộc (tờ bản đồ số 04) năm 1993, thửa đất số 444 rộng 1083m2 thuộc quyền sở hữu của ông Lê Hữu Nghiêm (bố của ông Lê Hữu Côi) được UBND huyện Quảng Xương cấp Giấy chứng nhận số E 633430 ngày 20/4/1995. 

Ông Côi cho biết, bố ông là người rất cẩn thận nên những giấy tờ quan trọng của gia đình đều được cất giữ rất kỹ, trong đó có cả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng bố ông đã qua đời đột ngột, không kịp trăn trối gì nên ông cũng không để ý tới những giấy bờ mà bố ông cất giữ.

Sau đó ông Côi đi làm ăn xa nhiều năm, cho đến khi về ông mới phát hiện 190m2 trong tổng số 1083m2 đất của gia đình bỗng nhiên trở thành đất của ông Đào Văn Cừ và đã được cấp “sổ đỏ”. 

Mảnh đất bị chính quyền xã phù phép

Trước tình trạng này, ông Côi làm đơn đề nghị gửi tới UBND xã Quảng Lộc để giải quyết nhưng UBND xã Quảng Lộc cho rằng diện tích đất mà ông Cừ đang sử dụng là đất công, ao làng do UBND xã quản lý, đã chuyển nhượng và đề nghị UBND huyện cấp giấy chứng nhận cho ông Cừ.

Thấy cách giải quyết của UBND xã không hợp lý, ông Côi quyết tìm bằng được sổ đỏ. Nhưng bố ông Côi trước khi qua đời đã cất quá kĩ khiến ông khôi phải dỡ cả căn nhà đang ở mới tìm thấy sổ đỏ được bố ông cất bên trong xà ngang ngôi nhà. 

Tìm thấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Côi đã liên hệ với phía UBND xã để giải quyết, nhưng UBND xã vẫn giữ nguyên quan điểm cho rằng đây là "đất công"  và đã chuyển nhượng hợp pháp cho ông Cừ. Sau đó ông Côi đã tìm đủ mọi giấy tờ liên quan nhưng phía UBND xã vẫn không chịu thừa nhận diện tích 190m2 đang cấp cho ông Cừ là của ông.

Chính quyền xã định "một tay che trời"

Trước những trả lời của phía UBND xã Quảng Lộc, ông Côi đã làm đơn gửi lên UBND huyện Quảng Xương, phía huyện đã lập đoàn kiểm tra tìm hiểu, đo đạc, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để làm rõ.

Ngày 17/3/2014, UBND huyện Quảng Xương đã có Văn bản số 503 kết luận:“Thửa đất số 444, tờ bản đồ số 04, bản đồ địa chính xã Quảng Lộc năm 1993, được UBND huyện Quảng Xương cấp giấy chứng nhận số E 633430 ngày 20/4/1995, với diện tích 1083m2 cho gia đình ông Nguyễn Hữu Nghiêm là đúng theo quy định của Nhà nước. 

Do đó, UBND xã Quảng Lộc rút một phần diện tích thửa số 444, tờ bản đồ số 04 trong giấy chứng nhận của gia đình ông Nguyễn Hữu Nghiêm để giao cho người khác sử dụng là không đúng quy định tại Khoản 2 Điều 10, Khoản 2 Điều 44 Luật Đất đai 2003 và Khoản 1 Điều 4 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP”. Đồng thời, UBND huyện Quảng Xương quyết định: “Yêu cầu UBND xã Quảng Lộc thu hồi 190m2 đất mà gia đình ông Cừ đang sử dụng trả lại cho gia đình ông Nghiêm. UBND xã Quảng Lộc kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân đã làm trái quy định của Luật Đất đai”.

Sau khi quyết định ban hành, thì sự việc vẫn không có gì biến chuyển. UBND xã Quảng Lộc bất chấp luật pháp không xử lý cho gia đình ông Côi khiến ông Côi và dư luận vô cùng bức xúc.

Ông Côi bức xúc và cho rằng, Chủ tịch UBND xã Quảng Lộc - ông Nguyễn Văn Thảo vẫn cố né tránh trách nhiệm, trì hoãn vụ việc sau khi có chỉ đạo của UBND huyện Quảng Xương, nhiều lần ông đến UBND xã đề nghị giải quyết nhưng; đồng thời ông Thảo còn lớn tiếng nói: “Ông Việt (tức Vũ Khoa Việt - Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương, người ký Quyết định số 503/QĐ-UBND) sắp về hưu". “Quyết định của huyện là sai, thà mất chức chứ nhất định sẽ không chịu trả đất cho gia đình ông”.

Trước những hành động chống đối của UBND xã Quảng Lộc, ngày 3/12/214, UBND huyện Quảng Xương tiếp tục gửi Quyết định số 1355/UBND – TTr về việc “Yêu cầu thực hiện quyết định số 503/QĐ-UBND năm 2014”.

Quyết định nêu rõ: Ngày 4/8/2014, UBND huyện Quảng Xương đã tổ chức hội nghị giải quyết, khiếu nại của ông Lê Hữu Côi về việc khiếu nại UBND xã Quảng Lộc không thực hiện Quyết định số 503/QĐ-UBND.

Tuy nhiên tới thời điểm hiện tại, UBND xã vẫn chưa thực hiện Quyết định số 503/QĐ-UBND đã có hiệu lực thi hành, làm mất lòng tin của nhân dân vào cơ quan Nhà nước…”.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng “Mất lòng tin của nhân dân vào cơ quan Nhà nước”, Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương yêu cầu UBND xã Quảng Lộc nghiêm túc thực hiện Quyết định số 503/QĐ-UBND.

Cho đến thời điểm hiện tại, sự việc trên vẫn chưa được giải quyết. Lý do được ông Thảo - Chủ tịch UBND xã Quảng Lộc đưa ra là đang “thương thuyết”, tìm 1 mảnh đất khác để “đền bù” lại cho gia đình ông Đào Văn Cừ mà không phải dùng biện pháp cưỡng chế. 

Là chủ tịch UBND xã lại làm việc bất chấp đạo lý, coi thường pháp luật, thiếu ý thức và trách nhiệm với người dân của xã, thiết nghĩ, UBND huyện Quảng Xương và tỉnh Thanh Hóa cần vào cuộc, điều tra, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể liên quan để có hình thức xử lý đúng với pháp luật, đem lại lòng tin cho nhân dân và thể hiện đúng sự thượng tôn của pháp luật.

Nhóm PVĐT

KTNT

Ý kiến của bạn