Thu tiền trông giữ xe quá quy định

KTNT Mặc dù UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quy định về việc thu các loại phí, lệ phí trông giữ xe nhưng tại một số điểm trông giữ xe của các bệnh viện vẫn thu tiền vượt mức quy định.

Bên ngoài nhà xe, xe máy để khá lộn xộn trước cửa vào Bệnh viện Đa khoa Hoằng Hóa.

Theo phản ánh của một số người dân, hiện một số địa điểm trông giữ xe của các bệnh viện thường thu tiền vượt mức quy định của UBND tỉnh. Có mặt tại địa điểm trông giữ xe của Bệnh viện Đa khoa huyện Hoằng Hóa, khi thấy chúng tôi vào gửi xe, nhân viên trông giữ xe của bệnh viện nhanh chóng ghi biển số, sau đó đưa vé với mức giá đối với xe máy là 3.000 đồng/lượt (ban ngày), sau 22 giờ là 5.000 đồng/lượt. Tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Lộc, tình trạng cũng diễn ra tương tự.

Anh Dũng, một người dân gửi xe tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoằng Hóa, cho biết: “Người dân chúng tôi đã nghèo rồi, có bệnh đã rất tốn kém, giờ lại thêm những chi phí phát sinh”.

Theo Quyết định 4554/2010/QĐ - UBND của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc sửa đổi, bổ sung và ban hành mới các loại phí, lệ phí, đối với xe máy, nếu trông giữ ban ngày là 2.000 đồng/lượt, ban đêm 4.000 đồng/lượt, cả tháng là 60.000 đồng. Đối với xe đạp, ban ngày 1.000 đồng/lượt, ban đêm 2.000 đồng/lượt, cả tháng là 30.000 đồng. Đối với những khu vực đặc thù như bệnh viện, trường học sẽ thu bằng 50% mức thu theo quy định trên.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề trên, ông Nguyễn Thành Đông, Trưởng phòng Tổ chức hành chính - Bệnh viện Đa khoa Hoằng Hóa, cho biết: “Bệnh viện chúng tôi đã đấu thầu, người trúng thầu trông giữ xe là ông Nguyễn Văn Học. Hàng tháng ông Học phải giao nộp cho bệnh viện 20.000.000 đồng. Mức thu mà nhà xe thu ở trên là theo mặt bằng chung của các đơn vị khác. Chúng tôi cũng chưa nắm được quy định về thu tiền giữ xe”.

Ông Bùi Văn Sử , Chánh văn phòng Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa, cho biết: “Trước đó, chúng tôi có tham mưu cho UBND tỉnh, đồng thời UBND tỉnh cũng đã ra quyết định quy định rõ ràng về mức phí trông giữ xe. Sắp tới chúng tôi sẽ trao đổi với Phòng Nội vụ để có biện pháp xử lý, chấn chỉnh những điểm trông giữ xe không tuân thủ đúng theo quy định. Nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý và chấn chỉnh kịp thời”.

Hữu Lê

 

KTNT

Ý kiến của bạn