Thanh Hóa: Kỷ luật cán bộ có vợ trong danh sách hộ nghèo

KTNT KTNT- UBND huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) đã tiến hành kỷ luật hàng loạt cán bộ xã Nga Thanh vì để vợ “đi lạc” vào hộ nghèo để trục lợi tiền của nhà nước.

>> Nhanh chóng xử lý nghiêm

>> Người nhà lãnh đạo xã Nga Thanh được ghép tên vào hộ nghèo?

Theo thông tin từ UBND huyện Nga Sơn, huyện này vừa có quyết định thi hành kỷ luật 22 cán bộ xã Nga Thanh do thiếu tinh thần trách nhiệm để xảy ra việc ghép khẩu vào hộ nghèo để trục lợi chính sách nhà nước.

Theo đó, UBND huyện Nga Sơn quyết định kỷ luật ở mức cảnh cáo đối với ông Vũ Ngọc Tiến, Chủ tịch UBND xã Nga Thanh; ông Phạm Hùng Mạnh, Phó chủ tịch UBND xã; ông Mai Văn Toản, Phó trưởng Công an xã; bà Nguyễn Thị Ngọc, công chức văn hóa xã Nga Thanh.

Quyết định kỷ luật nêu rõ: Với cương vị là lãnh đạo xã, nhưng lại thiếu tinh thần trách nhiệm trong quản lý chỉ đạo rà soát hộ nghèo, quản lý hộ tịch hộ khẩu ở địa phương, để dẫn đến tình trạng 113 lượt khẩu không đúng đối tượng được ghép vào hộ nghèo để hưởng chế độ.

Những sai phạm trên đã gây nên dư luận không tốt, ảnh hưởng đến lòng tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với cấp ủy, chính quyền và một số cán bộ công chức xã Nga Thanh trong thực hiện chính sách hộ nghèo.

Công sở xã Nga Thanh, nơi làm việc của các lãnh đạo đưa vợ vào nhận trợ cấp hộ nghèo

Như báo Kinh tế nông thôn đã thông tin, trong năm 2016 -2017, người dân ở xã Nga Thanh phản ánh tin về việc chính quyền xã thiếu minh bạch trong việc bình xét hộ nghèo. Không những vậy, các vị lãnh đạo này còn tự ý tăng giảm số nhân khẩu trong sổ hộ nghèo để trục lợi.

Cụ thể là bà Vũ Thị Se, vợ ông Vũ Ngọc Tiến (Chủ tịch UBND xã) được ghép vào hộ nghèo gia đình bà Nguyễn Thị Mận; bà Phạm Thị Tươi, vợ ông Mai Sỹ Thể (cán bộ văn hóa) được ghép vào hộ nghèo gia đình bà Trịnh Thị Hóa; bà Trần Thị Hồng, vợ ông Phạm Hùng Mạnh (Phó chủ tịch UBND xã) được ghép vào hộ nghèo gia đình bà Lưu Thị Hiền; bà Mai Thị Loan, vợ ông Phạm Văn Hiếu (Phó bí thư xã) được ghép vào hộ nghèo gia đình bà Nguyễn Thị Thanh (Thê).

Qua xác minh của Phòng LĐ-TB&XH huyện Nga Sơn, vào tháng 11/2017, UBND xã Nga Thanh đề nghị cấp thẻ BHYT cho 196 đối tượng người nghèo, trong đó có bà Trần Thị Hồng (SN 1976), trú tại xóm 3. Tháng 2/2017, UBND xã tiếp tục đề nghị cấp thẻ BHYT cho 29 đối tượng người nghèo, trong đó có bà Vũ Thị Sen (SN 1976), trú tại xóm 2 và bà Phạm Thị Tươi (SN 1973), trú tại  xóm 2. Tiếp tục, tháng 4/2017, UBND xã Nga Thanh đề nghị cấp BHYT cho 39 đối tượng trong đó có bà Mai Thị Loan (SN 1972), trú tại xóm 3.

Quyết định kỷ luật Chủ tịch UBND xã Nga Thanh để loạt người thân vào hộ nghèo

Ủy ban Kiểm tra huyện Nga Sơn cũng đã vào cuộc và kết luận, tháng 11/2016, bà Nguyễn Thị Ngọc (cán bộ chính sách xã) nghỉ sinh, UBND xã Nga Thanh đã giao cho ông Mai Sỹ Thể, cán bộ văn hóa xã, phụ trách thay bà Ngọc.

Tuy nhiên, trong danh sách lưu giữ trong máy tính, ông Mai Sỹ Thể,  cán bộ văn hóa xã, đã tự ý đưa thêm tên bà Sen, bà Tươi và bà Hồng vào dữ liệu phần mềm của UBND xã và tham mưu để Chủ tịch UBND xã ký chuyển đi làm thẻ.

Ông Trần Ngọc Quyết, Phó chủ tịch UBND huyện Nga Sơn, cho biết: “Sau khi nhận được thông tin phản ánh của báo chí, lãnh đạo UBND huyện đã vào cuộc điều tra và tiến hành xử lý đúng quy định. Cụ thể là tiến hành kỷ luật ở mức cảnh cáo đối với 22 cán bộ xã Nga Thanh.

Hà Khải - Xuân Sơn

 

KTNT

Ý kiến của bạn