Thanh Hóa: Nguyên Giám đốc Ban QLDA huyện lĩnh 30 tháng tù giam

KTNT TAND huyện Hà Trung (Thanh Hóa) vừa tuyên phạt bị cáo Lê Văn Tuyên, nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện này, vì đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Được biết, trước đó, cơ quan công an đã nhận được đơn của ông Hoàng Chí Minh, Giám đốc Công ty CPXDTM Mạnh Phú (địa chỉ ở xã Hà Đông, huyện Hà Trung, Thanh Hóa) tố cáo ông Tuyên đã "vòi" 100 triệu đồng để cho trúng thầu dự án.

Theo nội dung đơn tố cáo, vào khoảng tháng 5/2018, công ty của ông Minh có nhận được thư mời thầu dự án xây dựng hội trường nhà văn hóa xã Hà Thái, huyện Hà Trung  với số vốn đầu tư 3,7 tỷ đồng.

Khi công ty của ông Minh hoàn tất thủ tục dự thầu với tư cách là nhà thầu chính, ông Tuyên đã liên tục gọi điện thoại giục và ép ông Minh đưa số tiền 100 triệu đồng, với lý do để gửi lãnh đạo tỉnh và các sở, ban ngành, thì mới trúng thầu.

Sợ ông Tuyên phá việc đấu thầu, nên vào ngày 5/6/2018, ông Minh đã đưa cho nhân viên của mình 100 triệu đồng mang lên cho ông Tuyên tại công sở làm việc. Lấy tiền xong, ông Tuyên gọi điện lại cho ông Minh thông báo đã nhận đủ số tiền trên. Mọi việc từ lúc ông Tuyên gọi điện ép buộc cho đến lúc nhận tiền, ông Minh đã ghi âm.

bị-cáo-tuyên.jpg
Lê Văn Tuyên, nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Hà Trung bị tuyên phạt 30 tháng tù giam, vì đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

 

Sau đó, ông Minh làm đơn gửi đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa để tố cáo ông Tuyên. Đồng thời, ông Minh đã giao nộp toàn bộ file ghi âm cho cơ quan công an để phục vụ công tác điều tra. Trước lời tố cáo của ông Minh, ông Tuyên cho rằng, số tiền đó là ông “mượn” của doanh nghiệp.

Kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) nêu rõ: Giọng nói trong các file ghi âm mà cơ quan tố tụng gửi giám định là của ông Tuyên.

Đến cuối tháng 10/2018, căn cứ vào kết quả điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Tuyên, vì đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau khi bị khởi tố, Huyện ủy Hà Trung đã báo cáo Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Thanh Hóa cách hết các chức vụ trong Đảng và Chủ tịch UBND huyện Hà Trung xử lý kỷ luật bằng hình thức cách chức Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng đối với Lê Văn Tuyên.

Phiên tòa khép lại, HĐXX sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Tuyên 30 tháng tù giam và buộc bồi thường 100 triệu đồng cho bị hại.


 

Văn Cương

Ý kiến của bạn