Thanh tra việc sử dụng đất tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình

KTNT Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất đai và tài sản từng bị kết luận có vi phạm tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình trong vòng 50 ngày.

50 ngày để thanh tra toàn bộ Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành quyết định thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình. Quyết định này do Phó tổng thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm ký.

Theo đó, trong thời gian 50 ngày, đoàn thanh tra do ông Ngô Đình Long (thanh tra viên chính, Vụ III thuộc Thanh tra Chính phủ) làm trưởng đoàn sẽ thanh tra việc quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình trong giai đoạn 2009 đến 2018. Khi cần thiết có thể xem xét trước hoặc sau thời kỳ trên.

Tại thời điểm 2012-2017, Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình đã cho thuê đất tràn lan, buông lỏng quản lý để các đơn vị kinh doanh mở quán càphê, kinh doanh nhà hàng, gara ô tô… gây mất mỹ quan, trật tự đô thị.  

Theo Kết luận Kiểm toán Nhà nước (KTNN) ngày 27/1, đối với các hợp đồng cho thuê mặt bằng ngắn hạn, việc khai thác sử dụng quỹ đất chờ dự án của Mỹ Đình chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép bằng văn bản. Các hợp đồng cho thuê ngắn hạn chưa thực hiện đấu giá và công khai mức giá cho thuê tài sản. 

KTNN cũng phát hiện một số hợp đồng cho thuê mặt bằng ngắn hạn (3 tháng, 6 tháng, 1 năm) nhưng bản chất là hợp đồng dài hạn do khu Liên hợp thực hiện ký nhiều hợp đồng tại các thời điểm khác nhau với cùng 1 công ty, tại 1 địa điểm hoặc ký từ 2, 4 phụ lục hợp đồng trong một năm và lặp đi lặp lại nhiều năm. 

c5c_mgeh.jpg
Thanh tra toàn diện tại Khu liên hợp thể thao quốc gia

 

Việc này dẫn đến một số doanh nghiệp cho thuê đất đã đầu tư trụ sở, văn phòng, xây nhà xưởng, kho bãi kiên cố, không đúng như điều khoản trong hợp đồng quy định bên B (bên thuê) là chỉ được triển khai, tạo lập, lắp đặt, sửa chữa các hạng mục trên mặt bằng thuê là công trình, vật kiến trúc tạm thời, đơn sơ, sử dụng vật liệu nhẹ, không kiên cố và thời gian di dời, thoát dỡ khi bên A (bên cho thuê) yêu cầu chấm dứt hợp đồng. 

KTNN đã kiến nghị Bộ VHTT&DL chỉ đạo Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình thực hiện kiểm điểm, rút kinh nghiệm với các tập thể và cá nhân có liên quan đối với các vấn đề trên. Được biết, sau khi có ý kiến về việc chậm trễ thực hiện kiểm điểm theo Kết luận KTNN, Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình vừa qua đã thực hiện việc kiểm điểm với nội dung đề xuất chỉ xin “rút kinh nghiệm” đối một loạt tập thể, cá nhân. 

 

Từng vấp nhiều sai phạm

Trước đó, Báo Kinh tế nông thôn đã thông tin, Ban quản lý Khu Liên hợp Thể thao quốc gia lợi dụng chủ trương xã hội hóa, tự chủ tài chính, “băm nát” nhiều vị trí đất vàng để cho thuê, tạo điều kiện cho những vi phạm trật tự xây dựng đô thị.

Trước thực trạng nhức nhối này, ngày 23/3/2018, Bộ VH, TT&DL có Công văn 1132/BVHTTDL-KHTC chỉ đạo thu hồi mặt bằng đã cho thuê đối với các tổ chức, cá nhân đang thuê tại Khu Liên hợp Thể thao quốc gia. Dừng khai thác, cho thuê toàn bộ phần diện tích đất đã đền bù giải phóng mặt bằng nhưng chưa triển khai các dự án theo quy hoạch.

Văn bản của Bộ VH, TT&DL yêu cầu rà soát lại các hợp đồng liên kết, hợp tác kinh doanh, hợp tác đầu tư của Khu Liên hợp Thể thao quốc gia (kể cả các hợp đồng đã ký nhưng chưa triển khai thực hiện) để đảm bảo thực hiện nội dung quy định tại Nghị định số 151/2017/NĐ-CP; Nghị định 167/2017/NĐ-CP của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện. Trong quá trình rà soát, nếu có phát sinh vướng mắc, Khu Liên hợp phải báo cáo kịp thời về Bộ để xem xét.

5.jpg
2.jpg
Một số nhà hàng quán Bia băm nát Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình 

 

Dừng khai thác, cho thuê toàn bộ phần diện tích đất đã đền bù giải phóng mặt bằng nhưng chưa triển khai các dự án theo quy hoạch. Khu Liên hợp Thể thao quốc gia có trách nhiệm chấm dứt các hợp đồng cho thuê, khai thác ngắn hạn hiện có và thu hồi lại mặt bằng.

Tại thời điểm này, Bộ VH, TT&DL yêu cầu Khu Liên hợp Thể thao quốc gia khẩn trương thực hiện các yêu cầu nói trên và báo cáo kết quả về Bộ trong tháng 4/2018. 

Tuy nhiên, đến nay mọi sai phạm tại đây vẫn đang diễn ra hiều nhà hàng, quán bia vẫn hoạt động bình thường.

 

Thanh Xuân

Ý kiến của bạn