Thi công công trình gây ảnh hưởng nhà dân ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội): Cần tiếng nói chung!

KTNT KTNT - Trong quá trình xây dựng công trình số 116+118 phố Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã làm ảnh hưởng đến nhà liền kề 114. Theo gia đình có công trình 114, chưa bồi thường xong nhưng chủ đầu tư vẫn tổ chức thi công. Còn theo chủ đầu tư công trình 116+118 thì phía gia đình liền kề thiếu hợp tác dẫn tới hai bên chưa tìm được tiếng nói chung.

Trong quá trình thi công công trình số 116+118 Nguyễn Du đã ảnh hưởng tới công trình 114.

Thi công làm ảnh hưởng nhà liền kề

Bà Nguyễn Thị Nhiên trú tại số 114 phố Nguyễn Du phản ánh, trong quá trình thi công công trình số 116+118 phố Nguyễn Du, do Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Ngọc Diệp (Công ty Ngọc Diệp) làm chủ đầu tư, đã làm nhà của gia đình bà (công trình 114) xuất hiện nhiều vết nứt ngang, dọc từ tầng 1 đến tầng 4. Đặc biệt, tại phần tường tiếp giáp với công trình xây dựng bị thấm nước, ngày mưa lượng nước thấm vào  làm hư hỏng đồ đạc trong nhà.

Theo bà Nhiên, từ khi xuất hiện vết nứt, gia đình bà đã làm đơn kiến nghị ra UBND phường Nguyễn Du nhưng phường chỉ mời ra lập biên bản hòa giải giữa hai bên. Trong quá trình thuê đơn vị tư vấn kiểm định độc lập, bà đã nhiều lần kiến nghị  UBND phường đề nghị lập biên bản hiện trạng, ban hành quyết định tạm đình chỉ thi công công trình xây dựng nhưng không hiểu vì lý do gì công trình vẫn được tiếp tục thi công.

Đại diện UBND phường Nguyễn Du cho biết, công trình 116+118 có giấy phép xây dựng và các thủ tục khác đúng theo quy định. Sau khi có phản ánh của bà Nhiên, phường đã mời hai bên lên để tự thỏa thuận về mức bồi thường nhưng đến nay hai bên vẫn chưa có sự thống nhất.

Giải thích về việc tại sao phường không lập biên bản đình chỉ xây dựng, theo UNND phường Nguyễn Du, đến thời điểm này (24/6), phường chưa nhận được đề nghị đình chỉ thi công từ Thanh tra Xây dựng nên phường chưa ra quyết định tạm đình chỉ thi công công trình.

Không hợp tác?

Mới đây, Công ty Ngọc Diệp, chủ đầu tư công trình 116+118, có văn bản gửi các cơ quan chức năng, cơ quan báo chí trình bày cụ thể vụ việc.  Công ty Ngọc Diệp cho biết, để đảm bảo an toàn cho người và tài sản của công trường và cả những gia đình liền kề, trước khi khởi công, doanh nghiệp đã thuê đơn vị kiểm định độc lập để theo dõi giám sát thường xuyên và báo cáo cho chủ đầu tư nếu có ảnh hưởng xấu tới các hộ liền kề để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Trong quá trình đào móng, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các thành viên trong gia đình số 114, công ty đã chủ động hỗ trợ số tiền 90.000.000 đồng để thuê chỗ ở khác đảm bảo sinh hoạt ổn định trong vòng 6 tháng (1/10/2016 - 31/3/2017). Hai bên thống nhất, khi công trình của hai bên có chiều cao tương đương và công trình 114 bị tác động thì hai bên sẽ tiến hành họp bàn, lập biên bản dưới sự chứng kiến của đơn vị kiểm định và sẽ tiến hành sửa chữa.

Khi công trình 116+118 có chiều cao tương đương số nhà 114, đơn vị kiểm định đã tiến hành kiểm định mức độ ảnh hưởng của quá trình thi công đến nhà 114 với tổng phí sửa chữa là 59.517.000 đồng. Tuy nhiên, gia đình 114 không đồng ý mà yêu cầu phải bồi thường số tiền lớn hơn.

Ngày 13/6/2017, trong cuộc họp tại UBND phường Nguyễn Du, Công ty Ngọc Diệp đề xuất phương án để gia đình 114 tự mời đơn vị kiểm kê độc lập tiến hành kiểm định, toàn bộ chi phí thuê đơn vị kiểm định Công ty Ngọc Diệp thanh toán. Gia đình 114 đã nhất trí với phương án này nhưng sau đó lại thay đổi không thuê đơn vị độc lập về kiểm định.

Ngày 23/6/2017, trong cuộc họp tại UBND phường, để việc kiểm định được tiến hành một cách khách quan, đáp ứng nguyện vọng gia đình 114, UBND phường Nguyễn Du đã đứng ra chỉ định đơn vị kiểm định độc lập để đánh giá mức độ tác động của quá trình thi công đến nhà 114.

Sau quá trình kiểm định, đơn vị kiểm định đã đưa ra tổng kinh phí cần thiết để sửa chữa số nhà 114 là 126.566.000 đồng. Tuy nhiên, gia đình 114 tiếp tục không đồng ý với số tiền này.

Hai bên đã tiến hành họp để thống nhất phương án sửa chữa và mức độ bồi thường, Công ty Ngọc Diệp đưa ra số tiền bồi thường là 500.000.000 đồng nhưng gia đình 114 vẫn không đồng ý.

Theo ông Trần Hữu Quân, Phó tổng giám đốc Công ty Ngọc Diệp, về mặt dân sự, hai bên tự thỏa thuận mức bồi thường. Nhưng nay hai bên không thống nhất được, giờ chỉ còn cách nhờ tòa án xét xử. Trên cơ sở đó, doanh nghiệp sẽ bồi thường cho gia đình 114 theo mức mà tòa án đưa ra.

Thiết nghĩ, dù là thỏa thuận dân sự hay đưa nhau ra tòa thì quyền lợi của hai bên đều phải được đảm bảo. Rất mong hai bên phối hợp với chính quyền địa phương cùng tìm được tiếng nói chung.

Đình Tùng

 

 

Bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com

 

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn