Thanh tra chỉ rõ nhiều sai phạm trong tuyển sinh tại các trường ĐH ở TP. Hồ Chí Minh?

KTNT

KTNT - Mới đây, Báo Kinh tế nông thôn nhận được nhiều thông tin phản ánh của bạn đọc kèm theo tài liệu là bằng chứng “cáo buộc” nhiều trường đại học tại TP. Hồ Chí Minh có sai phạm trong quá trình coi thi kì thi tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) chính quy năm 2014…

Cụ thể, nội dung thanh tra công tác coi thi tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Bách khoa TP. HCM cho thấy, các điểm thi tại trường ĐH không có danh sách ảnh của thí sinh tại các phòng thi.

Tại Trường ĐH Khoa học tự nhiên, Biên bản ghi nhớ của Đoàn Thanh tra cho thấy, trong quá trình coi thi, trường đã lập danh sách phòng thi căn cứ tên thí sinh theo vần A, B, C theo từng khối, ngành chưa đảm bảo khoản 3, Điều 22 Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy kèm theo văn bản hợp nhất số 12/VBHN.

Biên bản ghi nhớ của TT Bộ GD&ĐT lập tại Trường ĐH KHXHNV TP HCM

Thêm vào đó, việc tổ chức bốc thăm để phân công cán bộ coi thi trước mỗi buổi thi đối với Ủy viên phụ trách điểm thi chưa đảm bảo điểm d, khoản 4, Điều 12 của Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy. Ngoài ra, Hội đồng tuyển sinh trường này còn chưa lập danh sách ảnh thí sinh tại phòng thi…

Đối với ĐHQG TP. HCM, Thanh tra Bộ chỉ rõ: Quyết định 382/QĐ-ĐHQG ngày 5/5/2014 về việc thành lập Ban đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy 2014 có nhiều điểm không đúng quy chế.

3 vấn đề sai phạm quy chế của ĐHQG TP HCM bị Thanh tra Bộ chỉ rõ.

Thứ nhất, về thành phần, Trưởng ban đề thi không đảm bảo quy định theo quy định tại điểm a, Khoản 1, Điều 11 Quy chế tuyển sinh hiện hành.

Thứ 2, việc công khai danh sách cán bộ Ban đề thi chưa đảm bảo quy định tại điểm a, Khoản 1 và điểm d, Khoản 3, Điều 20 Quy chế tuyển sinh hiện hành.

Thứ 3, Trưởng ban và Phó ban đề thi đồng thời là Trưởng ban, Phó ban thư kí Hội đồng thi không có mặt tại điểm làm đề thi và không bị cách ly là không đúng quy định tại Điều 20 Quy chế tuyển sinh hiện hành.

Đặc biệt, có 4/7 trường (khoa) tổ chức thi chưa thực hiện đúng quy chế trong việc lập danh sách ảnh của thí sinh tại phòng thi theo quy định tại khoản 1, Điều 23 Quy chế tuyển sinh hiện hành gồm ĐH Bách Khoa, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường ĐH Khoa học tự nhiên, Trường ĐH Kinh tế - Luật.

QĐ 382/QĐ-ĐHQG thành lập Ban đề thi.

Qua đó, Đoàn thanh tra kiến nghị Ban chỉ đạo tuyển sinh Đại học Quốc gia TP. HCM có báo cáo bằng văn bản sự việc gửi về Bộ Giáo dục và Đào tạo trước ngày 17/7/2014.

Tìm hiểu của phóng viên được biết, để phục vụ cho kì tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy năm 2014, ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh đã ban hành QĐ 382/QĐ-ĐHQG-ĐH-SĐH ngày 5/5/2014 về việc lập Ban Đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy 2014.

Qua đó, ĐHQG HCM đã cử 8 thành viên vào Ban đề thi gồm TS. Nguyễn Quốc Chính, Trưởng Ban ĐH&SĐH – ĐHQG – HCM làm Trưởng ban; TS. Lê Thị Quỳnh Hà, Phó trưởng ban ĐH&SĐH, ĐHQG – HCM làm Phó trưởng ban và 6 ủy viên. 

Ban Đề thi có nhiệm vụ lập kế hoạch, triển khai tổ chức in, sao đề thi, bảo vệ và vận chuyển đề thi đến nơi giao nhận đề thi cho các Hội đồng tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy 2014 tại các trường theo chỉ đạo của Trưởng Ban chỉ đạo thi tuyển sinh ĐH, CĐ là ông Phan Thanh Bình, Giám đốc ĐH QG TP HCM.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, Ban đề thi đã bị Thanh tra Bộ chỉ ra nhiều sai phạm Quy chế tuyển sinh hiện hành.

Để rộng đường dư luận, PV đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Vũ Đình Thành, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa TP Hồ Chí Minh. Ông Thành cho biết: Vấn đề của Trường ĐH Bách Khoa cũng đã trao đổi với Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo. Mỗi một nơi có một cách thực hiện khác nhau nhưng nhằm mục đích đảm bảo nghiêm quy chế trong quá trình tuyển sinh.

TS. Nguyễn Quốc Chính trao đổi với PV

TS. Nguyễn Quốc Chính, Trưởng Ban ĐH&SĐH – ĐHQG – HCM cho biết: Sau khi có Biên bản ghi nhớ của Thanh tra Bộ, ĐH QG TP HCM đã có cuộc hợp giữa các trường trực thuộc ĐHQG với Thanh tra Bộ để làm rõ những vấn đề kết luận. Đặt vấn đề sai phạm thì hoàn toàn không sai phạm, chỉ là vấn đề sử dụng quy định ở phạm vi chưa hợp lí. 

Ông Chính lí giải, đối với cụm từ “Ban đề thi” theo quy chế của Bộ GD&ĐT là bộ phận trực tiếp soạn thảo đề thi. Còn ĐHQG TP. HCM sử dụng cụm từ “Ban đề thi” chỉ phục vụ mục đích hỗ trợ công tác thực hiện (vòng ngoài), không phải người làm đề và bộ phận này không tiếp xúc trực tiếp với đề thi. 

"Bản chất vấn đề rất rõ ràng, không có gì sai, vẫn đảm bảo tính nghiêm minh trong quá trình tuyển sinh. Tuy nhiên, để chính xác hơn, bắt đầu từ năm sau, ĐHQG TP. HCM sẽ sử dụng cụm từ đúng hơn", ông Chính nói.

Trao đổi về việc chưa thực hiện đúng quy chế trong lập danh sách ảnh của thí sinh tại phòng thi, ông Chính cho hay: ĐHQG TP. HCM có nhiều biện pháp cụ thể để đảm bảo thí sinh không thi hộ, tính nghiêm túc minh bạch, công khai trong thi tuyển. Phương pháp đó đã chứng minh thực hiện tốt trong nhiều năm.

Ông Tống Duy Hiến, Phó chánh thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho hay: Nói không sai phạm là ý kiến của ĐHQG TP. HCM, sai hay đúng đã thể hiện rõ trên quy chế thi của Bộ và Thanh tra Bộ đã lập biên bản và yêu cầu báo cáo trước ngày 17/7/2014 nhưng đến nay họ vẫn chưa có báo cáo vụ việc.

Chúng tôi cũng đã có cuộc họp ĐHQ TP. HCM nhằm khắc phục sai phạm trong đợt 2 kì tuyển sinh 2014 nhưng vẫn tái diễn, cụ thể như việc chưa lập danh sách ảnh thí sinh.

Thành Vinh

KTNT

Ý kiến của bạn