Thanh Hóa: Xã dung túng cho khai thác đất, đá trái phép?

KTNT

KTNT-  Hơn một tháng qua, tình trạng khai thác đất, đá trái phép tại xã Hà Lĩnh (Hà Trung - Thanh Hóa) diễn ra công khai. Chính quyền địa phương thì lấy lý do sợ chậm tiến độ xây dựng nông thôn mới và Trung tâm văn hóa xã nên thay vì đợi UBND tỉnh phê duyệt, đã “tranh thủ” cho một số công ty thầu lấy đất, đá trước.
 
 
Địa điểm khai thác thuộc thôn 10, xã Hà Lĩnh nằm sát Quốc lộ 217.
 
 Tại thôn 8 và thôn 10 (xã Hà Lĩnh), chúng tôi chứng kiến tình trạng khai thác đất diễn ra ngang nhiên, như một công trường. Thế nhưng nghịch lý thay vẫn không có cơ quan chức năng nào có biện pháp ngăn chặn, xử lý. Tình trạng khai thác đất trái phép diễn ra suốt nhiều ngày qua. Điều ngạc nhiên hơn, điểm khai thác tại thôn 10  còn nằm trên Quốc lộ 217, hằng ngày có hàng nghìn phương tiện qua lại nhưng vẫn hoạt động rất “trơn tru” như một mỏ đất đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép khai thác.
 
Nhiều hộ dân sống gần khu vực khai thác phản ánh với chúng tôi: Từ khi doanh nghiệp vào khai thác đất ở đây, chúng tôi luôn phải chịu tình trạng bụi mù mịt, trời mưa thì lầy lội. Hằng ngày có hàng chục chiếc xe tải lớn nhỏ chạy liên tục trong đường dân sinh của xã, gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông. Hơn thế nữa, tới khi xã lấy đất xong thì đoạn đường bê-tông từ công trình đang thi công vào điểm lấy đất chắc chắn cũng sẽ xuống cấp trầm trọng. Những người dân như chúng tôi cũng chỉ biết sống chung với  bụi bặm và lầy lội, chứ làm sao dám có ý kiến lên xã. Chúng tôi nghe nói xã bán đất đồi cho Công ty Trường An nào đó?
 
Máy móc vẫn đang hàng ngày đào xới một vùng đồi núi thuộc thôn 8, xã Hà Lĩnh.
  
Được biết, ngay phía trên khu khai thác đất là diện tích đất rừng phòng hộ do Lâm trường Hà Trung bảo vệ, quản lý. Dưới đó là khu vực người dân được giao đất trồng cây lâu năm. Do nắm bắt được nhu cầu mở rộng diện tích mặt bằng đất ở, chính quyền xã đã lợi dụng và tự ý liên hệ, thoả thuận với các hộ cho phép khai thác mà không mất một khoản phí nào. 
 
Trao đổi về vấn đề này, ông Hà Văn Đốc, Chủ tịch UBND xã Hà Lĩnh, cho biết: Hiện tại xã đang lấy đất để san lấp Khu văn hóa, thể thao của xã, trong dự toán sẽ lấy 40.000m3, hiện tại đã thi công được hơn 50%. Cũng biết như thế là sai, nhưng nếu đợi phê duyệt từ tỉnh xuống thì sẽ không hoàn thành đúng thời gian. Khu vực khai thác thuộc đất rừng sản xuất giao cho người dân với thời hạn là 50 năm.
 
Nếu như trong dự toán mua đất ở mỏ đất Hà Ninh như ban đầu thì chi phí san lấp là 5,2 tỷ đồng, nên xã đã tận dụng nguồn đất sẵn có tại địa phương để giảm bớt chi phí xuống còn 2,6 tỷ đồng. Tất cả cũng vì mục tiêu hoàn thành tiêu chí nông thôn mới của xã, giảm bớt phần đóng góp cho nhân dân”.
 
Nếu như địa phương nào cũng viện lý do xây dựng nông thôn mới để biện minh cho việc khai thác đất trái phép, thì nguồn tài nguyên quốc gia vẫn sẽ tiếp tục bị lấy đi, bao nhiêu đồi núi sẽ bị san phẳng cho mục tiêu hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
 

Ông Hà Văn Đốc, Chủ tịch UBND xã Hà Lĩnh.
 
Khi được hỏi tình trạng khai thác đất đá vẫn diễn ra thì ông Hà Văn Đốc, Chủ tịch UBND xã “ phớt lờ” nói: Làm gì có chuyện đó, xã đã dừng lâu rồi. Nhưng khi phóng viên đưa hình ảnh thì ông Đốc nói tỉnh bơ: À, có một số hộ cần làm nhà nên họ đục núi để lấy mặt bằng. Mà họ chỉ đục bằng tay?
 
Câu hỏi được nhiều người đặt ra: Phải chăng có người tiếp tay cho “ đất tặc”? Vì địa điểm khai thác nằm ngay cạnh Quốc lộ 217, hằng ngày có hàng nghìn phương tiện cùng người dân qua lại. Nhưng tất vẫn hoạt động rất “trơn tru” như một mỏ đất đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép khai thác và chỉ vì mục đích xây dựng nông thôn mới và Trung tâm văn hóa xã mà lãnh đạo xã Hà Lĩnh bất chấp mọi quy định pháp luật để “ đục khoét tài nguyên” hay vì mục đích tư lợi cá nhân? Trong khi diện tích lấy đất lại năm trên khu vực rừng phòng hộ và nếu đục đá bằng tay lại có cả ô tô, máy xúc đứng đó?

Trước tình trạng khai thác đất trái phép đang diễn ra ngang nhiên tại thôn 8 và thôn 10, xã Hà Lĩnh, rất mong các cấp chính quyền nhanh chóng có biện pháp xử lý kịp thời, nghiêm khắc, để trả lại môi trường sống trong sạch cho các hộ dân quanh khu vực khai thác.
                                             
              Nguyễn Đình - Thanh Tâm

KTNT

Ý kiến của bạn