Thanh Hóa: Xây nhà trái phép trên đất thầu, chính quyền làm ngơ?!

KTNT Ngôi nhà khá hoành tráng tọa lạc trên mảnh đất giao thầu của xã Xuân Quang (Thọ Xuân - Thanh Hóa) do gia đình ông Nguyễn Hữu Quyết (thôn 6) xây dựng cách đây 2 năm. Đây là đất giao thầu cho hộ làm ao nuôi cá do xã trực tiếp giao khoán nhưng lại đồng ý cho  làm nhà, khiến người dân hoài nghi: Có hay không việc chính quyền xã tiếp tay cho hộ ông Quyết từng bước hợp thức hóa để chiếm đất công?

Ngôi nhà của gia đình ông Quyết được xây dựng khang trang trên đất thầu của xã.

Theo phản ánh của nhân dân thôn 6, chủ thầu khu ao nuôi cá đã ngang nhiên xây nhà trên khu đất này từ năm 2013 nhưng UBND xã Xuân Quang không hề có động thái xử lý, gây bức xúc dư luận.

Qua tìm hiểu, diện tích mà hộ ông Quyết nhận thầu là 20ha hồ nuôi cá và 4ha ao ương cá giống; ngôi nhà bề thế được xây dựng trên khu ương cá. Trước đây, diện tích này thuộc quyền quản lý của HTX nông nghiệp, sau khi HTX giải thể, UBND xã Xuân Quang đã trực tiếp ký hợp đồng giao thầu cho hộ ông Quyết với thời hạn 5 năm một lần (từ năm 1997). Sau khi xã giao thầu, ông Quyết đã có báo cáo xin xã cải tạo hồ và ao ương cá giống, đồng thời nâng cấp, sửa chữa khu lán trại trông coi để thay thế khu lán đã xuống cấp và được xã đồng ý (văn bản ký ngày 14/3/2012). Tuy nhiên, không hiểu lý do gì mà gia đình ông Quyết lại xây ngôi nhà khá khang trang tọa lạc trên diện tích khoảng 200m2, giáp ranh với nhà văn hóa thôn 6.

Trao đổi về sự việc, ông Đỗ Văn Tuất, Chủ tịch UBND xã Xuân Quang, cho biết: Việc gia đình ông Quyết xây dựng nhà trên đất thầu là có thật. Năm 1997, HTX giải thể, hộ ông Quyết nhận thầu lại với mức thuế 70 triệu đồng/năm, thu 4 lần. Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, một phần diện tích đất ao thầu xã quy hoạch làm nhà văn hóa thôn 6 với diện tích 2.112m2. Do khu lán trại của HTX quá cũ nát nên gia đình ông Quyết có đơn lên xã xin nâng cấp, sửa chữa lại và chúng tôi đã đồng ý cho hộ làm. Sau thời gian giao thầu 5 năm, chúng tôi lại làm quy trình lại từ đầu, nếu hộ trúng thầu thì vẫn làm tiếp, còn không thì tài sản trên đất thầu đó sẽ được thanh lý, xã không phải đền bù. Còn việc xây dựng ngôi nhà khang trang của hộ ông Quyết thì chính quyền cũng biết nhưng do là xã điểm nông thôn mới, cần phải chỉnh trang nhà cửa, xóa nhà tranh tre dột nát, do đó không thể để khu lán trại dột nát cản trở mục tiêu chung của xã”.

 Khi được hỏi việc hộ xin làm nhà trên đất thầu này xã đã báo cáo  huyện chưa thì vị chủ tịch này cứ vòng vo mãi rồi mới trả lời là chưa báo cáo lên vì là việc nhỏ nên chính quyền xã có thể giải quyết được. Như vậy, biết xây dựng nhà là sai nhưng chính quyền sở tại vẫn tạo điều kiện cho hộ ông Quyết tự ý làm nhà trên đất thầu. Dư luận  đặt ra câu hỏi: Chính quyền xã Xuân Quang có “tiếp tay” cho hộ ông Quyết xây dựng nhà trái phép hay không, trong thời gian tới xã có xử lý dứt điểm hay lại hợp thức hóa sai phạm, biến đất công thành đất riêng của hộ nhận thầu?

Đề nghị các cơ quan chức năng huyện Thọ Xuân và tỉnh Thanh Hóa sớm vào cuộc giải quyết dứt điểm sự việc trên, xử lý nghiêm cá nhân, tập thể cố ý vi phạm pháp luật.

Như Quỳnh

 

KTNT

Ý kiến của bạn