Thanh Trì (Hà Nội): Hồ sơ giả nhưng vẫn làm được thủ tục sang tên sổ đỏ?

KTNT KTNT- Trong đơn gửi Báo Kinh tế nông thôn, bà Nguyễn Thị Mai ở đội 5, xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì (Hà Nội) phản ánh, ông Trần Đình Phúc trú tại phường Hà Cầu, quận Hà Đông (Hà Nội) đã ngụy tạo chứng từ, hồ sơ để thực hiện các thủ tục sang tên sổ đỏ. Điều khá ngạc nhiên, các cơ quan chức năng huyện Thanh Trì lại dễ dàng xác nhận các hồ sơ chuyển nhượng cho người bị tố cáo là làm giả hồ sơ...Giả mạo hồ sơ?Theo đơn phản ánh, năm 2010, ông Nghiêm Bỉnh Hùng (chồng bà Mai) được bố đẻ là ông Nghiêm Bỉnh Hách cho thửa đất số 62, tờ bản đồ số 11, diện tích 266m2 theo hợp đồng 3784/HĐTC để xây dựng nhà và làm nơi thờ tự tổ tiên.Ngày 19/11/2012, gia đình bà Mai đã làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho ông Trần Đình Phúc. Theo Điều 2, giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất nêu trên là 1.000.000.000 đồng (một tỷ đồng).Tuy nhiên, theo bà Mai, sau khi ký kết hợp đồng, ông Trần Đình Phúc đã không thanh toán tiền cho gia đình bà mà đã làm giả mạo, ngụy tạo chứng từ giao tiền. Cả 3 chứng từ ngày 04/11/2013; ngày 16/11/2013 và chứng từ ngày 19/11/2013 đều có chữ ký, điểm chỉ của bà Mai và con trai là Nghiêm Xuân Trường. Trong khi đó, bà Mai cho rằng tại thời điểm này, bà và con trai không có ở nhà, chỉ có ông Nghiêm Bỉnh Hùng ở nhà.

Ngày 19/08/2013, ông Phúc lại cho người đến đập phá nhà của gia đình nhà
 bà khiến các thành viên hoang mang và lo sợ.


Bà Mai cho biết, việc các chứng từ có chữ ký của bà và con trai giả mạo. Ngoài ra, hợp đồng chuyển nhượng có giá trị 1 tỷ đồng nhưng trong các giấy giao tiền lại lên tới 3,4 tỷ đồng, vậy số tiền 2,4 thừa là ở đâu? Và trong hợp đồng đặt cọc ngày 04/11/2012 về việc mua bán nhà đất giữa ông Trần Đình Phúc và ông Nghiêm Bỉnh Hùng, giá bán lại ghi rõ là 3,5 tỷ đồng trong khi trong hợp đồng lại chỉ ghi 1 tỷ đồng?

Bị tố là hợp đồng giả mạo nhưng ông Phúc đã dùng hợp đồng chuyển nhượng và chứng từ được cho là giả mạo đến Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thanh Trì để sang tên cho mình vào ngày 10/12/2013 và chuyển nhượng cho nhiều người khác. Đồng thời, ông Phúc còn ký hợp đồng cho thuê nhà của gia đình bà Mai với một đơn vị khác.

Công an Thành phố chỉ đạo giải quyết

Không những thế, ngày 17/07/2013, ông Trần Đình Phúc đã nhờ người đến đập phá mái ngói bếp, khi Công an trạm Cầu Bươu và Cảnh sát 113 đến can thiệp thì các đối tượng mới giải tán. Tiếp đó, ngày 19/08/2013, ông Phúc lại cho người đến đập phá nhà gia đình nhà bà khiến các thành viên trong gia đình hết sức hoang mang và lo sợ.

Về việc giả mạo hồ sơ chuyển nhượng, ngày 26/8/2013, ông Phạm Hùng Tiến, Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho biết: "Hiện tại, UBND huyện chưa nhận được đơn tố cáo của bà Mai về việc giả mạo hồ sơ để chuyển nhượng QSDĐ. Khi nhận được đơn, tôi sẽ chỉ đạo các phòng, ban liên quan kiểm tra, xử lý và trả lời cho công dân có đúng hay không".

Trao đổi với phóng viên ngày 26/8/2013, Thượng tá Nguyễn Anh Minh, Phó trưởng Công an huyện Thanh Trì cho biết, việc ký hợp đồng giữa gia đình bà Mai và ông Trần Đình Phúc chỉ là thỏa thuận dân sự. Trong Phiếu hướng dẫn số 29 PHD-(ĐTTH) ngày 17/05/2013 do Thượng tá Nguyễn Anh Minh ký thì, việc ngày 19/11/2012, ông Nghiêm Bỉnh Hùng đã ký kết “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” tại Văn phòng công chứng Thành Đô ở căn hộ số 08 lô LK10, Khu đô thị mới Văn Phú - Hà Đông để chuyển nhượng thửa đất số 62, tờ bản đồ số 11, xã Tả Thanh Oai, (Thanh Trì) cho ông Trần Đình Phúc. Hợp đồng công chứng số 3247/2012/CNQSĐ; quyển số 03VP/CC-SCC/HĐGD, do công chứng viên Bùi Hữu Hùng lập và ký. Đây là vụ việc dân sự không thuộc thẩm quyền giải quyết của Cơ quan điều tra Công an huyện Thanh Trì. Đề nghị bà Nguyễn Thị Mai gửi đơn đến Tòa án nhân dân huyện Thanh Trì - Hà Nội để được giải quyết theo thẩm quyền.

Đối với hành vi đập phá nhà mà bà Nguyễn Thị Mai tố cáo thì CQCSĐT Công an Thanh Trì cho biết mới nhận được đơn, đang trong quá trình điều tra và sẽ sớm có kết quả trả lời công dân.

Tuy nhiên, đến ngày 17/07/2013, Công an TP.Hà Nội có Thông báo số 397/TB(VPCQCSĐT) do Đại tá Nguyễn Văn Nông, Chánh Văn phòng  Cơ quan cảnh sát điều tra ký, chuyển đơn của bà Nguyễn Thị Mai đến Công an huyện Thanh Trì để xem xét, giải quyết theo quy định.

Đề nghị cơ quan chức năng Thành phố Hà Nội và huyện Thanh Trì sớm chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ sự việc, tránh tình trạng khiếu kiện kéo dài.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc./.

Duy Phong
KTNT

Ý kiến của bạn