Thanh Hóa: Xưởng tái chế bao bì không phép gây ô nhiễm môi trường

KTNT KTNT- Không chỉ xây dựng trái phép, xưởng kinh doanh, tái chế bao bì của Công ty TNHH Minh Hải Đức ở khu vực Đồng Hà, thôn Ngọc Trì, xã Đại Lộc (Hậu Lộc-Thanh Hóa) còn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, khiến nhân dân bức xúc.

Theo phản ánh của người dân, mấy năm trở lại đây, xưởng tái chế bao bì này gây ô nhiễm không khí, nguồn nước thải xả trực tiếp ra hệ thống sông Lèn. Có mặt tại xưởng kinh doanh, tái chế bao bì của Công ty TNHH Minh Hải Đức, cảnh tượng đầu tiên chúng tôi nhìn thấy là từng núi vỏ bao bì (chủ yếu là bao bì xi măng) được chất cao cả chục mét, bao bì xếp từ ngoài cổng vào trong xưởng cao ngất. Trong xưởng, tiếng máy móc, động cơ chát chúa, sau dàn máy móc có nhiệm vụ tẩy trắng bao bì là các bể chứa nước, mỗi bể có diện tích chừng 6m2 đục ngầu, nổi váng, nước chảy lênh láng khắp xưởng. Trong xưởng có hàng chục công nhân lao động nhưng không người nào được trang bị các thiết bị bảo hộ lao động cần thiết. Những người phụ nữ đang ngồi phân loại bao bì xi măng trong bụi mù mịt, sau đó đưa vào máy đập cho hết chất thải rồi mới đưa vào bể hóa chất để làm trắng. Hệ thống bể lọc cặn thô sơ nên chất thải chảy lênh láng khắp nơi, bốc mùi hôi hám.

Hệ thống nước sau sử dụng thô sơ, nước đục ngầu, đặc quánh và nổi váng, chảy lênh láng khắp nơi.

Một người dân sống gần khu xưởng này cho hay: “Khu xưởng này là khu vực ngoại đê, trước đây bà con chỉ cải tạo sử dụng để sản xuất nông nghiệp nhưng không hiểu sao xưởng tái chế này lại được xây dựng ở đây. Tính đến nay cũng đã đi vào hoạt động được 4 năm, gây ô nhiễm tiếng ồn, bụi, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân. Nước sử dụng tẩy rửa được công ty lấy từ sông Lèn lên và nước sau sản xuất lúc đen ngòm, lúc đục ngầu cũng được chảy xuống sông khiến chúng tôi vô cùng lo lắng”.

Bà Phạm Thị Minh, quản lý của Công ty TNHH Minh Hải Đức, cho rằng: “Xưởng tái chế của công ty có công suất tẩy trắng 30.000 vỏ bao bì/ngày, sản phẩm bao bì thô đã được xử lý trắng được nhập cho thương lái ngoài Hưng Yên, còn vấn đề môi trường luôn được công ty đảm bảo, có hệ thống phun nước chống bụi, nước tuần hoàn tái sử dụng, chỉ một phần nhỏ nước thẩm thấu ra môi trường chứ hoàn toàn không xả trực tiếp ra môi trường như người dân phản ánh”.

Vỏ bao bì chất cao như núi.

Qua tìm hiểu của phóng viên, xưởng tái chế bao bì này chưa hoàn thiện hồ sơ để xây dựng xưởng cũng như quy trình như: bản cam kết bảo vệ môi trường và đánh giá tác động môi trường, giấy phép khai thác nước mặt … đều chưa có? Còn vấn đề bảo hộ lao động thì công ty chỉ thuê người làm theo thời vụ nên không chịu trách nhiệm. Được biết, mảnh đất ngoại đê mà công ty đang sử dụng làm xưởng rộng đến 2.500m2 nhưng lại hợp đồng giao thầu với xã Đại Lộc nhằm mục đích cải tạo đất hoang hóa sử dụng cho mục đích sản xuất nông nghiệp đơn thuần với giá trị 1 tạ thóc/năm. Đến năm 2010, công ty xây dựng xưởng và đưa vào hoạt động nhưng cơ quan chức năng không hay biết.

Chúng tôi đem những thắc mắc trao đổi với Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Hậu Lộc, ông Vũ Huy Cần, chuyên viên phòng khẳng định: “Việc Công ty TNHH Minh Hải Đức sử dụng đất giao thầu ở thôn Ngọc Trì để sử dụng sang mục đích sản xuất kinh doanh, đi vào sản xuất khi chưa hề có bất kỳ thủ tục pháp lý nào là hoàn toàn trái quy định của pháp luật". Còn việc xây nhà trái phép gần một năm nay thì ông Cần chưa nắm được và hứa sẽ báo cáo lãnh đạo cho kiểm tra ngay lập tức để có biện pháp xử lý, cần thiết sẽ đình chỉ sản xuất để chấn chỉnh ngay trong tuần này.

Một góc xưởng tái chế của Công ty TNHH Minh Hải Đức.

Đề nghị Sở TN&MT, UBND tỉnh Thanh Hóa sớm vào cuộc kiểm tra và xử lý nghiêm vụ việc, đảm bảo cuộc sống trong lành như vốn co cho người dân.

Như Quỳnh

KTNT

Ý kiến của bạn