Thanh tra tại VietinBank: Nhiều vụ việc có dấu hiệu lừa đảo

KTNT Ngày 21/4, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã ban hành Kết luận số 413/KL-TTCP về việc chấp hành chính sách, pháp luật tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank). Qua đó, phát hiện 6 vụ việc có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Đoàn thanh tra (TTCP) tập trung thanh tra 3 nhóm nội dung liên quan đến hoạt động tín dụng; đầu tư tài chính; mua sắm trang thiết bị, tài sản, thuê tài sản và trích lập, sử dụng các quỹ của VietinBank trong thời kỳ từ 2009 - 2012.

Theo TTCP, bên cạnh những nỗ lực và kết quả đạt được, hoạt động của VietinBank trong giai đoạn 2009 - 2012 còn để xảy ra khuyết điểm, vi phạm trong hoạt động tín dụng cả huy động vốn và trong hoạt động cho vay. 

Qua đó, TTCP kiến nghị Thủ tướng giao thống đốc Ngân hàng Nhà nước kiểm điểm và tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước, quyền chủ sở hữu; tổ chức kiểm điểm trách nhiệm HĐQT Vietinbank giai đoạn để xảy ra vi phạm, đồng thời tiếp tục đánh giá về nợ xấu của Vietinbank tại thời điểm hiện nay.

Vietinbank Chi nhánh Thanh Xuân, nơi đang bị tố cáo có nhiều sai phạm

TTCP cũng kiến nghị xử lý truy thu của Vietinbank số tiền thuế hơn 75 tỉ đồng; yêu cầu Chủ tịch và Tổng giám đốc xử lý hơn 300 tỉ đồng gồm các khoản quỹ và tiền gửi khác.

Đồng thời, TTCP đã phát hiện một số vụ việc có dấu hiệu cấu thành tội phạm nên đã chuyển hồ sơ 6 vụ việc sang cơ quan điều tra xử lý các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng gồm Cty cổ phần đầu tư XNK Ninh Bình vay vốn tại VietinBank Hoàng Mai; Cty TNHH thương mại 2-10 vay vốn tại VietinBank Hoàng Mai;  Khách hàng cá nhân Trần Văn Sơn vay vốn tại VietinBank Hoàng Mai;  Cty TNHH Nam Long vay vốn tại VietinBank Nhà Bè; Cty TNHH Trường Ngân vay vốn tại VietinBank – Chi nhánh Nam Sài gòn; Khách hàng Hàn Thị Phước và Đào Anh Tuấn vay vốn tại VietinBank - Chi nhánh Tây Hà Nội. 

TTCP cũng cảnh báo việc Cty TNHH MTV Quản lý Quỹ VietinBank đầu tư vào Tổng Cty Thép Việt Nam 252,5 tỷ đồng, Cty cổ phần đầu tư địa ốc Mỹ Đình 40 tỷ đồng không có hiệu quả, tiềm ẩn nguy cơ thua lỗ. Về mua sắm tài sản, thuê tài sản và trích lập, sử dụng các quỹ của VietinBank đã để xảy ra những vi phạm mang tính hệ thống, ảnh hưởng tới hiệu quả sử dụng vốn của ngân hàng. 

Mới đây, báo Kinh tế nông thôn cũng đã nhận được đơn thư tố cáo của tập thể cán bộ Vietinbank chi nhánh Thanh Xuân (Hà Nội) về nhiều vụ việc liên quan đến bà Nguyễn Thị Hoàng Mai, Giám đốc chi nhánh để xảy ra nhiều vấn đề tiêu cực trong điều hành, bổ nhiệm. Đặc biệt, vấn đề nhức nhối nhất là sử dụng tiền công quỹ không rõ ràng, chi tiêu hàng chục tỷ đồng không rõ mục đích… Cùng với đó, Báo đã nhận được nhiều tài liệu liên quan đến vấn đề kiểm toán tại Vietinbank chi nhánh Thanh Xuân, thể hiện những vấn đề bất cập.

Báo Kinh tế nông thôn đang vào cuộc xác minh, làm rõ và tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc./.

Thành Vinh

KTNT

Ý kiến của bạn